Chủ đề nóng

Lần đầu tiên quân đội Mỹ có nữ sĩ quan bộ binh

Trà My - Reuters Thứ sáu, ngày 29/04/2016 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quân đội Mỹ vừa có một dấu mốc lịch sử khi ghi nhận nữ sĩ quan bộ binh đầu tiên, với mong muốn xóa bỏ rào cản giới tính trong các lực lượng vũ trang.
Bình luận 0

Đại úy Kristen Griest (bên trái) là nữ sĩ quan bộ binh đầu tiên của quân đội Mỹ trong lịch sử

Đại úy Kristen Griest đã trở thành nữ sĩ quan bộ binh đầu tiên của quân đội Mỹ vào tuần này. Đây là một cột mốc quan trọng khi quân đội Mỹ chính thức mở cửa chào đón những người phụ nữ trong vai trò chiến đấu.

Griest là một trong hai người phụ nữ đã tạo nên lịch sử vào năm ngoái khi trở thành một trong những nữ quân nhân đầu tiên vượt qua quá trình gian khổ của quân đội, đủ điều kiện cho đơn vị Rangers, đơn vị quân đội ưu tú của Mỹ.

Đầu tháng 4, quân đội cho biết họ đã chấp thuận đơn yêu cầu từ hơn 20 phụ nữ muốn lực lượng bộ binh và thiết giáp. Hai người đều phải đối mặt với các bài thi chiến đấu. Đại đội thiết giáp bao gồm cả việc sử dụng xe tăng.

Đại úy Griest trong quá trình đào tạo tại Trường quân đội Mỹ Ranger ngày 23.6.2015 (Ảnh: Reuters)

Tờ Army Times là tờ báo đầu tiên đưa tin, cho biết Griest tốt nghiệp khóa đào tạo nghiệp vụ Đại úy Maneuver vào ngày 28.4.

Năm ngoái, quân đội Hoa Kỳ thông báo họ sẽ cho phép phụ nữ phục vụ trong mọi vai trò chiến đấu, một động thái lịch sử loại bỏ rào cản về giới tính trong các lực lượng vũ trang.

Tính đến giữa năm 2015, gần 12% lực lượng Mỹ được triển khai tới Iraq và Afghanistan là phụ nữ. Họ đại diện cho khoảng 2% quân đội nước này thiệt mạng trong những cuộc chiến tranh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem