Chủ đề nóng

Lạ mà hay: Trồng loài cây dưới đầm hoang, bán từ gốc đến ngọn

Phạm Anh Chủ nhật, ngày 04/08/2019 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với ý chí và niềm khao khát làm giàu trên mảnh đất quê hương, ông Bùi Văn Chung (50 tuổi, ở xóm 2, xã Giao Hà, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) đã quyết định chuyển diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng sen, bước đầu mô hình đã cho nhập cả trăm triệu mỗi năm.
Bình luận 0

Về Giao Hà, qua sự chỉ dẫn của người dân địa phương, chúng tôi tìm đến vườn sen của gia đình ông Bùi Văn Chung và bắt gặp hình ảnh đầm sen trải dài cả một vùng rộng lớn, cùng với mùi hương sen thơm ngát thoảng lẫn trong gió. Trên đầm sen, cảnh thương lái tấp nập thu mua các sản phẩm từ cây sen.

Vừa gặp chúng tôi, ông Chung vội tay bắt, mặt mừng khoe ngay: ”Từ khi trồng sen, vào mùa ngày nào tôi cũng có hàng để bán, có đồng ra đồng vào, thu nhập ổn định hơn trước nhiều”.

Nhờ trồng sen mà gia đình ông Bùi Văn Chung ở xóm 2, xã Giao Hà bỏ túi cả trăm triệu đồng mỗi năm. Đầm sen của gia đình ông Chung đã tạo nên cảnh quan đẹp, độc đáo và tràn ngập hương thơm...

Trước kia, ông Chung cũng trồng lúa, ngô, rau… dù làm quần quật, vất vả cả năm nhưng cuộc sống cũng chẳng khá lên. Sau đó ông đã mạnh dạn thuê gần 2ha đất chiêm trũng trồng lúa kém hiệu quả, mà chủ yếu dân bỏ hoang để cải tạo chuyển dần sang trồng hoa sen.

Vừa dẫn phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN đi thăm quan mô hình, ông Bùi Văn Chung chia sẻ, trước đây gia đình ông trồng lúa trên đầm sen này, nhưng do mảnh ruộng này nằm ở vùng chiêm trũng dẫn đến hay bị lụt, nhiều vụ còn mất trắng nên thường xuyên bỏ hoang không canh tác.

Sau gần 2 năm, cơ ngơi của ông Chung là một đầm sen tươi tốt rộng lớn, năng suất trung bình hơn 3 tấn hạt/năm và hàng ngàn bông hoa sen mỗi năm.

Trong một lần tình cờ biết đến mô hình trồng sen cho hiệu quả kinh tế cao, ông Chung quyết định không cấy lúa nữa mà đi học hỏi cách trồng sen. Không ngờ sau khi trồng, cây sen lại thích nghi tốt, chịu đất, chịu nước và cho năng suất cao.

Thừa thắng xông lên, ông Chung tiếp tục thuê lại những mảnh ruộng của các hộ lân cận đang bị bỏ hoang để nhân rộng diện tích trồng sen của gia đình. Xuống giống sen, gia đình ông Chung tập chung chăm sóc với quyết tâm làm giàu từ cây sen.

Hiện nay, gia đình ông Chung đang có trong tay khoảng gần 5 mẫu sen đang vào thời kì thu hoạch. Từ đầu vụ đến nay, ông Chung thu được xấp xỉ gần 2 tấn hạt sen và hơn 3.000 bông hoa sen, hiện đầm sen vẫn đang cho thu hoạch.

“Từ giờ đến cuối vụ, tôi cũng phải thu được vài nghìn bông hoa sen và hàng tấn hạt sen nữa, giá mỗi bông hoa sen đang được thu mua với giá 3.000 đồng, còn hạt sen đang được thương lái thu mua với giá tại đầm là 40.000 đồng/kg. Ước tính vụ sen năm nay tôi cũng thu về được khoảng 100 triệu đồng”, ông Chung tiết lộ.

Ước tính vụ sen năm nay gia đình ông chung thu về hơn 3 tấn hạt sen và hàng nghìn bông hoa sen.

Theo ông Chung, cây sen cho người trồng có thu nhập từ gốc đến ngọn, ngay từ khi phát triển đã có thể lấy ngó sen, lá sen để bán. Khi sen nở thì bán hoa, đến khi sen tàn thì bán củ. Cây sen có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe con người, nhất là khi được sử dụng làm vị thuốc.

“Trồng sen cho thu nhập gấp nhiều lần cấy lúa, lợi ích hơn hẳn so với các loại cây trồng khác tại quê tôi. Trồng sen cũng giúp cảnh quan đồng ruộng đẹp hơn, hấp dẫn hơn là để ruộng đất bỏ hoang”, ông Chung phấn khởi nói với PV Báo điện tử DANVIET.VN.

Nói thêm về kinh nghiệm trồng sen, ông Chung cho biết, sen là loại cây dễ trồng, mất ít công chăm sóc, tỷ lệ hao hụt thấp nên trồng sen chỉ mất chi phí đầu tư cho lần xuống giống đầu tiên, còn nhiều năm sau chỉ chăm sóc và thu hoạch. Thêm vào đó, trồng sen lại không tốn nhiều chi phí phân, thuốc, làm cỏ như các loại cây khác.

Theo ông Chung, sau Tết Nguyên đán là thời điểm thích hợp nhất để xuống giống trồng sen. Khoảng 4 tháng sau, cây sen bắt đầu cho thu hoạch, đến tháng 6 sẽ vào mùa thu hoạch rộ và kéo dài đến hết tháng 11.

“Dự định thời gian sắp tới, tôi sẽ đưa cua, ốc... vào thả nuôi ở trong đầm sen để tăng hiệu quả kinh tế. Nếu nuôi cua, ốc trong đầm sen thành công thì sẽ giúp tôi có nguồn thu nhập cực kì cao từ đầm sen này”, ông Chung nói thêm.

“Việc trồng sen đã mở ra một hướng đi mới trong việc phát triển kinh tế, đẩy mạnh khai khác tiềm năng, lợi thế của địa phương, nhất là đối với các mảnh ruộng chiêm trũng. Với hiệu quả mang lại mà chi phí đầu tư lại thấp, cây sen không chỉ giúp nhiều hộ thoát nghèo mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn....”, ông Chung tâm sự.

Chia sẻ bí quyết trồng sen cho năng suất cao, ông Chung tiết lộ, muốn trồng sen cho năng suất cao trước hết phải làm tốt khâu chuẩn bị. Trước khi trồng, cần làm vệ sinh ruộng, đầm, diệt ốc bươu vàng và cá rô phi, vì các loại này thường ăn các nhánh sen non mới nhú. Sau khi trồng khoảng 1 tháng, bón lân để kích thích ra rễ nhanh, với lượng 10kg lân/sào.

Sau khi trồng được 2 tháng thì tiến hành bón thêm phân NPK để kích thích sen đẻ nhánh, lượng bón ở thời điểm này khoảng 10-15kg/sào. Chú ý, người trồng cần thường xuyên kiểm tra, phát hiện sâu ăn lá để có biện pháp xử lý kịp thời. Trong quá trình trồng và chăm sóc sen, cần tăng cường thêm phân chuồng ủ và phân hữu cơ để tăng chất lượng sen.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem