Chủ đề nóng

Lá dít là thứ lá gì mà dân Phú Yên hái ở trên rừng về nấu canh chua, bộ đội xưa ăn hoài chả chán?

Trải nghiệm, Ẩm thực, Món ngon (Cổng TTĐT TTXT DL Phú Yên) Thứ bảy, ngày 10/06/2023 13:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lá dít là loại lá rừng có nhiều ở các xã miền núi thuộc huyện Tuy An, Sơn Hòa của tỉnh Phú Yên. Tại đây lá dít được nấu thành món canh chua với nhiều loại khác nhau như hải sản, chim rừng,…
Bình luận 0

Lá dít hái trên rừng Phú Yên nấu món nào cũng ngon, ngọt, nhưng đặc biệt nhất phải kể đến món lá dít nấu canh chua cùng thịt gà sống, món ăn xứng danh đặc sản xứ Nẫu.

Thịt gà làm sạch được chặt nhỏ, riêng phần lòng gà xắt rồi rồi ướp cùng một ít nước mắm rồi nấu. Khi nồi thịt gà sôi, thịt săn lại và thơm nồng nàn thì cho nước sôi vào...

Lá dít là thứ lá gì mà dân Phú Yên hái ở trên rừng về nấu canh chua, bộ đội xưa ăn hoài chả chán? - Ảnh 1.

Tô canh chua lá dít nấu thịt gà đậm chất ẩm thực Phú Yên. Thời chiến tranh bộ đội và những chiến sĩ cách mạng hoạt động ở vùng núi Phú Yên thường xuyên ăn canh chua lá dít mà không chán...

Đợi chừng 10 phút thịt gà chín dùng tay vò sơ lá dít rồi cho vào nồi canh tắt lửa ngay, nêm nếm là được nồi canh chua lá dít nấu thịt gà thơm ngon tuyệt vời.

Điều cần là món ăn canh chua lá dít nấu thịt gà phải kèm theo chén muối ớt rừng giã rồi thêm một vài ly rượu cay nồng. 

Múc một bát canh chua lá dít nấu thịt gà, ăn khi nóng vừa ăn vừa hít hà, vị chua của lá dít hòa quyện cùng vị ngọt, thơm của thịt gà, cùng vị cay của ớt rừng tạo nên một món ăn tuyệt vời, muốn ăn mãi không thôi.

Người ta kể rằng, thời chiến tranh, bộ đội và những chiến sĩ cách mạng hoạt động ở vùng núi Phú Yên thường xuyên ăn canh chua lá dít, và món ăn này ai cũng ăn được, ăn hằng ngày mà chưa bao giờ thấy chán!

Bây giờ, khá nhiều du khách về vùng núi Phú Yên cũng đều tìm đến món ăn canh chua lá dít ở Phú Yên thật giản dị nhưng vị rất đáng nhớ này. Và trước lúc ra về họ đều mang một ít lá dít về như một món quà địa phương thật quý.


Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem