Chủ đề nóng

Lâm Đồng: “Siết” việc sử dụng hoạt chất Glyphosate để diệt cỏ trên vườn cà phê

Văn Long Thứ ba, ngày 19/10/2021 08:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Do đã bị Bộ NNPTNT loại khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được phép sử dụng tại Việt Nam nên Lâm Đồng đề nghị người dân hạn chế tối đa việc sử dụng hoạt chất Glyphosate để phòng trừ cỏ dại.
Bình luận 0

Ngày 18/10, Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đã có văn bản gửi các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh về việc tăng cường quản lý việc sử dụng hoạt chất Glyphosate để trừ cỏ dại trên vườn cà phê.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng, hoạt chất Glyphosate đã được loại ra khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam. Theo đó, hoạt chất Glyphosate chính thức bị cấm sử dụng hoàn toàn từ ngày 1/7/2021. 

Vào năm 2020, Sở này đã có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố về việc tuyên truyền, hướng dẫn nông dân từng bước giảm dần đến loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng hoạt chất Glyphosate trong quản lý cỏ dại gây hại cây trồng.

Lâm Đồng: “Siết chặt” quản lý việc sử dụng hoạt chất Glyphosate để diệt cỏ trên vườn cà phê - Ảnh 1.

Công nhân của công ty TNHH Dalat Hasfarm tiến hành ngâm hoa trong dung dịch 0,5% hoạt chất Glyphosate. Ảnh: Văn Long.

Đến nay, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, người dân trồng cà phê đang tiến hành phun thuốc trừ cỏ để chuẩn bị thu hoạch.

Tuy nhiên, để tránh tình trạng một số tổ chức, cá nhân tích trữ, đầu cơ, găm hàng cung ứng cho nông để diệt cỏ trong mùa thu hoạch cà phê gây mất an toàn về dư lượng, sản phẩm khi xuất khẩu không đáp ứng được yêu cầu của thị trường quốc tế thì cần quản lý chặt chẽ hơn, Sở NNPTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan khuyến cáo, hướng dẫn người dân trồng cà phê hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ cỏ để diệt cỏ dại.

Người dân có thể thay thế bằng các biện pháp thủ công làm cỏ bằng tay, sử dụng máy cắt cỏ hoặc phát cỏ để giữ thảm thực vật chống xói mòn, rửa trôi phù hợp với canh tác cà phê trên đất dốc. 

Song song với đó, nếu cần sử dụng thuốc BVTV thì cần sử dụng các loại hoạt chất đã được đăng ký trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam.

Lâm Đồng: “Siết chặt” quản lý việc sử dụng hoạt chất Glyphosate để diệt cỏ trên vườn cà phê - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên làm cỏ bằng phương pháp thủ công, sử dụng máy cắt cỏ...Ảnh: Văn Long.

Các huyện, thành phố cần tổ chức các đoàn thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về quảng cáo, buôn bán, sử dụng hoạt chất Glyphosate không đúng quy định. Đồng thời tuyên truyền về việc hoạt chất Glyphosate đã bị loại bỏ và cấm sử dụng hoàn toàn tại Việt Nam theo quy định.

Trước đó, Công ty TNHH Dalat Hasfarm liên kết với 40 hộ dân tại TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) trồng hoa cúc xuất khẩu sang Úc.

Tuy nhiên, theo quy định mới nên Tổ Kiểm dịch của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) đóng tại huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) đã không cấp giấy phép cho các lô hàng xuất khẩu qua Úc vì đã sử dụng hoạt chất Glyphosate để triệt mầm hoa theo yêu cầu (ngâm 35cm cành hoa trong dung dịch 0,5% hoạt chất trên trong vòng 20 phút).

Thế nhưng, phía đối tác tại Úc lại không chấp nhận xử lý mầm trên cành hoa bằng hoạt chất khác ngoài Glyphosate. 

Hậu quả khiến Công ty TNHH Dalat Hasfarm đã phải đưa hàng triệu cành hoa chuẩn bị xuất khẩu về lại Lâm Đồng để tiêu hủy.

Ông Nguyễn Văn Bảo - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Dalat Hasfarm cho biết, từ khi hoa không xuất khẩu được sang Úc thì công ty thiệt hại 126.000USD (gần 2,9 tỷ đồng). Nếu 1 tháng không xuất khẩu được thì khoảng khoảng 2,2 triệu cành hoa sẽ phải tiêu hủy để làm phân bón, thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem