Chủ đề nóng

Làm sao phân biệt mũ bảo hiểm thật - giả?

Thứ sáu, ngày 08/03/2013 06:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Như NTNN đã thông tin, dư luận đang rất quan tâm đến thông tin lực lượng chức năng sẽ ra quân kiểm tra, xử phạt người đội mũ bảo hiểm (MBH) rởm từ 15.4 tới. Vậy làm sao chọn mua được mũ đạt chuẩn?
Bình luận 0

Phóng viên NTNN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hùng (ảnh) - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas).

 

Ông Hùng cho biết: MBH đạt chuẩn phải được dán tem CR theo đúng quy chuẩn VN 2 (QCVN 2) và ghi nhãn hàng hóa theo quy định. Ngoài ra, MBH phải có hình dáng theo quy chuẩn hàng hóa đã được Bộ Khoa học - Công nghệ quy định và phải đủ 3 lớp: Lớp nhựa cứng ngoài cùng, lớp xốp và lớp mút hấp thụ xung động, quai đeo. MBH phải đạt các yêu cầu về: Khối lượng, phạm vi che chắn, khả năng chịu va đập và hấp thụ xung động, độ bền đâm xuyên, độ bền của quai đeo, yêu cầu về tầm nhìn, kính chắn gió và yêu cầu chung đối với vật liệu sản xuất mũ.

Ngoài ra, Nhà nước cũng quy định, tổ chức, cá nhân sản xuất MBH phải thực hiện việc chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy đối với MBH do mình sản xuất theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2:2008/BKHCN, gắn dấu hợp quy CR và ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Bằng cảm quan, người tiêu dùng cũng có thể phân biệt MBH thật - giả.

Nhưng hiện nay thị trường MBH thật giả lẫn lộn, vậy người tiêu dùng có thể mua MBH đạt tiêu chuẩn ở đâu?

- Theo quy định vừa được công bố thì tới đây các tổ chức, cá nhân sản xuất MBH phải chịu trách nhiệm về chất lượng đối với MBH do mình sản xuất khi lưu thông trên thị trường. Chắc chắn, việc bày bán MBH sẽ không thể tràn lan, thật giả lẫn lộn như hiện nay. Đồng thời, các tổ chức, đơn vị sản xuất mũ phải thiết lập hệ thống cửa hàng hoặc đại lý, tổng đại lý bán MBH do mình sản xuất và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của mình hoặc trên tài liệu (catalog, hướng dẫn sử dụng...); phải thông báo bằng văn bản cho UBND cấp xã và cơ quan quản lý thị trường trên địa bàn quản lý... Như vậy, người tiêu dùng có thể dễ dàng mua MBH đạt chất lượng.

Ông Trần Minh Dũng-Chánh thanh tra Bộ Khoa học - Công nghệ cho biết, dựa vào cảm quan người tiêu dùng cũng có thể phân biệt được MBH thật - giả. Mũ đạt chuẩn phải có 3 lớp với lưỡi trai mềm, có thể tháo lắp được thì độ dài lưỡi trai không quá 7cm; còn mũ có vành cứng xung quanh thì dài không quá 2cm. Mũ đạt chuẩn phải có đầy đủ vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong và quai mũ. Nếu lớp đệm chỉ là miếng xốp đơn giản thì không đúng quy chuẩn.

Nhưng không thể tránh khỏi việc người tiêu dùng do không biết đã mua phải mũ kém chất lượng. Lúc đó, chúng ta sẽ xử lý như thế nào?

- Tôi cho rằng, các cơ quan chức năng sẽ phải kiểm tra, kiểm soát thị trường một cách thường xuyên để phát hiện, tiêu hủy các loại mũ kém chất lượng. Vừa rồi ra quân thí điểm chúng ta đã tiêu hủy hàng nghìn chiếc mũ.

Người tiêu dùng trước hết cần tự nâng cao nhận thức để bảo vệ mình, sau đó, các quy định của pháp luật sẽ bảo vệ người tiêu dùng nếu có khiếu nại. Người tiêu dùng có thể gửi đơn kiện lên Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), Sở Công Thương các tỉnh.

Chúng tôi cũng là một kênh mà người tiêu dùng có thể gửi đơn khiếu nại về hàng hóa kém chất lượng. Người tiêu dùng cũng nên cảnh giác với những loại MBH dù có gắn dấu quy chuẩn CR nhưng không rõ địa chỉ nơi sản xuất bởi phần lớn trong số này đều là hàng giả, hàng nhái.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem