Canh chua
-
Canh cá kình nấu rau chua me đất là món đặc sản vùng của Huế mà chỉ có đi chợ quê ở Huế tôi mới thấy có, trong xứ Quảng tôi không thấy chợ nào bán. Muốn cá kình tươi ngon hoàng tử (sau này là vua Thiệu Trị) phi ngựa mất nửa ngày tới tận làng Lăng Cô cho kịp dâng bát canh cá kình trị bệnh mất ngủ.
-
Về miền Tây sông nước, trong đó có Long An với đầy ắp sản vật thiên nhiên ban tặng, đất đai trù phú, sông ngòi nhiều cá, tôm đã mang đến cho vùng đất này những món ngon, trong đó có canh chua cá chốt mà bất cứ ai ăn rồi sẽ nhớ mãi.
-
Lá dít là loại lá rừng có nhiều ở các xã miền núi thuộc huyện Tuy An, Sơn Hòa của tỉnh Phú Yên. Tại đây lá dít được nấu thành món canh chua với nhiều loại khác nhau như hải sản, chim rừng,…
-
Loài cá tên nghe lạ ở TT-Huế, tới mùa từ đầu nguồn bơi từng đàn về xuôi dân bắt về nấu canh khế chua
Sáng nay bất chợt gặp mớ cá lúi bằng 3 ngón tay bày vội trên rá tre dọc sông An Cựu (Thừa Thiên Huế). Ít thôi, nhưng cũng đủ bồi hồi nhớ tô canh cá lúi khế chua rắc rau răm mà đám nhóc nhà nghèo tranh nhau xì xụp khi mùa mưa đến. -
Đảm bảo có thêm những món canh chua này bữa ăn ngày Tết sẽ bớt ngán hơn rất nhiều.
-
Tới mùa nước nổi, lục bình nở rộ, bông lục bình dăm ba bụi khoe màu sắc tím, lục bình là một cái gì đó quá gắn liền với miệt sông nước quê mình, cái xứ sông Cửu Long này.
-
Tim tím, xanh rờn dưới bóng râm của những cây mãng cầu, không thể lẫn đi đâu được, đó là những bụi chua me đất đang rập rờn trổ hoa trong cơn gió xào xạc.
-
Những ngày tháng 3, đi qua các tỉnh miền Đông Nam Bộ, không khó để bắt gặp những vườn điều chín rộ ven đường. Bạn tôi nhà ở Bình Phước rủ rê: "Cuối tuần về chơi, tui đãi bà ăn điều 7 món".
-
Canh cá nấu măng ớt với vị cay, chua và thơm lừng kèm với các lại rau sống sẽ xua tan cảm giác nóng bức.
-
Món canh chua miền Nam không phi hành vì mùi hành sẽ át mất mùi đặc trưng của rau thơm. Cá cũng không cần chiên sơ và đặc biệt phải có bí quyết nêm gia vị...