Chủ đề nóng

Lần đầu tiên khu vực phía Nam có phòng khám chống độc

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 19/11/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau một thời gian chuẩn bị, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM vừa đưa vào hoạt động Phòng khám Chống độc tại khoa Khám bệnh Bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là phòng khám chống độc đầu tiên ở khu vực phía Nam.
Bình luận 0
Lần đầu tiên khu vực phía Nam có phòng khám chống độc - Ảnh 1.

Bác sĩ đang kiểm tra thuốc đông y của bệnh nhân sử dụng trong thời gian dài. Ảnh: BVCC

ThS.BS Doãn Uyên Vy, Phó trưởng Đơn vị Chống độc, Phụ trách phòng khám Chống độc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hầu hết các nước trên thế giới đều có Trung tâm Chống độc (Poison Control Center, gọi tắt là PCC) nhằm mục đích giúp giảm tỷ lệ tử vong, tỷ lệ biến chứng do những tình huống bị ngộ độc và bệnh nhiễm độc gây ra.

"Nhiều người thường lầm tưởng rằng thói quen sử dụng hóa chất trong công việc, trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày sẽ không gây hại gì nhiều cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi chúng ta tiếp xúc với hóa chất, dù là liều lượng nhỏ nhưng trong một thời gian dài, các hóa chất đó sẽ tích tụ dần trong cơ thể và gây ra bệnh nhiễm độc. Bệnh nhiễm độc sẽ biểu hiện dưới dạng bệnh nội khoa mãn tính, tổn thương tại một cơ quan hay nhiều cơ quan cùng lúc, có thể tái phát nhiều lần mà không tìm ra nguyên nhân…", BS Vy phân tích.

Từ thực tế đó, nhằm chăm sóc sức khỏe cho người dân ngày càng toàn diện, đồng thời theo kịp những bệnh lý do sự thay đổi trong môi trường cuộc sống công nghiệp và hiện đại gây ra, Phòng khám Chống độc Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ hướng đến tầm soát, phát hiện sớm các bệnh nhiễm độc của các đối tượng có tiếp xúc hóa chất kỹ nghệ, làm việc sản xuất trong dây chuyền; Bệnh có triệu chứng kéo dài không tìm thấy nguyên nhân; Có tiền sử sử dụng thực phẩm chức năng, thuốc đông y, gia truyền trong thời gian kéo dài, và xét nghiệm cho thấy có vấn đề rối loạn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra còn khám tầm soát tìm độc chất cho các đối tượng nghi ngờ có thể đang có bệnh nhiễm độc; Tư vấn về các bệnh có triệu chứng do tác dụng phụ của thuốc, tương tác thuốc; Tư vấn về độc tính của các hóa chất và chất độc tự nhiên có trong sinh vật (thực vật, sinh vật biển, côn trùng…) và hướng dẫn mọi người cách phòng tránh nhiễm độc…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem