Chủ đề nóng

Làm rõ ai “chống lưng” cho Vũ “nhôm”, Út “trọc”!

Trần Ngọc Lam Giang Thứ bảy, ngày 23/12/2017 07:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn bao giờ hết, cơ quan chức năng cần làm rõ ai, thế lực nào “chống lưng” cho những cá nhân như Vũ “nhôm”, Út “trọc”...
Bình luận 0

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra lệnh khởi tố và khám xét nơi ở đối với ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") từ ngày 20.12, phát lệnh truy nã ngày 21.12. 

Vũ “nhôm” người được coi là có thế lực khuynh đảo tại Đà Nẵng và một số tỉnh thành lân cận.

Trước đó, ngày 20.12, tại buổi gặp mặt các cán bộ quân đội cấp tướng nghỉ hưu trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nhân ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa thông tin “Quân đội vừa xử lý, bắt Út “trọc”. Công an hiện cũng đang làm và trả lời câu hỏi về Vũ “nhôm”.

Thông tin về đại gia Vũ “nhôm” hay Út “trọc” là ai, chỉ cần gõ google cũng cho ra vô số kết quả. Trong số đó, có những thông tin về nhân thân, công ty chính xác.

“Thế lực” của Vũ “nhôm”, Út “trọc” tới đâu có lẽ chỉ cần qua những lời bức xúc của các bậc lão thành, cử tri nhiều lần phản ánh với đã phần nào hình dung được.

Ông Vũ "nhôm"

Ngay trong buổi gặp mặt, đại tá Lê Công Thạnh - nguyên chỉ huy trưởng Tỉnh đội Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ) hỏi thẳng Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa: “Có hay không chuyện Vũ “nhôm” gây sức ép buộc chính quyền phải thực hiện theo ý mình là giải quyết đất, nhà công sản ở những nơi thuận lợi như đường Bạch Đằng, Trần Phú, Nguyễn Thái Học… để làm dự án, mua bán chuyển nhượng với giá thấp, không qua đấu giá?"; “Có hay không chuyện ông Vũ chỉ mặt và có lời lẽ hăm dọa chủ tịch thành phố rằng: Tôi sẽ cho ông nghỉ việc khi chính quyền không đồng ý yêu cầu của Vũ về một dự án nào đó?". 

Chưa hết, trước đó, chiều 18.12, tại buổi tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6, HĐND Đà Nẵng khóa 9 với cử tri quận Sơn Trà, cử tri Nguyễn Ngọc Dũng (phường Phước Mỹ) cũng đã hỏi: "Ông Phan Văn Anh Vũ là ai? Vì sao giám đốc công ty tư nhân có thể gây sức ép giải quyết nhà công sản nơi có vị trí thuận lợi, đắc địa của thành phố?” và “Có hay không việc ông Vũ gây sức ép buộc Ban thường vụ Thành ủy để ông Vũ mua lại trụ sở hải quan thành phố được định giá trước trên đường Bạch Đằng không qua rao bán công khai?”, “Có hay không cho Công ty 79 do ông Vũ làm giám đốc được triển khai dự án khu đô thị Đa Phước thời kỳ 2013-2015 khi chưa đủ các thủ tục pháp lý?

Ông Vũ "nhôm" trong một lần đi cùng ông Nguyễn Xuân Anh (doanh nghiệp của ông Vũ nhôm từng tặng xe cho Thành ủy Đà Nẵng để ông Nguyễn Xuân Anh sử dụng và cho ông Xuân Anh dùng 2 căn nhà).

Nếu sự thật đúng như những gì mà các bậc lão thành, cử tri và dư luận nhân dân phản ánh thì nó cho thấy thực tế manh nha nguy hiểm.

Khi ông Trương Quang Nghĩa kể lại câu chuyện hồi ông còn làm Bí thư tỉnh Sơn La rằng Sơn La cũng có những doanh nghiệp đứng trước cửa UBND chỉ mặt giám đốc, phó giám đốc sở hỏi “chúng mày có muốn làm nữa không thì bảo?”, tôi không thấy lạ.

Bởi bản thân tôi từng chứng kiến trên bàn nhậu, vô số “doanh nhân” dạng này vừa ngấu nghiến nhai đồ ăn vừa rút điện thoại ra gọi cho một vài vị “tai to mặt lớn” cười hệch hệch vẻ rất thân mật.

Rồi chuyện ngẫu hứng lớn giọng “đe” “chém” rụng chức của vị này vị kia vì dám cản đường làm ăn của doanh nghiệp, cũng đâu mới.

Tôi chỉ thấy lạ ở chỗ là vì sao những người này dám tự cho mình cái quyền đứng trên pháp luật, bất chấp, ngang tàng như vậy?

Nếu như không muốn nói là có hay không sự che đỡ, dung túng từ chính những vị lãnh đạo cao hơn trong cơ quan công quyền.

Chuyện phất lên nhờ “quan hệ, tiền tệ” mà không bởi vì năng lực thực sự đã không còn lạ lẫm gì những năm gần đây.

Thế nhưng, việc doanh nghiệp cậy thế “bề trên” đòi “trảm” lãnh đạo tỉnh, thành nếu có, đúng là điều thực sự nguy hiểm.

Nhiều tướng tá, lão thành quân đội bức xúc trước sự "lộng hành" của Vũ "nhôm"

Trong nền hành chính vì dân, quyền lực được công dân ủy thác cho nhà quản lý công chỉ có thể được sử dụng vào mục đích phục vụ lợi ích của dân, chứ không phải là sử dụng nó vào việc thực hiện lợi ích cá nhân.

Một khi cơ quan công quyền hay nhà quản lý công bị thao túng hoặc e dè trước “thế lực” cá nhân thì đương nhiên lợi ích cốt lõi của nhà nước, công dân sẽ bị xâm phạm.

Thế nên, hơn bao giờ hết, cơ quan chức năng cần làm rõ ai, thế lực nào “chống lưng” cho những cá nhân như Vũ “nhôm”, Út “trọc”.

Chỉ có như thế mới củng cố hơn niềm tin của nhân dân, cử tri vào công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, loại trừ lợi ích nhóm một cách triệt để.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem