Chủ đề nóng

Lại lo thiếu điện mùa khô

Thứ năm, ngày 16/02/2012 08:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Mặc dù Tập đoàn Điện lực VN (EVN) khẳng định sẽ đảm bảo đủ điện cho mùa khô 2012, nhưng nhiều tín hiệu cho thấy mùa khô năm nay, tình trạng thiếu điện vẫn có thể xảy ra...
Bình luận 0

Nguy cơ thiếu nước phát điện

Mới đây, trao đổi với báo chí, ông Đặng Hoàng An - Phó Tổng Giám đốc EVN khẳng định: "Năm 2012 sẽ đủ điện nếu không có gì quá bất thường như tăng trưởng kinh tế đột biến hoặc sự cố nguồn rất lớn. Theo cân đối hiện nay của EVN thì 6 tháng mùa khô sẽ đảm bảo đủ điện".

Nhiều nhà máy thủy điện đang bắt đầu căng thẳng tính toán việc phát điện trong mùa khô.

Trong tháng 2 này, EVN cho biết, dự kiến phụ tải của hệ thống điện là 306 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất dao động từ 15.800-16.100 MW. Mục tiêu vận hành hệ thống điện tháng 2.2012 là khai thác theo kế hoạch điều tiết các nhà máy thuỷ điện để đảm bảo cấp điện mùa khô 2012; các nguồn nhiệt điện than, tua bin khí khai thác theo yêu cầu thực tế.

Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Đinh Thế Phúc khẳng định: Nếu không có biến động bất thường về thủy văn thì tình hình cung ứng điện năm nay sẽ bớt căng thẳng.

Tuy nhiên, tình hình thủy văn năm nay vừa được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn cho biết, sẽ thấp hơn từ 20 - 40% so với cùng kỳ. Theo dự báo, dòng chảy toàn mùa khô ở hạ lưu sông Hồng và sông Thái Bình có khả năng nhỏ hơn mức trung bình nhiều năm khoảng 15 - 20%, ở thượng lưu nhỏ hơn 20 - 25%.

Khô hạn được dự báo ở mức nghiêm trọng, các hồ thủy điện chắc chắn sẽ gặp khó khăn về nguồn nước; phát điện trong mùa khô năm 2012 sẽ căng thẳng vào cuối vụ. Chưa kể, sau 2 đợt xả nước phục vụ sản xuất nông nghiệp vừa qua, các hồ này đã mất đi khoảng 4 tỷ m3 nước. Và với khô hạn được dự báo là sẽ nghiêm trọng, các hồ thủy điện chắc chắn sẽ gặp khó khăn hơn nữa về nguồn nước.

Ông Nguyễn Văn Thành-Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình cho biết Thủy điện Hòa Bình xả 2,2 tỷ m3 nước phục vụ đông xuân, nếu thời tiết khô hạn chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc dự trữ nước cho phát điện trong mùa khô năm 2012. Còn một khó khăn nữa trong việc đảm bảo cung cấp điện mùa khô năm nay là thiếu điện do thiếu đường dây chuyền tải; điển hình nhất là tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Nâng cao cung ứng điện

Để đảm bảo cung ứng điện năm 2012, Bộ Công Thương vừa yêu cầu EVN triển khai thực hiện kế hoạch cung ứng điện tháng, tuần trong năm trên cơ sở Kế hoạch cung ứng điện và vận hành hệ thống điện đã được duyệt; đồng thời, chỉ đạo các tổng công ty điện lực xây dựng kế hoạch cung ứng điện tháng, tuần để thực hiện; đảm bảo các tổ máy tuabin khí cụm nhà máy Phú Mỹ, Bà Rịa, Nhơn Trạch, Cà Mau sẵn sàng chuyển đổi sang chạy dầu DO theo nhu cầu phụ tải điện toàn hệ thống; EVN cũng phải huy động hợp lý công suất, điện năng các nguồn điện mua ngoài, các nguồn điện dự phòng của khách hàng để nâng cao cung ứng điện...

Ông Phạm Lê Thanh - Tổng Giám đốc EVN cho biết, EVN đã có phương án sẵn sàng chuẩn bị để đáp ứng nếu nhu cầu điện tăng cao hơn, đặc biệt là vào mùa khô. Nhưng rủi ro cắt điện lại đặt vào tiến độ thi công các đường dây truyền tải điện...

Bộ Công Thương đề nghị Tập đoàn Dầu khí VN ưu tiên sử dụng khí cho phát điện, trong trường hợp cần thiết có thể giảm sản lượng khí cấp cho các hộ tiêu thụ khác để đáp ứng nhu cầu khí cho phát điện. Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản VN cũng phải đảm bảo vận hành ổn định các nhà máy điện; đồng thời phối hợp với EVN để bố trí hợp lý lịch sửa chữa các nhà máy điện do tập đoàn đầu tư, quản lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem