Chủ đề nóng

Lai Châu: Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế đã viết đơn xin thôi việc?

Vinh Duy Thứ bảy, ngày 09/11/2019 14:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với việc sử dụng bằng THPT giả để thăng tiến trên con đường chính trị, khi có đơn tố cáo, ông Thái Đình Hoài đã viết đơn xin thôi việc.
Bình luận 0

Theo điều tra của PV Dân Việt, sau khi sự việc dùng bằng THPT giả để vào ngành công an, thăng tiến đến chức Trưởng phòng PC03 bị bại lộ, ông Thái Đình Hoài đã viết đơn xin thôi việc. Với tư liệu mà phóng viên thu thập được, ông Thái Đình Hoài đã viết đơn xin thôi việc cách đây gần 2 tháng, chứ không phải bị đình chỉ công tác cách đây khoảng 10 ngày như một số cơ quan báo chí phản ánh sáng 9/11.

Trong tài liệu lưu trữ của Trường THCS Thịnh Thành và Phòng GDĐT huyện Yên Thành, có người tên Thái Đình Hoài (quê quán ở xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) nhưng lại có 2 ngày tháng năm sinh khác nhau. Ảnh VTC

Ngày 22/10, khi PV gọi điện cho đại tá Vừ A Chía - Phó Giám đốc phụ trách Công an Lai Châu đặt lịch làm việc, đại tá Vừ A Chía khẳng định: “Anh muốn gặp nói chuyện về chỗ đồng chí Hoài, tôi nói thế này thôi: Đồng chí Hoài đã viết đơn xin thôi việc được hơn 1 tháng nay rồi. Hiện nay, chúng tôi không quản lý anh Hoài nữa”. Với lý do rất bận, đại tá Vừ A Chía không làm việc, trả lời PV thêm được nữa.

Rất nhiều lần PV liên hệ với lãnh đạo Công an tỉnh Lai Châu để làm việc với những nội dung đã được gửi bằng văn bản từ ngày 22/10, nhưng lần nào, lãnh đạo Công an Lai Châu cũng trả lời rất bận, các đơn vị nghiệp vụ chưa đi xác minh được.

Theo nguồn tin riêng của Dân Việt, ngày 10/9, Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu đã nhận được đơn thư của công dân gửi ông Trần Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu về việc ông Thái Đình Hoài sử dụng bằng THPT giả để thăng tiến trong ngành công an. Như vậy, sự việc có đơn tố cáo ông Thái Đình Hoài sử dụng bằng cấp giả để tiến thân xảy ra đã gần 2 tháng, nhưng đến nay, Công an Lai Châu mới cử cán bộ đi điều tra, xác minh?

Theo như một số cơ quan báo chí đưa tin, ngày 8/11, đoàn công tác của Công an tỉnh Lai Châu đã đến Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Nghệ An để xác minh thông tin về bằng tốt nghiệp THPT của ông Thái Đình Hoài.

Hiện nay, dư luận đang rất quan tâm, tại sao một thượng tá, Trưởng phòng PC03, quy hoạch Phó Giám đốc Công an tỉnh lại sử dụng bằng THPT giả để vào ngành công an, thăng tiến đến chức Trưởng phòng, khi có đơn thư của công dân mà Công an tỉnh Lai Châu chậm lại đi xác minh, điều tra?

Việc ông Hoài sử dụng bằng cấp giả để tiến thân đã được xác định, vậy là ông Hoài đã vi phạm Nghị định 43/2011/NĐ - CP và Nghị định số 27/2012/NĐ-CP cũng như Dự thảo về việc xứ lý cán bộ, chiến sĩ công an sử dụng bằng cấp giả, nên không thể đơn thuần xin thôi việc là xong.

Với tấm bằng THPT giả, ông Thái Đình Hoài đã được bổ nhiệm các chức vụ quan trọng tại Công an tỉnh Lai Châu, được cử đi học lớp Cao cấp lý luận chính trị, được quy hoạch Phó Giám đốc Công an tỉnh. Qua các đợt kiểm tra, xác minh hồ sơ, đều không phát hiện thượng tá Thái Đình Hoài sử dụng bằng THPT giả.

Như Dân Việt đã đưa tin, thượng tá Thái Đình Hoài sinh năm 1976, quê quán Thịnh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Khi đang học lớp 7 ở xã Thịnh Thành, thượng tá Hoài bị trâu húc bị thương, dẫn đến nghỉ học giữa chừng.

Ở nhà dưỡng bệnh một thời gian, ông Hoài vào miền Nam sinh sống. Đến năm 1995, ông Hoài trở về quê, nhờ một người bạn, tìm người bán học bạ và bằng THPT, sau đó tẩy xóa tên người bán, rồi ghi tên mình vào học bạ và bằng THPT giả mới mua. Năm 1996, với học bạ và bằng THPT giả, ông Hoài xin đi nghĩa vụ vào ngành công an tại tỉnh Lai Châu (cũ).

Năm 2004, tỉnh Lai Châu chia tách thành 2 tỉnh Lai Châu - Điện Biên, ông Hoài được điều động lên công tác tại Công an tỉnh Lai Châu. Với học bạ và bằng THPT giả, ông tiếp tục được đi học tại Trường Đại học Cảnh sát, sau đó, được quy hoạch và bổ nhiệm Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng PC03, được tổ chức cử đi học Cao cấp lý luận chính trị, được quy hoạch vào chức danh Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu.

Sáng 9/11, trao đổi với PV Báo Giao thông, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết: "Bộ Công an đã nắm được thông tin Thượng tá Thái Đình Hoài, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế tỉnh Lai Châu dùng bằng cấp giả để tiến thân. Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị liên quan như Công an tỉnh Lai Châu, Cục Tổ chức Cán bộ kiểm tra, xác minh thông tin này".

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem