Chủ đề nóng

Lâm Đồng: Giao công an điều tra một công ty có dấu hiệu lợi dụng chính sách đầu tư để thu lợi

Văn Long Thứ tư, ngày 01/12/2021 21:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty TNHH Hu Cha Vina (Khu công nghiệp Lộc Sơn, TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) đã có dấu hiệu lợi dụng chủ trương, chính sách về đầu tư, ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu lợi nhiều tỷ đồng.
Bình luận 0

Điều tra dấu hiệu lợi dụng chính sách đầu tư

Ngày 1/12, đại diện Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị sẽ có văn bản gửi Công an tỉnh Lâm Đồng về việc tiếp nhận hồ sơ liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Khu công nghiệp (KCN) Lộc Sơn (TP.Bảo Lộc) theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng có kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất và sử dụng kinh phí tại KCN Lộc Sơn (TP.Bảo Lộc) và KCN Phú Hội (huyện Đức Trọng). Tại KCN Lộc Sơn, Thanh tra tỉnh phát hiện Công ty TNHH Hu Cha Vina có dấu hiệu lợi dụng chủ trương, chính sách về đầu tư, ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu lợi nhiều tỷ đồng.

Lâm Đồng: Giao công an điều tra một công ty có dấu hiệu lợi dụng chính sách đầu tư để thu lợi - Ảnh 1.

Toàn cảnh KCN Lộc Sơn, nơi có Công ty TNHH Hu Cha Vina có dấu hiệu lợi dụng chủ trương, chính sách đầu tư, ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu lợi. Ảnh: Văn Long

Cụ thể, Công ty TNHH Hu Cha Vina được cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 16/8/2018 để thực hiện dự án nhà máy sản xuất bao bì, thùng carton, may mặc xuất khẩu với diện tích 5,53ha tại KCN Lộc Sơn. Tuy nhiên, công ty này chỉ xây dựng nhà xưởng, sau đó xin cấp lại giấy chứng nhận đầu tư với nội dung bổ sung mục tiêu đầu tư cho thuê lại một phần diện tích và nhà xưởng.

Công ty TNHH Hu Cha Vina đã cho Công ty TNHH Kanaan thuê lại nhà xưởng diện tích 3,5ha từ tháng 4/2020 đến tháng 10/2021, thu lợi hơn 19 tỷ đồng.

Theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, Công ty TNHH Hu Cha Vina được hưởng các ưu đãi nhưng không đưa đất vào sử dụng đúng theo hợp đồng thuê đất đã ký kết, không trực tiếp sản xuất, kinh doanh theo mục tiêu đầu tư ban đầu. Điều này có dấu hiệu lợi dụng chủ trương, chính sách đầu tư, ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu lợi.

Chính vì vậy, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh điều tra, làm rõ đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến Công ty Hu Cha Vina.

Hàng loạt sai phạm khác

Cũng tại KCN Lộc Sơn, Công ty CP Vinasolar Bảo Lộc được cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 11/9/2020 để thực hiện nhà máy cán kéo định hình kim loại, với diện tích hơn 2,46ha. Tuy nhiên, công ty này chỉ xây dựng nhà xưởng với diện tích 0,726ha và lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái để đấu nối với hệ thống điện do ngành điện lực quản lý, với giá bán điện 1.900 đồng/kWh. Theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, việc kinh doanh điện mặt trời của Công ty CP Vinasolar Bảo Lộc không nằm trong mục tiêu đầu tư tại giấy chứng nhận đầu tư được cấp.

Lâm Đồng: Giao công an điều tra một công ty có dấu hiệu lợi dụng chính sách đầu tư để thu lợi - Ảnh 3.

Một số doanh nghiệp đã lắp điện mặt trời trên mái để bán điện nhưng không đúng với giấy chứng nhận đầu tư được cấp. Ảnh: Văn Long

Ngoài Công ty CP Vinasolar Bảo Lộc, theo báo cáo của Ban Quản lý các KCN thì còn có 6 công ty tự lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà không đúng mục tiêu đầu tư theo giấy chứng nhận đầu tư.

Lâm Đồng: Giao công an điều tra một công ty có dấu hiệu lợi dụng chính sách đầu tư để thu lợi - Ảnh 2.

Nhiều doanh nghiệp tại KCN Phú Hội được bố trí đất không phù hợp quy hoạch ngành nghề. Ảnh: Cộng tác viên

Hiện nay, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo Ban Quản lý các KCN phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương, UBND huyện Đức Trọng và Công ty Phát triển hạ tầng KCN Lộc Sơn - Phú Hội kiểm tra, rà soát các trường hợp đã bố trí đất không phù hợp vị trí quy hoạch ngành nghề để có biện pháp xử lý. Bên cạnh đó, tham mưu xử lý theo thẩm quyền nhằm chấm dứt tình trạng đơn thư phản ánh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong KCN ổn định sản xuất, kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư tại KCN.

Đối với các đơn vị có phát sinh doanh thu từ hoạt động đầu tư ngoài giấy chứng nhận đầu tư được cấp (như bán điện mặt trời mái nhà, cho thuê nhà xưởng), Ban Quản lý các KCN cần rà soát, xem xét lại các điều kiện, nội dung ưu đãi đầu tư về thu tiền cho thuê lại đất, các loại thuế, phí sử dụng hạ tầng để xử lý.

Nếu không thuộc đối tượng ưu đãi đầu tư cần xem xét thu hồi các khoản ưu đãi; kiên quyết xử lý, tham mưu các cơ quan có thẩm quyền xử lý đối với việc sản xuất, kinh doanh không đúng mục tiêu đầu tư theo giấy chứng nhận đầu tư của các doanh nghiệp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem