Chủ đề nóng

Làm giàu khác người: "Nhặt" thứ cây dại cả làng vứt đi về ươm giống bán thành cây cảnh, ai ngờ lại phát tài

Nguyễn Ngọc Thủy (Trạm KN Si Ma Cai/TTKN QG) Chủ nhật, ngày 07/11/2021 19:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua tìm hiểu trên các trang mạng xã hội, vợ chồng anh Lèng Văn Thành và chị Giàng Thị Mai Anh (huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai) nhận thấy nhu cầu về giống hoa huệ mưa (hay còn được gọi là tóc tiên) rất cao do cây dễ trồng, hoa đẹp và có quanh năm, phù hợp để trang trí ban công, sân vườn…
Bình luận 0

Trong khi đó, tại địa phương nơi anh Lèng Văn Thành, chị Giàng Thị Mai Anh sinh sống (tổ dân phố Phố Cũ, thị trấn Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai), hoa huệ mưa là cây hoa dại, dân coi trồng hoa huệ mưa như không phải trồng cây cảnh.

Cây tóc tiên hay còn gọi là cây hoa huệ mưa mọc tự nhiên ở huyện Si Ma Cai, thường bị "cả làng vứt đi" lãng phí trên các nương đồi. 

Anh chị nảy ra ý định thu mua củ tóc tiên giống, rao bán trên mạng xã hội để tăng thu nhập cho gia đình và cả người dân quanh vùng.

Làm giàu khác người: Nhặt thứ cây dại cả làng vứt đi về ươm giống bán thành cây cảnh, ai ngờ lại phát tài - Ảnh 1.

Trong 2 tháng, vợ chồng anh Thành (thị trấn Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai) thu mua và xuất bán 20 tấn củ giống huệ mưa tươi. Người mua củ hoa huệ mưa về ươm trồng như giống trồng cây cảnh.

Thời gian đầu, anh chị gặp khá nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm trong việc thu mua nông sản và chạy quảng cáo trên mạng xã hội. 

Không nản chí, vừa làm vừa hoc hỏi, chỉ trong 2 tháng anh chị đã thu mua và xuất bán ra thị trường khoảng 20 tấn củ giống hoa huệ mưa tươi. Thị trường tiêu thụ củ hoa tóc tiên khắp các tỉnh thành, trong đó có cả các tỉnh phía Nam.

Anh Thành cho biết, chi phí chạy quảng cáo trên mạng xã hội để bán củ hoa tóc tiên khoảng từ 3 đến 5 triệu một tháng. Có ngày cao điểm anh chị nhận được trên 50 đơn đặt hàng mua củ giống hoa huệ mưa với số lượng 8 tấn củ giống. 

Giá thu mua 1 kg củ giống hoa huệ mưa là 5.000 đồng/kg. Với 20 tấn củ xuất bán (vừa sỉ vừa lẻ) trong thời gian 2 tháng anh chị thu lợi nhuận ước đạt 30 triệu đồng.

Như vậy, không chỉ mang lại thu nhập cho gia đình mình, anh chị còn giúp những hộ dân trong vùng có thêm một khoản thu nhập nhờ việc gom củ hoa huệ mưa tươi bỏ hoang trên các nương đồi, góp phần giảm bớt khó khăn trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Bên cạnh hoa huệ mưa, từ sự tư vấn của cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai), tận dụng thời gian chạy quảng cáo trên mạng xã hội, vợ chồng anh Thành đăng bán thêm các mặt hàng dược liệu của địa phương như quả sa nhân, củ đương quy, củ tam thất…

Anh chị cũng liên kết với các hợp tác xã sản xuất nông sản an toàn đăng quảng cáo bán các mặt hàng nông sản sạch được sản xuất tại huyện Si Ma Cai như rau bắp cải trái vụ, bí, hạt trẩu…vừa giúp quảng cáo cho sản phẩm đặc trưng địa phương vừa có thêm một nguồn thu nữa.

Là người đồng bào dân tộc thiểu số nhưng vợ chồng anh Thành chị Mai Anh (huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai) đã sớm tiếp cận với hình thức kinh doanh mới bằng hình thức trực tuyến và qua không gian mạng. Đây là bước đi mạnh bạo, bước đầu gặt hái được thành công, mở ra hướng đi mới trong liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm để nhân dân trong vùng học tập làm theo.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem