Chủ đề nóng

Kỹ sư điện tử thất nghiệp về trồng hoa hồng ngoại “bỏ túi” 100 triệu/năm

Văn Chiến Chủ nhật, ngày 18/03/2018 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Học xong Đại học, thất nghiệp, phải lăn lộn đủ nghề ở Hà Nội để kiếm sống, đầu năm 2014, chàng trai xứ Thanh - Ngọ Doãn Hùng đã quyết định cùng vợ lên Sơn La lập nghiệp và “bén duyên” với hoa hồng ngoại từ đó. Mỗi năm anh bán ra thị trường gần 1.000 cây hoa hồng ngoại và hoa hồng cổ, chàng kỹ sư điện tử 8x “bỏ túi” khoảng 100 triệu đồng.
Bình luận 0

Nhắc đến cái tên “Hùng hồng ngoại”, giới trồng hoa ở Sơn La, không ai là không biết, bởi anh là người đầu tiên đưa cây hoa hồng ngoại lên mảnh đất vùng cao này. Nhà anh Hùng ở thôn 4, xã Chiềng Mung (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La). Vườn hồng của anh nằm ngay cạnh nhà, với cả trăm cây lớn, nhỏ. Cây đang hé nụ, cây thì nở hoa, khoe sắc, hút hồn khách đến thăm.

Anh Ngọ Doãn Hùng là người đầu tiên trồng hoa hồng ngoại ở Sơn La.

Anh Hùng cho biết: Trước đây, anh học khoa Điện tử của 1 trường Đại học Sư phạm kĩ thuật. Sau khi ra trường, không xin được việc làm đúng với chuyên ngành mình đã học, anh phải lặn lội lên Hà Nội làm đủ thứ nghề để kiếm sống...

Anh Ngọ Doãn Hùng chủ yếu bán hoa hoa hồng ngoại, hoa hồng cổ qua mạng internet, mạng xã hội.

Đầu năm 2014, vợ anh trúng tuyển vào làm nhân viên của Ngân hàng BIDV tỉnh Sơn La, thế là anh cùng vợ chuyển lên Sơn La công tác, lập nghiệp. Sau một thời nghiên cứu, tìm hiểu thị trường, anh quyết định khởi nghiệp với nghề trồng hoa hồng ngoại.

“Lúc đầu, tôi có ý định trồng hoa hồng nội nhưng suy đi, tính lại thấy không ổn, vì quỹ đất vườn của gia đình khiêm tốn. Thế rồi, tôi lựa chọn trồng hồng ngoại - loài hoa này vừa đẹp, vừa cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với hồng nội...” – anh Hùng nhớ lại.

Vì thích vẻ đẹp của hoa hồng ngoại nguyên bản nên nhiều khách hàng đặt mua hoa của anh Hùng 

Tự tin vào sự lựa chọn sáng suốt của mình, tháng 6.2014, anh Hùng nhập 100 cây giống hồng ngoại từ Trung Quốc, mỗi loại một ít về trồng ở mảnh vườn cạnh nhà. Khi đó, phần vì chưa nắm chắc kĩ thuật trồng, chăm sóc, phần vì một số loại hồng ngoại không hợp với khí hậu nên chết mất khoảng 30 cây giống. Khởi sự gian nan nhưng không chùn bước, chàng kỹ sư điện tử xứ Thanh vừa làm, vừa mầy mò tìm hiểu thêm kĩ thuật qua sách, báo, mạng internet, áp dụng vào chăm bón số hồng còn lại.

Vườn hồng của anh Ngọ Doãn Hùng rực rỡ màu sắc, hút hồn khách đến thăm

Không phụ công người cần cù chăm sóc, số hồng ngoại đó sinh trưởng, phát triển tốt, rồi lần lượt trổ hoa trong niềm vui mừng khôn xiết của ông chủ trẻ. Anh Hùng lại tiếp tục nhập giống về trồng với số lượng lên đến 500 cây. Đây là lần thứ 2 và cũng là lần cuối cùng anh lấy giống với số lượng lớn như vậy. Vì lúc này, anh Hùng đã nắm vững kỹ thuật trồng, chăm sóc và nhân giống hồng ngoại. Vườn hồng của anh mỗi ngày một nhiều hơn, đẹp hơn.

Hiện trong vườn nhà anh có hơn 60 loài hồng ngoại như: Juliet, Binvenue, grahamtomas...  và cả các giống hồng cổ quý hiếm như: Vân Khôi, Sa Pa, Sơn La, Bạch Hổ...

Anh Ngọ Doãn Hùng cho biết, hoa hồng ngoại hay hồng cổ càng lâu năm thì càng đẹp và càng có giá trị

“Tôi là người đầu tiên trồng hồng ngoại ở Sơn La. Đây là giống hồng ngoại nguyên bản, không lai ghép. Tôi chỉ bán cây giống, cây hoa chứ không bán cành hoa. Mỗi năm, tôi bán ra thị trường từ 700 – 1.000 cây, chủ yếu là cây nhỏ. Sau khi trừ chi phí, tôi lãi khoảng 100 triệu đồng...” – anh Hùng cho hay.

Vườn hồng nhà anh Hùng có nhiều chậu giá bán lên đến cả chục triệu đồng

Theo kỹ sư điện tử 8x, trồng hồng ngoại hay hồng cổ không vất vả nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ. Hoa hồng ưa ánh nắng trực tiếp, không gian thoáng mát, khoảng cách trồng trực tiếp xuồng đất hay trong chậu đều phải hợp lí, đảm bảo cho cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Ngoài hồng ngoại, anh Hùng còn trồng hồng cổ các loại như hồng cổ Sa Pa, hồng cổ Vân Khôi...

“Đất trồng hồng phải đảm bảo tơi xốp. Khi trồng phải chọn lúc thời tiết mát mẻ. Hoa hồng ưa độ ẩm nên tùy vào thời tiết mà điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp. Tôi thường sử dụng phân gà trộn với đất đồi, sơ dừa để làm giá thể trồng hoa hồng. Trong thời kì sinh trưởng của cây, thì tôi bón phân NPK... Vì thế mà vườn hồng của tôi luôn phát triển xanh tốt, cho những bông hoa đẹp...” – chủ nhân vườn hồng ngoại tiết lộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem