Lá chuối
-
"Lá chuối là tiền” đã trở thành câu cửa miệng của nhiều người dân ở xã Nậm Chảy (Mường Khương, Lào Cai) trong thời gian gần đây. Đó không phải là câu nói đùa, cũng không phải cách nói ví von, mà sự thật lá chuối đang mang lại nguồn thu nhập, thậm chí là thu nhập cao cho người dân địa phương.
-
Lá chuối thường biết đến như loại vật liệu gói thực phẩm truyền thống, quen thuộc trong đời sống của người Việt Nam, nhưng ít ai biết lá chuối có nhiều lợi ích.
-
"Biến lá thành tiền" đang giúp người dân có thêm nguồn thu nhập lớn, mang về giá trị xuất khẩu cho Việt Nam hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Cụ thể, nhiều loại lá ở nước ta như lá sắn, lá tre, lá chuối thường bị người dân vứt bỏ nhưng nay là mặt hàng xuất khẩu ra nước ngoài thu về hàng triệu USD.
-
Tưởng chừng như bỏ đi hay dùng để làm thức ăn chăn nuôi, thì nay, người dân trên địa bàn huyện Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang) lại có nguồn thu nhập ổn định từ việc thu hoạch lá chuối, xuất bán lá chuối cho các thương lái mang đi tiêu thụ.
-
Nhằm tạo sự mới lạ và tăng sức hút với khách hàng, anh Nguyễn Quốc Thịnh ngụ phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) đã sưu tầm và nhân giống thành công cây chuối hoa...
-
Những loại lá rất bình dị, thân thuộc như lá tre, lá sắn, lá diễn, lá chuối, lá khoai lang bất ngờ mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho Việt Nam với giá trị xuất khẩu trong 8 tháng năm 2022 đạt 6,059 triệu USD.
-
Những năm qua, nông dân xã Thường Tân (huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) nhờ thành công từ dự án canh tác chuối sứ cấy mô theo hướng hữu cơ, do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện triển khai, hỗ trợ giống, nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn áp dụng, cho hiệu quả kinh tế cao.
-
Từ nghề trồng chuối bán lá, nhiều nông dân có thu nhập khá, thậm chí có hộ thu về 20 triệu đồng/tháng từ nghề này.
-
Hơn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, người dân TP Đà Nẵng nô nức sắm sửa và chuẩn bị tươm tất cho mâm cơm ngày Tết. Trong đó, nhu cầu gói bánh chưng, bánh tét đặc biệt tăng cao, khiến mặt hàng lá chuối và lá dong cũng trở nên hút hàng.
-
Chỉ từ vỏ chuối, lá chuối, một nhóm bạn trẻ đến từ TP.Hồ Chí Minh đã ép khô, tạo thành các loại hộp, chén, đĩa dùng một lần thay thế cho hộp nhựa. Sản phẩm hoàn toàn tự nhiên và phân hủy sinh học sau 45 ngày. Dự án này cũng vừa giành giải Nhất tại Cuộc thi "Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020".