Chủ đề nóng

Lạ lắm à nha: Lấy tay massage, bật nhạc cổ điển cho dưa lưới nghe để dưa ngon và nặng hơn

Thảo Nguyên (Theo Reuters/ Malay Mail) Thứ hai, ngày 10/05/2021 19:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ba nông dân tại công ty Mono Premium Melon ở Malaysia đã áp dụng phương thức canh tác mới: thường xuyên massage (mát-xa) trái dưa lưới mới đậu bằng vải hoặc găng tay mềm; cho chúng nghe nhạc cổ điển mỗi ngày.
Bình luận 0

 Massage cho dưa lưới 

Lạ lắm à nha: Lấy tay massage, bật nhạc cổ điển cho dưa lưới nghe để dưa ngon và nặng hơn - Ảnh 1.

Họ dùng bằng vải hoặc găng tay mềm để mát - xa cho quả dưa lưới mỗi ngày.

 Kỹ thuật massage (mát-xa) này được gọi là "tama-fuki",  được sử dụng trong ngành trồng dưa lưới cao cấp nhằm mục đích kích thích và nâng cao độ ngọt của dưa.

Rõ ràng là chuỗi giá trị từ người trồng trọt đến người tiêu dùng cuối cùng ngày càng ngắn lại. Seh nói, "Covid-19 là một thách thức nhưng việc sử dụng rộng rãi các phương tiện truyền thông xã hội, bán hàng trực tuyến và giao hàng nhanh chóng đã giúp ngành trái cây địa phương phát triển. Giờ đây, nhiều người trồng có thể bán trực tiếp cho người tiêu dùng cuối cùng mà không cần thông qua các kênh bán như bán buôn và bán lẻ ".

Lạ lắm à nha: Lấy tay massage, bật nhạc cổ điển cho dưa lưới nghe để dưa ngon và nặng hơn - Ảnh 2.

Mỗi quả dưa sẽ được đóng gói khá cầu kỳ và bắt mắt.

Mỗi quả dưa sẽ được đóng gói trong một hộp quà bằng gỗ thủ công. Ngày dự kiến thu hoạch đợt đầu tiên là giữa tháng 4. Sau khi vụ thu hoạch đầu tiên kết thúc, công ty có kế hoạch tăng số lượng giống dưa mà họ trồng trong thời gian tới. 

Seh Cheng Siang - giám đốc kiêm đồng sáng lập công ty Mono tại thành phố Putrajaya chia sẻ "Chúng tôi sẽ nhập khẩu độc quyền hai loại hạt dưa cao cấp khác trực tiếp từ Nhật Bản. Hiện tại chúng tôi đang trong giai đoạn cuối cùng của R&D. Chúng tôi tin rằng người Malaysia sẽ sớm được nếm mùi vị của nó ".

Lạ lắm à nha: Lấy tay massage, bật nhạc cổ điển cho dưa lưới nghe để dưa ngon và nặng hơn - Ảnh 3.

Mỗi quả dưa Nhật được trồng tại Malaysia được bán với giá khoảng 900.000 đồng.

Dưa lưới vốn là loại trái cây được trồng trong nhà kính có xuất xứ từ Nhật Bản. Giống dưa lưới trứ danh này được một số nông dân Nhật Bản trồng từ thế kỷ trước theo phương thức đặc biệt, để tạo ra những trái dưa được đánh giá cao cả về hương vị và hình dáng.

Ngay cả tại Nhật Bản cũng không có nhiều nơi trồng được loại dưa đặc sản này. Do số lượng giới hạn nên chúng chỉ được bán trong các cửa hàng cao cấp như một mặt hàng xa xỉ.

Dưa lưới được bán như một mặt hàng xa xỉ

Lạ lắm à nha: Lấy tay massage, bật nhạc cổ điển cho dưa lưới nghe để dưa ngon và nặng hơn - Ảnh 4.

Seh Cheng Siang - giám đốc kiêm đồng sáng lập công ty Mono tại thành phố Putrajaya, cho biết: "Mỗi trái dưa lưới Nhật mà bạn nhìn thấy trong trang trại của chúng tôi đều giống như một tác phẩm nghệ thuật".

Những quả dưa lưới Nhật Bản đầu tiên sản xuất thành công tại Malaysia đã được bán với giá 168 ringgit (tương đương 40,70 USD)/ quả, bằng khoảng một phần ba giá trị loại dưa bản địa ở Nhật Bản.

Lạ lắm à nha: Lấy tay massage, bật nhạc cổ điển cho dưa lưới nghe để dưa ngon và nặng hơn - Ảnh 5.

Người nông dân thực hiện mát-xa cho trái dưa lưới.

Ông Seh cho biết thêm : "Chúng tôi phải đảm bảo các khâu dinh dưỡng, tưới nước và bón phân sao cho tối ưu và chính xác nhất có thể, đồng thời đã trồng thử nghiệm tới hơn 10 loại dưa cùng họ của Nhật Bản, trước khi tìm ra được loại phù hợp nhất".

Việc đem dưa lưới Nhật về trồng tại Malaysia không đơn giản. Khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của Malaysia khác xa với điều kiện ôn hòa ở Nhật Bản.

Những người nông dân Malaysia đã đến các trang trại của Nhật Bản để học hỏi các phương pháp canh tác và áp dụng trồng thử tại Malaysia. Họ đã nhiều lần thử nghiệm thất bại để xác định và tìm ra thành phần dinh dưỡng tối ưu nhất đối với cây dưa.

Lạ lắm à nha: Lấy tay massage, bật nhạc cổ điển cho dưa lưới nghe để dưa ngon và nặng hơn - Ảnh 6.

Chiếc loa phát nhạc trong trang trại dưa lưới.

Cuối cùng, sau một thập kỷ, vượt qua nhiều trở ngại, lô hàng 200 quả dưa chọn lọc đầu tiên của công ty Mono đã được chào hàng và bán hết veo ngay khi được đưa lên trang bán hàng trực tuyến.

Elaine Chow, một khách hàng cho biết: "Thật tuyệt vời khi biết rằng nông dân chúng tôi đã có thể trồng được giống dưa Nhật Bản trên đất Malaysia".

Lạ lắm à nha: Lấy tay massage, bật nhạc cổ điển cho dưa lưới nghe để dưa ngon và nặng hơn - Ảnh 7.

Việc trồng thành công giống dưa lưới Nhật Bản tại Malaysia được xem là thành tựu của những người nông dân của quốc gia này.

Lạ lắm à nha: Lấy tay massage, bật nhạc cổ điển cho dưa lưới nghe để dưa ngon và nặng hơn - Ảnh 8.

Từ cây giống cho đến trái dưa được đóng gói thành phẩm đem đi tiêu thụ.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem