Chủ đề nóng

Làm ruốc bông tơi, thơm ngon mà nhàn nhã với mẹo lạ... không tưởng

Thứ tư, ngày 12/08/2020 15:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bằng mẹo này, bạn có thể rút gọn thời gian làm ruốc xuống còn một nửa lại vô cùng nhàn tay, không phải giã hay xé mà ruốc vẫn bông, ngon.
Bình luận 0

Bằng mẹo này, bạn có thể rút gọn thời gian làm ruốc xuống còn một nửa lại vô cùng nhàn tay, không phải giã hay xé mà ruốc vẫn bông, ngon.

Ruốc thịt là món ăn giản dị nhưng được nhiều người yêu thích nhưng khâu làm ruốc khiến nhiều người e ngại. Theo cách truyền thống, khi làm ruốc, miếng thịt được thái vuông quân cờ sau đó tẩm ướp gia vị như mắm, muối rồi đem rim chín. Sau đó ruốc được giã và xé thành các sợi nhỏ, đem đi sao lửa nhỏ đến khi vàng đều. Lúc này ruốc lại được đem ra giã tiếp lần nữa.

Giã phải đều tay để sợi thịt rời nhau và bông hơn. Tiếp tục cho ruốc lên sao rồi lại giã. Lập lại vài lần thao tác này cho đến khi ruốc bông là được. Tuy không quá khó nhưng cách làm này khiến tay bạn có thể mỏi nhừ, đứng lâu mỏi lưng, tốn thời gian.

Làm ruốc bông tơi, thơm ngon mà nhàn nhã với mẹo lạ... không tưởng - Ảnh 1.

Chị Đặng Việt Hương (TP. Vinh)

Là một người nội trợ đảm đang, thay vì làm ruốc theo cách truyền thống, chị Đặng Việt Hương (TP. Vinh) đã nghĩ ra cách làm ruốc bằng máy xay thịt. Thực ra nhiều người cũng làm ruốc bằng máy xay nhưng ruốc thường bị vụn ra, không bông được. Để khắc phục tình trạng này, chị Việt Hương đã khắc phục bằng một tuyệt chiêu vô cùng đơn giản, đó là quấn băng dính vào lưỡi dao của máy xay. Bằng mẹo này, chị có thể rút gọn thời gian làm ruốc xuống còn một nửa lại vô cùng nhàn tay, không phải giã hay xé mà ruốc vẫn bông, ngon.

Cụ thể cách làm như dưới đây:

Chuẩn bị:

- Thịt nạc mông (dùng thịt mông ruốc sẽ thơm hơn)

- Gia vị: Nước mắm, bột canh (hoặc hạt nêm), mì chính (tùy ý), hạt tiêu vừa đủ

Cách làm:

Thịt rửa sạch rồi thái dọc thớ, cắt thành miếng vuông vừa phải, bỏ phần gân có dính trên thớ thịt. Lưu ý, muốn ruốc có sợi dài và bông hơn thì nên cắt miếng to.

Ướp thịt với chút nước mắm, bột canh (hoặc hạt nêm), mì chính (tùy ý), hạt tiêu. Gia vị ướp bạn tự cân đối để phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Cho thịt lên rim chín bằng lửa nhỏ, không cần cho thêm nước vì khi rim, thịt đã ra nước rồi.

Làm ruốc bông tơi, thơm ngon mà nhàn nhã với mẹo lạ... không tưởng - Ảnh 2.

Khi thịt chín, cho thịt ra, dùng chày đập tỏi đập dập thịt khi đang còn nóng.

Làm ruốc bông tơi, thơm ngon mà nhàn nhã với mẹo lạ... không tưởng - Ảnh 3.

Dùng băng dính quấn vào lưỡi dao của máy xay thịt. Sở dĩ làm điều này để giảm độ sắc của dao, làm sợi ruốc không bị nát vụn.

Làm ruốc bông tơi, thơm ngon mà nhàn nhã với mẹo lạ... không tưởng - Ảnh 4.

Cho thịt đã đập dập vào xay ngay khi vẫn đang còn nóng. Làm điều này để ruốc bông hơn. Lưu ý, khi xay, sử dụng nút ấn rồi nhả. Ấn khoảng 3 giây lại nhả ra rồi lại ấn nhả tiếp như vậy. Không ấn suốt quá trình xay làm sợi ruốc dễ bị đứt. Xay cho đến khi sợi ruốc nhỏ như ý mình là được. Mỗi mẻ xay như vậy tổng thời gian là 15-20 giây là xong.

Quá trình xay ruốc bằng máy xay


Làm ruốc bông tơi, thơm ngon mà nhàn nhã với mẹo lạ... không tưởng - Ảnh 6.

Làm ruốc bông tơi, thơm ngon mà nhàn nhã với mẹo lạ... không tưởng - Ảnh 7.

Cho ruốc ra chảo, sao bằng lửa nhỏ cho đến khi ruốc khô, vàng, thơm là xong!

Làm ruốc bông tơi, thơm ngon mà nhàn nhã với mẹo lạ... không tưởng - Ảnh 8.

Cho ruốc ra để nguội, để vào hũ thủy tinh đã được tiệt trùng, đậy nắp, dùng dần.

Làm ruốc bông tơi, thơm ngon mà nhàn nhã với mẹo lạ... không tưởng - Ảnh 9.

Chúc các bạn thành công!

* Tít bài đã được Dân Việt đặt lại. 


Lam Anh (Ảnh NVCC) (Thoidaiplus)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem