Chủ đề nóng

Làm "biệt thự" nuôi giống bò to bự biết "né" dịch bệnh, một ông nông dân tỉnh Hà Giang kiếm hàng trăm triệu mỗi năm

Hải Đăng Thứ tư, ngày 21/04/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ khi nuôi bò vỗ béo trên nhà kiên cố, đàn gia súc của anh Sùng Mí Hồng ở xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) không chỉ tránh được dịch bệnh mà thu nhập của gia đình anh cũng tăng lên đáng kể. Trung bình mỗi năm, chủ trang trại này "bỏ túi" trên dưới 200 triệu đồng.
Bình luận 0

Anh Hồng chia sẻ bí quyết chăn nuôi bò vỗ béo.

Chia sẻ về bí quyết chăn nuôi bò vỗ béo của mình, anh Hồng cho hay: Để nuôi bò hiệu quả và nhanh có lãi, tôi thường chọn mua các con bò gầy ở chợ Mèo Vạc. Giống bò ở đây chủ yếu là bò địa phương (hay còn gọi là bò Mông).

Đây là giống bò được người Mông nuôi từ lâu đời, bò 5 năm tuổi có khối lượng 400-600kg/con. Bò có tỷ lệ mỡ giắt cao, thịt thơm ngon.

"Tìm mua bò phải chọn con khỏe mạnh, bò không bị khô miệng. Khi chọn mua bò, bí quyết của tôi là thường cho bò ăn thử cỏ tươi, nếu bò khỏe sẽ ăn ngay, còn bò bệnh sẽ không ăn hay ăn ít. Tiếp nữa là phải biết quan sát cách đi đứng của vật nuôi, bò khỏe mạnh thường có dáng đi nhanh nhẹn...", anh Hồng tiết lộ.

Theo anh Hồng, giá bò giống mua ở chợ tùy thuộc vào khối lượng và thể trạng. Thường thì giá bò lai dao động từ 28 – 29 triệu đồng/con; giá bò địa phương từ 16 – 18 triệu đồng/con.

Sau khi mua bò về, anh Hồng mua thêm các loại thuốc, vắc-xin như tụ huyết trùng, lở mồm long móng, nhiệt thán... về tiêm cho bò để phòng, trị bệnh. "Hiện nay, dịch viêm da nổi cục trên bò đang lây lan nhanh ở các địa phương. Để bảo vệ đàn của, tôi đã sớm chủ động đặt hàng vắc xin để tiêm cho đàn bò của mình", anh Hồng tiết lộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem