Chủ đề nóng

Làm việc xuyên đêm, thần tốc lấy 11.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Bắc Giang

Diệu Linh - Ngân Hà Chủ nhật, ngày 16/05/2021 11:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Suốt đêm 15/5 đến ngày 16/5, hơn 200 nhân viên y tế Quảng Ninh đã giúp "tâm điểm" dịch Covid-19 Bắc Giang hoàn thành lấy hơn 11.000 mẫu xét nghiệm.
Bình luận 0

Sáng 15/5, 200 nhân viên y tế tình nguyện của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đã lên đường đến Bắc Giang để trợ giúp tỉnh bạn dập dịch. 

Buổi chiều, vừa đặt chân đến nơi, các nhân viên y tế đã lập tức chia thành 10 tổ công tác. Các tổ chia nhau lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu (Việt Yên – Bắc Giang).

Làm việc xuyên đêm, thần tốc lấy 11.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Bắc Giang - Ảnh 1.

Với khoảng 9 giờ làm việc không ngừng nghỉ, các nhân viên y tế của bệnh viện đã hoàn thành việc lấy mẫu tại công ty Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam và sau đó tiếp tục di chuyển để tiến hành lấy mẫu cho công nhân tại công ty TNHH công nghệ Lens Việt Nam. 

Tính đến 22h đêm 15/5, các nhân viên y tế bệnh viện đã lấy mẫu cho 9.000 người. Toàn bộ số mẫu trên đã được chuyển về Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí để làm công tác xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR nhằm phát hiện virus SARS-CoV-2.

Dự kiến trong sáng 16/5, đoàn nhân viên y tế của bệnh viện sẽ tiếp tục di chuyển để tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm cho khoảng 3.500 công nhân tại các công ty khác thuộc khu công nghiệp Quang Châu.

Làm việc xuyên đêm, thần tốc lấy 11.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Bắc Giang - Ảnh 2.

Làm việc xuyên đêm, thần tốc lấy 11.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Bắc Giang - Ảnh 3.

200 nhân viên y tế đã làm việc không ngừng suốt 9 tiếng, xuyên đêm để lấy mẫu truy vết Covid-19 tại Bắc Giang.

Bắc Giang trở thành điểm nóng nhất của đợt dịch thứ 4 với hơn 200 ca Covid-19 được ghi nhận trong 3 ngày. 

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, tính đến 20h ngày 15/5, Bắc Giang ghi nhận 206 ca mắc Covid-19. Hiện Bắc Giang có 3 vùng dịch. Tuy nhiên, vùng dịch ở công ty Hosiden Việt Nam, Khu CN Quang Châu, huyện Việt Yên đang rất phức tạp.

Theo ông Dương, đây là ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh, phức tạp do làm việc trong phòng lạnh, khép kín, trần thấp.

Ông Dương cũng cho hay, trước đó, qua test nhanh chiều tối 14/5, phát hiện 12 ca bệnh cùng một phân xưởng số 4. Sau 1 ngày lấy mẫu toàn bộ người lao động, số ca F0 tăng rất nhanh so với ngày đầu tiên, tăng 147 trường hợp. Số ca bệnh phát hiện chiếm tỷ lệ 37,9% trên tổng số mẫu xét nghiệm đã có kết quả.

“Như vậy, tổng cộng từ 14/5  đến chiếu tối 15/5 đã có 159 ca dương tính với SARS-CoV-2, đều là công nhân của phân xưởng, chủ yếu là phân xưởng số 4, có 1 ca của phân xưởng 1 của công ty TNHH Hosiden Việt Nam ”, ông Dương nói.

Trong buổi làm việc khẩn tối 15/5 với Bắc Giang về công tác chống dịch, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định, Bắc Giang dù đã chủ động, quyết liệt nhưng tốc độ xét nghiệm truy vết Covid-19 phải đẩy nhanh hơn nữa mới có thể nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch.

Do đó, Bộ Y tế đã đưa đến địa phương một đoàn chuyên gia để hỗ trợ Bắc Giang phòng chống dịch, trong đó có lãnh đạo Viện sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Cục y tế Dự phòng, Cục Quản lý môi trường y tế và BV Bạch Mai. Đây là lực lượng nòng cốt sẽ “cắm chốt” tại đây giúp đỡ hỗ trợ Bắc Giang trong công tác truy vết, điều trị, xét nghiệm…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem