Chủ đề nóng

Làm giàu ở nông thôn: Trồng cam Canh bán tết, biến đất cằn "nhả vàng"

Hà Hoàng Thứ tư, ngày 02/01/2019 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Còn 1 tháng nữa là đến tết Nguyên đán 2019, Chị Đỗ Thị Thu Thủy, thôn Phúc Yên (xã Mường Thải, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) lại tất bật với những trái cam Canh ngọt, mọng nước...Điều ít ai biết đó là vợ chồng chị Thủy đã cất công cải tạo những sườn đất dốc cằn cỗi thành vườn cam Canh sai trĩu quả ngọt.
Bình luận 0

Với đức tính cần mẫn, chị Thủy đã cải tạo lại 2.000m2 đất nương rẫy, cằn cỗi, bạc màu để trồng 200 gốc cam Canh. Nhờ chuyển đổi cây trồng trên đất dốc sang trồng cam Canh đặc sản, đời sống thu nhập của chị đã khấm khá hẳn lên.

Chia sẻ với PV Dân Việt về cơ duyên với cây cam Canh, chị Thủy cho biết: Trước đây tôi trồng ngô, nuôi gà nhưng vẫn không khá lên được, cuộc sống cùng cực lắm. Thấy nhiều gia đình ở trong xã trồng cam Canh mang lại thu nhập cao, nên tôi quyết định chuyển sang trồng cam trên nương rẫy. Tôi mua cây giống ở Hưng Yên lên trồng nên cây luôn khỏe mạnh, ít bị sâu bệnh. Để thuận lợi cho việc tưới cây, tôi mua máy bơm hút nước từ suối cạnh nương tưới cho toàn bộ vườn cây. Khoảng 1 thời gian ngắn, vườn cam của gia đình tôi phát triển tươi tốt và cho sai trĩu quả.

Nhờ cách chăm sóc tốt, vườn cam Canh của chị Thủy cho trái đầy cành.

Theo kinh nghiệm của chị Thủy, cam Canh là loại cây ăn quả khó tính nên người trồng phải chăm sóc rất tỉ mỉ, cần phải áp dụng quy trình chăm sóc nghiêm ngặt. Trước khi trồng phải đào hố rộng 30cm, sâu 30cm rồi bón thúc phân chuồng, phân hữu cơ. Trong đó khâu quan trọng nhất để cây ra được hoa, đậu quả nhiều là nhà vườn phải nắm bắt, theo dõi chặt chẽ dự báo thời tiết. Trước khi chuẩn bị trời rét đậm cần xử lý diệt một phần rễ và khoanh gốc cam... đảm bảo được các yếu tố trên cam sẽ sai quả hơn và chín vào dịp giáp Tết.

Những trái cam thơm ngon đang sắp sửa đến tay người tiêu dùng trong dịp Tết nguyên đán 2019.

Không chỉ chú ý đến khâu chăm sóc để vườn cam ngon, đẹp, đem đến cho người tiêu dùng những chùm quả ưng ý nhất vào dịp Tết, chị Thủy còn được biết đến là một người rất nhanh nhạy trong phát triển kinh tế. Nắm bắt được tâm lý cũng như nhu cầu của người tiêu dùng về cam, quýt, bưởi vào dịp Tết, vì vậy, hàng năm, chị Thủy đã đến nhiều nhà vườn ở xã Mường Thải, huyện Phù Yên đặt hàng trước để Tết nguyên đán cung cấp cho khách hàng quen thuộc ở dưới xuối kiếm lời.

 Dù thời tiết đang bước vào những ngày rét đậm, hàng ngày chị Thủy vẫn lên vườn kiểm tra chất lượng cam.

Chị Thủy cho hay: Từ thời điểm gia đình tôi bỏ ngô sang trồng cam Canh đến giờ, thu nhập của gia đình cao gấp nhiều lần so với trồng ngô, nuôi gà, cuộc sống kinh tế đã khấm khá và không phải lo cái ăn, cái mặc như trước nữa. Hiện 1kg cam Canh, tôi bán tại vườn với giá 23.000 đồng/kg, Tết năm nào cũng có xe tải vào vườn thu mua với giá cao. Bình quân một năm sau khi trừ chi phí mọi chi phí chăm sóc, tôi lãi khoảng 150 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem