Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với
điều khoản sử dụng của
báo Dân Việt
Đăng nhập
Email
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Khi nhấn đăng ký đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với
điều khoản sử dụng của
báo Dân Việt
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Kỹ thuật nuôi ốc nhồi: Phân biệt giữa ốc nhồi với ốc bươu vàng
Kỹ thuật nuôi ốc nhồi: Phân biệt giữa ốc nhồi với ốc bươu vàng
THDV
Thứ năm, ngày 23/12/2021 05:30 AM (GMT+7)
Cách phân biệt ốc nhồi với ốc bươu vàng là điều cần thiết đối với mọi người bởi sự phổ biến của hai loại ốc này. Ngoài việc lựa chọn chính xác ốc nhồi cho mỗi bữa ăn hàng ngày thì cần phân biệt ốc bươu vàng để hạn chế sự xuất hiện của nó bởi khả năng phá hoại mùa màng.
Nếu không biết phân biệt, bà con rất dễ nhầm giữa ốc nhồi với ốc bươu vàng.
Để phân biệt ốc nhồi và ốc bươu vàng, bà con chú ý đến những đặc điểm sau:
– Kích thước của ốc: Khi trưởng thành, ốc nhồi sẽ có kích thước lớn hơn hẳn so với loại ốc bươu vàng.
– Vỏ ốc: Ốc nhồi có vỏ bóng, nhẵn màu đen. Ốc bươu vàng vỏ có màu vàng cùng các đường kẻ, đường viền xung quanh thân ốc rõ nét.
– Miệng ốc: Vỏ miệng của ốc nhồi nhẵn và bằng phẳng hơn so với vỏ miệng của ốc bươu vàng.
– Đặc điểm nhận biết chính xác nhất đó là khi mổ 2 loại ốc này ra, ốc bươu vàng sẽ có một cục màu hồng trong phần thịt đầu, cục màu hồng này chính là cấu tạo dạ dày của ốc bươu vàng, còn ốc nhồi không có. Đặc biệt, trong dạ dày của ốc bươu vàng chứa rất nhiều các ký sinh trùng có hại, nếu ăn phải sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Do vậy, bà con cần hết sức lưu ý và phân biệt 2 loại ốc này trước khi nuôi.
Công dụng của ốc nhồi
Ốc nhồi là nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn dân dã khác nhau: như ốc xào, bún ốc, canh ốc hay những món đặc sản: ốc nhồi thịt, ốc hấp lá gừng, ốc nhồi hấp sả.
Trong 100g ốc nhồi có 77,6 g nước, 11,9g protid, 7,6g glucid, 0,7g lipid, cung cấp khoảng 86 Kcalo. Ngoài ra, ốc nhồi còn rất giàu muối khoáng, đặc biệt là canxi, photpho, các loại vitamin. Theo đông y, ốc nhồi vị ngọt, mặn, tính hàn, vào vị, đại tràng, bàng quang. Vỏ ốc cũng có vị ngọt, tính bình, có công năng lợi thủy thanh nhiệt. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, đái khó, bị phù nề, vàng da hoặc bị bệnh tiểu đường. Vỏ ốc có tác dụng giải tâm phiền.
Giá trị kinh tế của ốc nhồi
Giá bán ốc thương phẩm trên thị trường hiện nay dao động từ 80.000 – 120.000 đồng. Cũng tùy địa phương mà có mức giá khác nhau, tuy nhiên sự chênh lệch so với mức giá trung bình không nhiều. Mô hình nuôi ốc nhồi trong ao đất đã giúp nhiều bà con nông dân thu lại lợi nhuận cao từ việc bán ốc thương phẩm và kèm bán giống ốc nhồi.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.