Chủ đề nóng

Làn sóng xanh và Cống hiến khởi động vòng bình chọn online vì dịch Covid-19

Minh Thi Thứ ba, ngày 25/02/2020 14:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Làn sóng xanh và Cống hiến là hai giải thưởng âm nhạc hàng năm với vòng bầu chọn diễn ra trong tháng 2. Do tình hình dịch Covid-19, Ban tổ chức của cả hai giải thưởng đều không tổ chức họp báo mà công bố danh sách đề cử các hạng mục để bình chọn online.
Bình luận 0

Hai giải thưởng – hai góc nhìn

Những đề cử của giải thưởng Làn sóng xanh có nhiều nét mới, khi hầu hết các gương mặt gạo cội dần dần nhường sân chơi đại chúng cho các gương mặt trẻ, mới, đặc biệt nhất là yếu tố underground ngày càng chiếm thế thượng phong. Điều thú vị là sự quay trở lại của “những người đã cũ” sau một thời gian dài im hơi lặng tiếng cũng góp phần lớn trong việc hình thành một thị trường sôi động cho năm 2019.

Do ảnh hưởng của tình hình dịch cúm Covid-19, lễ trao giải Làn sóng xanh 2019 dự kiến diễn ra vào đầu tháng 3 không thể thực hiện được. Mặc dù vậy, Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM quyết định vẫn vinh danh sự đóng góp của các nghệ sĩ thông qua hình thức online với sự bình chọn của hội đồng chuyên môn lên đến gần 200 thành viên, bao gồm các nhà sản xuất, nhạc sĩ, ca sĩ, các đơn vị báo chí truyền thông cũng như đại diện các tổ chức trong lĩnh vực âm nhạc thông qua các đề cử mà các khán, thính giả đã gửi về cho Ban tổ chức Làn sóng xanh vào cuối năm 2019.

Hoàng Thùy Linh nổi bật trong giải Làn sóng xanh với 7 đề cử.

Tương tự, trước  diễn biến của dịch bệnh Covid-19, BTC giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 15 - 2020 của báo Thể thao & Văn hoá (TTXVN) đã quyết định không tổ chức Lễ công bố đề cử như thông lệ. Thay vào đó, BTC đã gửi thông tin tới báo chí chính thức công bố danh sách đề cử của 9 hạng mục giải thưởng.

Cống hiến là giải thưởng rất đặc biệt so với các giải thưởng âm nhạc khác. Không mang tính hàn lâm, cũng không phải do khán giả hâm mộ đánh giá, giải Cống hiến được bầu chọn bởi những phóng viên theo dõi mảng văn hóa nghệ thuật của các cơ quan báo, đài trên toàn quốc, những người đã trực tiếp theo dõi hoạt động âm nhạc của nước nhà trong năm qua.

Nhiều gương mặt mới ở 2 bảng đề cử

Nổi bật trong bảng đề cử Làn sóng xanh là một số gương mặt ca sĩ trẻ. Các gương mặt mới xuất sắc gồm:  LyLy (24h), Amee (Anh nhà ở đâu thế), Jack (Sóng gió), Thịnh Suy (Một đêm say) và Quân AP (Ai là người thương em).

Giải ca sĩ đột phá có: Đen (Bài này chill phết), Ngô Kiến Huy (Truyền thái y), Hoàng Thùy Linh (Để Mị nói cho mà nghe), Trúc Nhân (Sáng mắt chưa).

Sơn Tùng bị Jack soán ngôi ở Làn sóng xanh trong bảng đề cử.

Ca khúc của năm có "Để Mị nói cho mà nghe" (DTAP – Hoàng Thùy Linh), "Hãy trao cho anh" (Sơn Tùng), "Đi đu đưa đi" (Tiên Cookie & Phạm Thanh Hà – Bích Phương), "Sóng gió" (Jack & KICM) và "Có chàng trai viết lên cây" (Phan Mạnh Quỳnh).

Nam ca sĩ có: Sơn Tùng, Jack, Đen, Trúc Nhân; nữ ca sĩ: Bích Phương, Hoàng Thùy Linh, Min và Vũ Cát Tường.

Đặc biệt, MV "Để Mị nói cho mà nghe" của ê kípp Hoàng Thùy Linh & DTAP chiếm đến 7/10 đề cử. Tiếp theo là "Sóng gió" của bộ đôi Jack và K-ICM với 5 đề cử, qua mặt  Sơn Tùng M-TP với "Hãy trao cho anh" về ba ở danh sách với 4 đề cử.

Tương tự, Giải cống hiến đề cao những gương mặt trẻ bên cạnh ghi nhận đóng góp của những nghệ sĩ “kỳ cựu” như: các nhạc sĩ Quốc Trung, Huy Tuấn, Trần Mạnh Hùng; các ca sĩ Thu Minh, Phạm Thùy Dung, Hà Anh Tuấn. Đó là các ca sĩ mới: Amee, Kata Trần - Thịnh Kainz, ĐạtG, LyLy, Thịnh Suy…

Phạm Thùy Dung bứt phá ở giải Cống hiến 2020.

Đặc biệt, hai gương mặt đã để lại nhiều dấu ấn với đời sống âm nhạc năm qua là Hoàng Thùy Linh và Sơn Tùng M-TP cũng góp mặt trong nhiều hạng mục. Cả hai ca sĩ, mỗi người đều lần lượt chiếm giữ 4 đề cử trong số 9 hạng mục. Đây cũng là 2 ca sĩ có nhiều đề cử nhất của giải Cống hiến năm nay. Riêng ở Cống hiến, Jack và K-ICM lại “không có cửa” như ở Làn sóng xanh.

Ở hạng mục đề cử Ca sĩ của năm có hai cô gái trẻ đang có những bứt phá mạnh mẽ trên con đường nghệ thuật. Hoàng Thuỳ Linh và Phạm Thùy Dung cũng là 2 trong số ca sĩ có nhiều đề cử nhất (Hoàng Thùy Linh 4 đề cử, Phạm Thuỳ Dung 3 đề cử).

Có thể nói, Làn sóng xanh là giải đo nhiệt kế thị trường âm nhạc, còn giải Cống hiến là góc nhìn của báo chí về những đóng góp của nghệ sĩ trẻ và gạo cội, không tính đến lượt view, like, share mà chính là khả năng chinh phục trái tim khán giả của họ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem