Chủ đề nóng

Lâm Đồng: Tổ chức phổ biến pháp luật đến hội viên nông dân

Thứ hai, ngày 26/03/2012 06:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng đã áp dụng nhiều hình thức phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân như: Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, sinh hoạt chi tổ hội, sinh hoạt Câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật", tủ sách pháp luật...
Bình luận 0

Trong đó có 9.388 buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc với 500.897 lượt cán bộ, hội viên nông dân tham gia.

Lễ ra mắt CLB Nông dân với pháp luật tại xã Lộc Quảng, Bảo Lâm.

Nét mới trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật những năm qua là việc tổ chức Hội thi "Kiến thức nhà nông và pháp luật" được tổ chức định kỳ 2,5 năm/lần từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh; cuộc thi viết tìm hiểu pháp luật về đất đai với số bài tham gia dự thi trên 27.000 bài, trong đó hội viên đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao. Ngoài ra còn hàng trăm cuộc thi dưới hình thức sân khấu hoá thu hút hàng vạn nông dân tham gia...

Công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý được Hội Nông dân phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý của Sở Tư pháp tổ chức trợ giúp pháp lý lưu động tại các xã có nhiều khó khăn, vùng dân tộc, giúp hội viên, nông dân hiểu và thực hiện đúng đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Đến nay, Hội Nông dân Lâm Đồng đã tổ chức 501 buổi tư vấn và trợ giúp pháp lý với 25.945 vụ việc và 26.144 số lượt người có nhu cầu tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý. Phát huy thế mạnh của tổ chức hội là vừa rộng khắp, vừa gần gũi sâu sát, có uy tín với nông dân, Hội Nông dân cơ sở đã kịp thời phát hiện mâu thuẫn mới phát sinh, tâm lý của từng đối tượng để có hình thức hoà giải phù hợp.

Những vụ việc do nông dân chưa hiểu biết pháp luật dẫn đến khiếu kiện không đúng, các cấp Hội kiên trì vận động, giải thích cho hội viên, nông dân tự rút đơn, chấm dứt khiếu kiện. Nhờ vậy, Hội Nông dân đã góp phần hạn chế phần lớn khiếu nại, tố cáo vượt cấp, giảm về số lượng và tính chất phức tạp.

Ông Trần Duy Việt - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh khẳng định, công tác tuyên truyền pháp luật, nâng cao nhận thức pháp luật cho nông dân góp phần đảm bảo an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem