Chủ đề nóng

Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2019 sẽ tổ chức thế nào?

Thùy Trang - Trang Vy Thứ hai, ngày 18/11/2019 08:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay sẽ không tặng quà và tổ chức chiêu đãi trong các hoạt động kỷ niệm.
Bình luận 0

Trao đổi với Dân Việt về hình thức tổ chức lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết:

Theo Điều 3, Quyết định số 167-HĐBT ngày 28/9/1982 về Ngày Nhà giáo Việt Nam: Việc tổ chức ngày 20 tháng 11 hàng năm do Ủy ban nhân dân và hội đồng giáo dục các cấp chủ trì, có sự phối hợp với các ngành giáo dục và các đoàn thể nhân dân. Các cấp, các ngành cần phân công cán bộ lãnh đạo đi thăm hỏi giáo viên, tổ chức các cuộc họp mặt thân mật với giáo viên, nhân dịp này có thể tổ chức khen thưởng các giáo viên có thành tích. Việc tổ chức ngày Nhà giáo Việt Nam cần được tiến hành trọng thể và thiết thực, tránh hình thức phô trương, gây phiền hà cho học sinh và cha mẹ học sinh.”

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 có thể hiểu là Ngày truyền thống là ngày đánh dấu một sự kiện đáng ghi nhớ, quá trình hình thành hoặc phát triển được ghi nhận, có tính kế thừa, liên tục.

Cụ thể, điều 4 Nghị định 111/2018/NĐ-CP quy định về nguyên tắc tổ chức lễ kỷ niệm như sau:

Điều 4. Nguyên tắc tổ chức kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống

1. Các hoạt động kỷ niệm được tổ chức trang trọng, an toàn, tiết kiệm, không phô trương, hình thức.

2. Chỉ tổ chức kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống khi có văn bản thành lập hoặc quyết định công nhận của cơ quan có thẩm quyền.

3. Chỉ được tổ chức lễ kỷ niệm vào năm tròn. Trường hợp bộ, ngành, cấp tỉnh đồng thời có ngày thành lập, ngày tái lập, ngày truyền thống thì chỉ được lựa chọn một trong các ngày trên để tổ chức kỷ niệm.

4. Không tặng quà và tổ chức chiêu đãi trong các hoạt động kỷ niệm.

Căn cứ theo quy định trên, lễ kỷ niệm sẽ chỉ được tổ chức vào các năm tròn. Nghị định 111/2018/NĐ-CP tại điều 3 về giải thích từ ngữ cũng quy định “Năm tròn là năm có chữ số cuối cùng là 0” và năm nay là kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2019).

Khoản 2 điều 9 Nghị định 111/2018/NĐ-CP quy định đối với những năm không phải năm tròn thì có thể tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, thi đua, hội thảo, tọa đàm và các hoạt động thiết thực khác để kỷ niệm ngày thành lập.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem