Chủ đề nóng

Làm chuồng đất nện - Bí quyết giữ ấm cho gia súc

Thứ năm, ngày 20/01/2011 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Đến Lào Cai giữa đợt băng giá, rét đậm, chứng kiến nhiều gia súc chết rét, thì tại một số hộ dân ở huyện Bắc Hà, Sa Pa, trâu bò vẫn được giữ ấm áp bằng loại chuồng bằng đất.
Bình luận 0

 

Chuồng đất nện không khó làm, chi phí thấp nhưng hiệu quả giữ ấm cao.

Loại chuồng này được phát triển từ kiến trúc nhà ở trình tường khá độc đáo của đồng bào vùng cao.

Hơn 17.000 gia súc chết rét: Thừa Thiên - Huế: Trâu bò chết hàng loạt do thả rông.

Cục Chăn nuôi cho biết, tính đến 16 giờ ngày 19-1, số gia súc chết trong đợt rét này đã lên tới hơn 17.000 con. Đứng đầu là tỉnh Lạng Sơn, có hơn 2.700 con chết, Cao Bằng 2.500 con. Sơn La, Lào Cai, Lai Châu có số trâu bò chết lên tới hơn 2.000 con/tỉnh.

Năm 2010, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lào Cai đã triển khai dự án thí điểm ứng dụng nhà trình tường để làm chuồng đất nện cho gia súc tại các huyện Si Ma Cai, Bắc Hà và Sa Pa.

Làm chuồng bằng đất nện không khó. Trước tiên chọn một chỗ đất trống bằng phẳng làm mặt bằng xây chuồng.

Sau đó làm một cái khuôn gỗ hình chữ nhật to, bề ngang dày khoảng 40cm, chiều dài bao nhiêu tùy thuộc vào số lượng trâu.

Sau đó lấy đất nện, đã được nhào nặn kỹ, càng dẻo càng tốt, đổ vào khuôn nện chặt, để làm tường, chờ đến khi tường cứng thì nhấc khung gỗ ra và lợp mái là hoàn thành.

Bà Phạm Thị Hoa - Trưởng phòng Chăn nuôi (Sở NN&PTNT Lào Cai) cho biết:

Mặc dù mới triển khai nhưng loại chuồng làm bằng đất nện bước đầu đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Trong 40 mô hình chuồng đất nện được triển khai tại 2 xã Tả Pìn, Trung Chải (Sa Pa), qua những ngày rét đậm này vẫn đang phát huy giữ ấm rất tốt.

Sở NN&PTNT Lào Cai đang đề nghị tỉnh hỗ trợ cho các hộ nghèo có gia súc 2 triệu đồng/hộ để làm chuồng bằng đất nện.

Hiện chưa có con gia súc nào ở các chuồng này bị chết trong những ngày giá rét này, trong khi các loại chuồng bằng vật liệu khác gia súc nhốt vẫn bị chết rét.

Loại chuồng tường đất nện ấm về mùa đông, nhưng lại rất mát về mùa hè.

Chi phí đầu tư cho một chuồng đất nện không lớn. Để làm một chuồng tường trình đất nện rộng 12m2 khoảng 2 - 3 triệu đồng. Với diện tích đó có thể bảo đảm được chỗ ở tránh rét cho 4 - 5 con gia súc lớn.

Tính đến cuối ngày 18-1, trên địa bàn Thừa Thiên - Huế đã có 245 con trâu bò bị chết do rét đậm, rét hại. Số trâu bò chết tập trung ở các huyện A Lưới, Phú Lộc, Hương Trà và thị xã Hương Thủy… Phần lớn trâu bò bị chết rét là do người dân có tập quán thả rông.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem