Chủ đề nóng

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Người bị xử lý phải tâm phục, khẩu phục

Nguyễn Hoà Thứ bảy, ngày 02/07/2022 14:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chia sẻ quan điểm với Dân Việt, ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng (Ban Tổ chức Trung ương) nhận định, kỷ luật của Đảng chính là giáo dục để giúp cho cán bộ, đảng viên khắc phục nhược điểm, khuyết điểm, sửa chữa lỗi lầm của mình để vươn lên trở thành cán bộ tốt.
Bình luận 0

Công tác phòng, chống tham nhũng chuyển sang giai đoạn mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn

Sáng nay (29/6), tại Hà Nội, Báo điện tử Dân Việt/NTNN đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Những bài học lớn.

Chia sẻ với tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Đức Hà nhìn nhận, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua đã đạt được những kết quả rất tích cực, đặc biệt trong nhiệm kỳ Đại hội XII và năm đầu của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng.

Theo ông Hà, nhìn lại cách đây đúng 10 năm, tại Hội nghị Trung ương 5, khóa XI, Ban Chấp hành Trung ương quyết định kiện toàn lại Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chi đạo) với số lượng cơ cấu hợp lý hơn, Ban Chỉ đạo trực thuộc bộ Chính trị, do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trực tiếp làm Trưởng ban.

Trong 10 năm qua, sau khi được kiện toàn lại Ban Chỉ đạo, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng đã được chuyển sang giai đoạn mới cao hơn, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn.

Chuyên gia nói về kỷ luật cán bộ: Người bị xử lý cũng phải tâm phục, khẩu phục - Ảnh 1.

Hai khách mời tham gia buổi tọa đàm 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Những bài học lớn do Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt là ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Trung ương (thứ 2 từ phải sang), GS –TSKH Phan Xuân Sơn, chuyên gia Chính trị học, giảng viên cao cấp Học viện Chính trị quốc gia HCM (thứ 2 từ trái sang). Ảnh: Viết Niệm

"Ban Chỉ đạo thuộc Bộ Chính trị, Tổng Bí thư trực tiếp làm Trưởng ban và thành viên trong Ban Chỉ đạo có nhiều Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư tham gia.

Có thể nói đây là Ban mạnh nhất, lớn nhất và hoạt động của Ban Chỉ đạo đã đem lại hiệu quả rất tích cực. Từ những kết quả cụ thể của công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã có tác dụng rất quan trọng để tăng cường, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng" – nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng Nguyễn Đức Hà nói.

Cũng theo ông Hà, hành vi tham nhũng chỉ là một biểu hiện cụ thể của tiêu cực, tiêu cực sinh ra bao nhiêu thứ khác ngoài tham nhũng, chính vì thế năm 2021, Bộ Chính trị quyết định bổ sung 2 từ "tiêu cực", thành Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

"Tiêu cực sinh ra nhiều thứ, tiêu cực bắt nguồn từ suy thoái từ tư tưởng chính trị, suy thoái về đạo đức lối sống. Chính vì thế chúng ta phải vừa đấu tranh chống tiêu cực, vừa đấu tranh chống tham nhũng mà gốc của nó chính là đấu tranh chống suy thoái về tư tưởng chính trị, chống suy thoái về đạo đức lối sống và những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ", ông Hà chia sẻ.

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngày càng bài bản

Có thể thấy, trong thời gian qua, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngày càng được thực hiện bài bản. Khi phát hiện dấu hiệu sai phạm của tổ chức đảng và đảng viên, Ủy ban Kiểm tra vào cuộc trước, sau khi xem xét xử lý về Đảng thì xử lý tiếp về chính quyền và xử lý hình sự (nếu sai phạm đến mức phải xử lý hình sự), nhìn nhận về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Hà cho rằng: Trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực 10 năm qua, chúng ta đã rút ra được rất nhiều bài học kinh nghiệm sâu sắc.

Quan điểm của Đảng ta là phải làm hết sức chặt chẽ, kỹ lưỡng để không bỏ lọt tội phạm nhưng không làm oan cho người khác. Chính vì thế chúng ta tiến hành rất tỉ mỉ, rất thận trọng, cân nhắc với quan niệm rõ đến đâu, kết luận đến đó, kết luận đến đâu xử lý đến đó.

Chuyên gia nói về kỷ luật cán bộ: Người bị xử lý cũng phải tâm phục, khẩu phục - Ảnh 2.

Theo ông Nguyễn Đức Hà, nhiều cán bộ cấp cao vừa qua bị xử lý kỷ luật đều tâm phục, khẩu phục trước cách xử lý nhân văn của Đảng. Ảnh: Viết Niệm

"Làm thế nào để khi kết tội cho một cán bộ, một đảng viên phải thấu tình đạt lý, tâm phục khẩu phục. Để có được kết quả trên, trong những năm qua sự phối hợp, kết hợp giữa các cơ quan có liên quan khá đồng bộ như cơ quan kiểm tra của Đảng; thanh tra, kiểm toán của nhà nước; cơ quan điều tra, truy tố, xét xử.., các cơ quan này đã có sự kết hợp rất đồng bộ, nhịp nhàng, ăn khớp với nhau.

"Đây cũng chính là bài học kinh nghiệm mà Đảng ta đã rút ra. Tổng Bí thư đã từng nói: Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được tiến hành bài bản, kỹ lưỡng, chặt chẽ, dân chủ, công khai nhưng có lý, có tình, tâm phục, khẩu phục, chính vì vậy nhiều cán bộ đảng viên, kể cả các cán bộ cấp cao khi bị xử lý kỷ luật nhưng vẫn tâm phục, khẩu phục, vẫn thấy rằng là kỷ luật của Đảng vẫn rất nhân văn.

Bởi vì kỷ luật của Đảng chính là giáo dục, để giúp cho cán bộ, đảng viên khắc phục khuyết điểm, sửa chữa lỗi lầm của mình để vươn lên trở thành người tốt", ông Hà nói.

Sự biến chuyển trong phòng, chống tham nhũng

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, GS –TSKH Phan Xuân Sơn, chuyên gia Chính trị học, giảng viên cao cấp Học viện Chính trị quốc gia HCM cho biết, ông thấy tâm đắc về bài học sự lãnh đạo của Đảng trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Theo GS Phan Xuân Sơn, trước đây khi chúng ta đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng thì có nhiều ý kiến, có ý kiến muốn Chính phủ phải đảm nhiệm nhiệm vụ chính phòng, chống tham nhũng và cũng có ý kiến khác. Chúng ta cũng thảo luận nhiều, thực tiễn Đảng có quan điểm là phải lãnh đạo công cuộc phòng, chống tham nhũng.

Trên thế giới có nhiều tổ chức khác nhau có thể của Chính phủ, hoặc đơn vị khác, họ có vai trò rất lớn trong phòng, chống tham nhũng.

Chuyên gia nói về kỷ luật cán bộ: Người bị xử lý cũng phải tâm phục, khẩu phục - Ảnh 3.

GS –TSKH Phan Xuân Sơn khẳng định, 10 năm qua chúng ta thực hiện phòng, chống tham nhũng có thể nói là hiệu quả nhất. Ảnh: Viết Niệm

"Chúng tôi trao đổi kinh nghiệm với nhiều đoàn cán bộ cao cấp của một số nước, họ nói rằng, thứ nhất tổ chức về phòng, chống tham nhũng là tổ chức nhà nước, thứ hai phải rất thực quyền mới có thể "trị" được những quan chức mắc sai phạm.

Trước đây, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trực thuộc Chính phủ. Sau đó Bộ Chính trị thành lập Ban Chỉ đạo mới do Tổng Bí thư đứng đầu, thành viên có nhiều Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Như vậy đối với hệ thống chính trị của chúng ta thì đây là một Ban có quyền lực rất lớn. Từ đó chi phối các hoạt động, đặc điểm phòng, chống tham nhũng của Đảng ta", GS –TSKH Phan Xuân Sơn phân tích.

Theo GS Phan Xuân Sơn, quy trình xử lý tham nhũng, tiêu cực này hiện nay như một công thức, Tổng Bí thư hay nói chúng ta làm một cách bài bản. Trong 10 năm qua chúng ta đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực có thể nói là đạt hiệu quả cao. Từ số vụ vi phạm bị xử lý, rồi việc xử lý không có vùng cấm, không ngoại lệ, không ai thoát được nếu vi phạm.

Kết quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được nhân dân đồng tính và đánh giá cao. Còn Tổ chức Minh bạch Quốc tế công bố Chỉ số nhận thức tham nhũng (CPI) đánh giá, trong 10 năm qua chỉ sổ này chúng ta tăng rất nhanh, 39 điểm năm 2021.

"Trong 10 năm, chúng ta tăng 8, 9 điểm, xếp thứ 70/180 nước (tức là xếp nước ở hạng trung bình, khá còn xếp điểm gần trung bình). Điều đó cho thấy sự ghi nhận của quốc tế với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng ở nước ta", GS Phan Xuân Sơn nói.

Toàn cảnh buổi Toạ đàm trực tuyến "10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Những bài học lớn" do báo điện tử Dân Việt tổ chức sáng 29/6/2022.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem