Làm ra sản phẩm trà sâm mật ong lạ, một HTX ở Thái Nguyên bán hàng nghìn sản phẩm/năm

Hà Thanh - Kiều Hải Thứ bảy, ngày 05/08/2023 14:07 PM (GMT+7)
Bằng tình yêu và niềm đam mê với cây chè, sau một quá trình nghiên cứu, mày mò, chị Đào Thị Thức, Giám đốc HTX Chè Nhật Thức đã cho ra đời sản phẩm trà sâm mật ong độc đáo, đặc biệt được nhiều khách hàng tin dùng, đón nhận.
Bình luận 0

HTX chè Nhật Thức (xóm Khuôn 2, xã Phục Linh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) được thành lập năm 2017. Ban đầu khi mới thành lập, tổng diện tích chè của HTX chỉ có 5ha. Đến nay, diện tích chè đã tăng lên 10,2ha và đều được sản xuất theo quy trình VietGAP.

Chị Đào Thị Thức - Giám đốc HTX Chè Nhật Thức chia sẻ về quá trình thành lập và phát triển HTX. Clip: Hà Thanh

Ngoài ra, HTX còn liên kết với 80 hộ dân bên ngoài nâng tổng diện tích trồng chè lên đến 40ha. Hiện tại, HTX đang thực hiện dự án trồng chè hữu cơ với diện tích 7ha và sẽ mở rộng thêm vào những năm tiếp theo.

Làm ra sản phẩm trà sâm mật ong độc, lạ, một HTX ở Thái Nguyên bán hàng nghìn sản phẩm mỗi năm  - Ảnh 2.

Hiện HTX Chè Nhật Thức có tổng diện tích vùng nguyên liệu sản xuất chè khoảng 40ha. Ảnh: Hà Thanh

Trung bình mỗi năm, HTX sản xuất và đưa ra thị trường khoảng 50 tấn chè khô các loại, mang về doanh thu 2,5 tỷ đồng.

Hiện, HTX có nhiều dòng sản phẩm khác nhau từ bình dân đến cao cấp, trong đó nhiều sản phẩm đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao và 4 sao. Với mong muốn đưa ra thị trường những sản phẩm trà mới lạ, đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng khách hàng khác nhau, từ năm 2021 đến 2022, chị Đào Thị Thức – Giám đốc HTX Chè Nhật Thức đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm trà sâm mật ong chưa từng có trên thị trường.

Làm ra sản phẩm trà sâm mật ong độc, lạ, một HTX ở Thái Nguyên bán hàng nghìn sản phẩm mỗi năm  - Ảnh 3.

Sau một quá trình nghiên cứu, chị Thức đã cho ra đời sản phẩm trà sâm mật ong độc đáo. Ảnh: Hà Thanh

Theo chị Thức, để làm ra những sản phẩm chè ngon thì cách thức trồng chè phải được cải tiến về kỹ thuật cũng như phương thức chăm sóc. Theo đó, cây chè ở Phục Linh được trồng, chăm sóc và chế biến theo quy trình vô cùng khắt khe. Các công đoạn đòi hỏi sự cầu kỳ, tỉ mỉ, đảm bảo những búp chè đủ chất dinh dưỡng, đậm vị và sản phẩm đến tay người tiêu dùng thật sự là sản phẩm sạch, an toàn.

Làm ra sản phẩm trà sâm mật ong độc, lạ, một HTX ở Thái Nguyên bán hàng nghìn sản phẩm mỗi năm  - Ảnh 4.

Quy trình sản xuất chè được thực hiện tỉ mỉ, khắt khe. Ảnh: Hà Thanh

Đối với sản phẩm trà sâm mật ong được sản xuất từ 100% búp trà tươi được hái tại những vườn chè sạch của vùng chè đặc sản huyện Đại Từ, kết hợp với sâm và mật ong. Trong quá trình thu hái, sẽ lựa chọn những phần trà non, sau đó làm héo rồi chế biến tạo san ẩm thêm cùng sâm và mật ong giúp bảo quản và trung hoà vị đắng chát của trà xanh. Trà sâm mật ong khi uống có vị ngọt, dịu, thanh mát. Đây là sản phẩm mang tính mới lạ, độc đáo, phù hợp với những người cao tuổi và phụ nữ thích uống những dòng trà nhẹ ngọt.

Làm ra sản phẩm trà sâm mật ong độc, lạ, một HTX ở Thái Nguyên bán hàng nghìn sản phẩm mỗi năm  - Ảnh 5.

Sản phẩm trà sâm mật ong là sản phẩm mới lạ của HTX Chè Nhật Thức. Ảnh: Hà Thanh

Hiện sản phẩm này được HTX bán với giá 1 triệu đồng/kg. Trong hai năm 2021 và 2022, HTX đã bán sản phẩm thử nghiệm ra thị trường và được nhiều người tiêu dùng đón nhận.

Năm 2023, sản phẩm trà sâm mật ong của HTX được Hội Nông dân huyện Đại Từ đề cử tham gia chương trình bình chọn sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên lần thứ 6. Đây sẽ là cơ hội để sản phẩm của HTX được quảng bá rộng rãi trên thị trường, giúp nhiều người tiêu dùng biết đến.

Làm ra sản phẩm trà sâm mật ong độc, lạ, một HTX ở Thái Nguyên bán hàng nghìn sản phẩm mỗi năm  - Ảnh 6.

Năm 2023, sản phẩm trà sâm mật ong được đề cử tham gia chương trình bình chọn sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên lần thứ 6. Ảnh: Hà Thanh

Với quy mô sản xuất như hiện nay, HTX đang tạo công ăn việc làm cho 10 lao động thường xuyên tại xưởng sản xuất và 6 lao động thời vụ tham gia chăm sóc và hái chè với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.

Mong muốn lớn nhất của chị Thức hiện nay là sản xuất được chè hoàn toàn theo hướng hữu cơ để đảm bảo nguồn chè sạch, an toàn và chất lượng sản phẩm được nâng lên. Đồng thời, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm ra phạm vi quốc tế để ngày càng có nhiều khách hàng biết đến sản phẩm chè của HTX nói riêng và Thái Nguyên nói chung.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem