Chủ đề nóng

Lạ lùng dòng họ có da màu xanh như người ngoài hành tinh nổi tiếng thế giới

Thứ bảy, ngày 03/04/2021 06:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 1820, người đàn ông da xanh Martin Fugate đến Troublesome Creek, Kentucky, Mỹ. Về sau, ông kết hôn và có 7 con. Trong đó, 4 con có màu da giống bố. Từ đó, gia tộc có da màu xanh nổi tiếng thế giới.
Bình luận 0


Kỳ bí gia tộc có da màu xanh như người ngoài hành tinh - Ảnh 1.

Fugate được biết đến là gia tộc có da màu xanh bí ẩn và nổi tiếng nhất thế giới. Người đầu tiên trong gia tộc này được ghi nhận có nước da màu xanh là Martin Fugate.

Kỳ bí gia tộc có da màu xanh như người ngoài hành tinh - Ảnh 2.

Theo các ghi chép, Martin Fugate chuyển đến thị trấn Troublesome Creek, Kentucky, Mỹ vào năm 1820. Về sau, người đàn ông da xanh này kết hôn với người phụ nữ tóc đỏ Elizabeth Smith.

Kỳ bí gia tộc có da màu xanh như người ngoài hành tinh - Ảnh 3.

Vợ chồng Martin có với nhau 7 người con. Trong đó, 4 người con có da xanh giống hệt bố. Khi những người con này kết hôn thì tiếp tục sinh ra những đứa trẻ có màu da lạ như của người ngoài hành tinh.

Kỳ bí gia tộc có da màu xanh như người ngoài hành tinh - Ảnh 4.

Trước sự việc kỳ lạ này, các chuyên gia, nhà khoa học đã thực hiện một số nghiên cứu để tìm ra lời giải. Sau một thời gian nghiên cứu, họ phát hiện những thành viên trong gia tộc Fugate có da màu xanh là vì mắc căn bệnh về gene hiếm gặp.

Kỳ bí gia tộc có da màu xanh như người ngoài hành tinh - Ảnh 5.

Khoa học gọi căn bệnh này là methemoglobinemia. Màu da xanh đặc biệt của các thành viên trong gia tộc Fugate xuất phát từ việc nguyên tố sắt hóa trị II trong hemoglobin (chất tạo ra màu đỏ của hồng cầu) chuyển thành sắt hóa trị III.

Kỳ bí gia tộc có da màu xanh như người ngoài hành tinh - Ảnh 6.

Khi ấy, Hemoglobin sẽ chuyển thành methemoglobin và không còn khả năng vận chuyển oxy. Khi methemoglobin trong hồng cầu lớn hơn 1%, thì sẽ tạo ra methemoglobinemia. Lúc này, da của người thiếu oxy sẽ chuyển sang màu xanh, môi tím và máu có màu chocolate sữa.

Kỳ bí gia tộc có da màu xanh như người ngoài hành tinh - Ảnh 7.

Dù có màu da xanh đặc biệt nhưng sức khỏe của những người trong gia tộc Fugate không gặp trở ngại trong sinh hoạt. Tuy nhiên, những người da xanh trong gia tộc Fugate bị nhiều người nhìn bằng ánh mắt tò mò, thậm chí là phân biệt đối xử.

Kỳ bí gia tộc có da màu xanh như người ngoài hành tinh - Ảnh 8.

Mọi chuyện có chuyển biến tốt hơn khi bác sĩ Madison Cawain đến nơi sinh sống của gia tộc Fugat vào năm 1960. Sau khi tìm hiểu phả hệ gia đình và tiến hành xét nghiệm, ông Cawain tìm ra "thủ phạm" khiến một số người của gia tộc có da màu xanh là vì loại enzyme mang tên diaphorase.

Kỳ bí gia tộc có da màu xanh như người ngoài hành tinh - Ảnh 9.

Do đó, ông Cawain tiến hành tiêm một mũi methylene màu xanh cho người da xanh khiến màu da của họ giống với mọi người. Dù vậy, tác dụng của methylene chỉ là tạm thời nên họ phải thường xuyên dùng thuốc.

Kỳ bí gia tộc có da màu xanh như người ngoài hành tinh - Ảnh 10.

Để giải quyết triệt để vấn đề này, các chuyên gia khuyên gia tộc Fugat tiếp xúc với nhiều người để tìm đối tượng kết hôn, tránh hôn nhân cận huyết. Nhờ vậy, bộ gene của thế hệ con cháu đa dạng hơn và không còn da màu xanh.


Tâm Anh (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem