Chủ đề nóng

Lạ lùng bộ lạc Latuka với phong tục cưới vừa 'trộm" vừa phải chịu đòn đau của chú rể

Thứ sáu, ngày 01/10/2021 07:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phía đông của đất nước Nam Sudan là quê hương của bộ tộc Latuka với tập quán văn hóa vô cùng đặc sắc, chú rể vừa "trộm vợ" vừa phải chịu đòn đau của bố vợ.
Bình luận 0
Lạ lùng bộ lạc Latuka với phong tục cưới vừa 'trộm" vừa phải chịu đòn đau của chú rể - Ảnh 1.

Ảnh: The Guardian

Người Latuka còn được biết đến với cái tên là Otuho, một nhóm dân tộc thiểu số sống ở vùng núi phía đông của Nam Sudan. Bộ lạc này sống chủ yếu nhờ vào nông nghiệp và chăn nuôi gia súc, cừu và dê. Lương thực thường ngày của họ là tự cung tự cấp, phổ biến là lạc, cao lương, ngô, và các loại củ như khoai mỡ và khoai tây.

Lạ lùng bộ lạc Latuka với phong tục cưới vừa 'trộm" vừa phải chịu đòn đau của chú rể - Ảnh 2.

Ngôi làng của người Latuka. Ảnh: Eric Lafforgue

Theo truyền thống lâu đời, bộ lạc Latuka hiện thân của lối sống cộng đồng chuẩn mực, không có trưởng làng nhưng thường các bô lão được giao quyền để dẫn dắt dân làng. Mọi người chia sẻ nhau đất đai và thực phẩm.

Lạ lùng bộ lạc Latuka với phong tục cưới vừa 'trộm" vừa phải chịu đòn đau của chú rể - Ảnh 3.

Phụ nữ Latuka. Ảnh: Vít Hassan

Tuy nhiên, điều đáng chú ý nằm ở văn hóa cưới xin lạ lùng của họ. Khi một người đàn ông trẻ tán tỉnh, đem lòng yêu và muốn cưới cô ấy thì anh chàng kia sẽ phải lẻn vào nhà cô gái và "bắt cóc" cô ấy đưa về nhà mình.

Sau đó, chàng trai cùng các bậc tiền bối trong nhà đến nhà gặp cha cô gái để ngỏ lời xin cưới. Tại đây, "bố vợ tương lai" sẽ quyết định cho phép chàng trai kết hôn với con gái mình hay không bằng các nghi lễ độc đáo.

Lạ lùng bộ lạc Latuka với phong tục cưới vừa 'trộm" vừa phải chịu đòn đau của chú rể - Ảnh 4.

Thanh niên của bộ lạc Latuka "trộm vợ" để làm lễ cưới. Ảnh: Scoopernews

Nếu cha cô gái nói "có", thì chàng trai sẽ bị người cha đánh thay cho lời đồng ý. Mức độ đánh cũng tùy thuộc vào người cha nhưng một số người cho rằng trường hợp người cha hơi nặng tay chút thì cũng dễ hiểu bởi đó là cách ông ấy thể hiện tình yêu thương và bảo vệ con gái mình. Dù có như thế nào, "chàng rể tương lai" cũng sẽ chịu đựng để có thể kết hôn với cô gái mình yêu. Trường hợp người cha từ chối, chàng trai có 2 lựa chọn: hoặc trả cô gái về nhà hoặc vẫn có thể kết hôn nhưng một cách "ép buộc".

Lạ lùng bộ lạc Latuka với phong tục cưới vừa 'trộm" vừa phải chịu đòn đau của chú rể - Ảnh 5.

Lễ hội cầu mưa của người Latuka. Ảnh: George Rodger

Dù dấy lên vài chỉ trích về tập tục cưới xin này nhưng có thể thấy nam thanh thiên Latuka cũng không toàn quyền thích làm gì cũng được, mà vẫn phải có sự cho phép hay đồng thuận của cha mẹ đôi bên. Suy cho cùng, người Latuka luôn trung thành với cội nguồn của họ; đặc biệt, văn hóa cưới hỏi Latuka đơn giản là độc đáo và khác biệt thay vì cảm thấy tàn nhẫn hay đáng sợ như người ta từng đồn đoán về bộ lạc châu Phi này.


Đức Tuấn (See Africa Today)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem