Chủ đề nóng

Làng đẹp như phim trường ở Lạng Sơn, khách xa, người gần nói đây là nơi “Sơn Tinh, Thủy Tinh hò hẹn”

Gia Tưởng Thứ hai, ngày 04/07/2022 10:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tôi đi khắp Việt Nam, nhưng chưa thấy có ở đâu lại xảy ra một hiện tượng kỳ lạ như như ở thôn Đồng Lâm (xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn): Ở đó, cứ đến hẹn lại lên nước dâng cao, để tạo ra một hồ nước rộng mênh mông.
Bình luận 0

Sau 4 tháng, nước rút đi không để lại dấu vết gì, thay thế nước là đồng cỏ ngút ngàn. Người dân ở đây gọi đây là đồng rừng mà Sơn Tinh, Thủy Tinh hò hẹn...

Bản giao hòa Sơn - Thủy

Chẳng khó khăn gì để tìm được địa danh Đồng Lâm vì đây đang là nơi được cư dân mạng tìm đến khá nhiều và đường đi rất dễ. Cũng phải nói là có duyên tôi mới được bác nông dân Hoàng Văn Làng (sinh năm 1971), người thôn Liên Hợp, xã Hữu Liên làm hoa tiêu dẫn đường. Ông Làng là người bản địa chính gốc, gia đình nhiều đời sống ở đây rồi.

gop/Nơi “Sơn Tinh, Thủy Tinh hò hẹn” - Ảnh 1.

Cảnh sắc nên thơ ở Đồng Lâm, hút hồn bao du khách. Ảnh: Hùng Vĩ

"Chúng tôi cần có sự cân nhắc, và quyết định thận trọng để xây dựng khu du lịch Đồng Lâm trong sự hài hòa giữa thiên nhiên và lòng người".

Bà Dương Thị Hạnh -

Phó Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng


Ông Làng kể: Trước kia đường sá còn khó khăn, tuy chỗ chúng tôi sinh sống chỉ cách Hà Nội 140km thôi nhưng thực sự là một vùng biệt lập. Ở đây có tất cả 7 dân tộc anh em cùng sinh sống vui vầy, hòa thuận với nhau. Bà con cùng chăn nuôi gia súc, cùng bắt cá và kiếm những sản vật của vùng núi ngập nước này. Nhưng một vài năm gần đây thì Đồng Lâm quê tôi được nhiều khách du lịch ưa trải nghiệm khám phá tìm tới hơn, bà con chúng tôi được giao lưu nhiều hơn, và bắt đầu hình thành những tổ nhóm phục vụ khách đến thăm chơi ở quê mình…

Theo lời ông Lành, khi ông và người làng lớn lên đã hiểu được quy luật nước dâng ở quê mình rất đúng hẹn. Đó là vào tháng 7 hàng năm, nước sẽ dâng lên. Trước kia có nhiều câu chuyện thần bí mà người ta thêu dệt khi hồ nước Đồng Lâm xuất hiện, nhưng bây giờ với khoa học hiện đại và có sự nghiên cứu kỹ càng của một số chuyên gia nghiên cứu về núi đá và sông suối ngầm thì họ cho biết: Xung quanh Đồng Lâm được bao bọc bởi những dãy núi đá thuộc vườn quốc gia Hữu Liên, bên dưới địa chất có thể là những sông suối ngầm. Nên khi đến mùa mưa, nước ở những dãy núi đá đổ xuống sẽ tạo nên cảnh quan đặc sắc có một không hai ở vùng núi Đông Bắc này: Xuất hiện hồ nước rộng hàng trăm ha, có độ sâu từ vài mét đến hàng chục mét. "Người quê tôi gọi đó là cuộc hội ngộ của Sơn Tinh và Thủy Tinh trên mảnh đất quê mình" – ông Làng hào hứng kể.

gop/Nơi “Sơn Tinh, Thủy Tinh hò hẹn” - Ảnh 3.

Đàn ngựa tung tăng trên thảo nguyên Đồng Lâm. Ảnh: G.T

Ông Lành cho hay, hiện tượng nước dâng tạo hồ luôn được bà con mong chờ trong năm. Vì khi nước nổi sẽ kéo theo một lượng cá rất lớn đến hồ, bà con có cơ hội đánh bắt để bán. Việc cá xuất hiện nhiều ở Đồng Lâm cũng là một hiện tượng khó lý giải, ông Lành cũng chia sẻ: Có lẽ cá đã nằm cả ở trong những hang hốc, hay sông suối ngầm ở quanh đây, khi nước lớn là chúng bơi ra, đã tạo ra một nguồn lợi thủy sản rất đáng kể cho bà con đánh bắt. Có những con cá trắm, cá nheo to hàng chục kg mà hàng năm người dân thả lưới vẫn bắt được, chứng tỏ chúng đã sống ở đây rất lâu năm.

Nước khi xuất hiện ở Đồng Lâm đã tạo lên một bức tranh thủy mặc đẹp đến ngỡ ngàng: Trên một vùng nước mênh mông, nổi lên những hòn non bộ tự nhiên là những quả núi in hình bóng nước, rất nên thơ và pha chút huyền bí. Trong những năm gần đây, người dân trong vùng cũng đã biết tận dụng để khai thác du lịch. Mỗi khi mùa nước nổi ở Đồng Lâm đã thu hút hàng chục nghìn người đến cắm trại, khám phá.

Đến độ tháng 10 trong năm là nước sẽ rút hết, Đồng Lâm lại trở về với đồng cỏ xanh mướt, là nơi chăn nuôi gia súc của bà con.

Chờ "gả bán" Đồng Lâm

gop/Nơi “Sơn Tinh, Thủy Tinh hò hẹn” - Ảnh 4.

Đón chúng tôi sau chuyến khám phá Đồng Lâm, bà Dương Thị Hạnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng chia sẻ: Hiện nay bà con nông dân ở Đồng Lâm chỉ khai thác một số dịch vụ du lịch đơn giản như: Chèo mảng thuê khi mùa nước, rồi dịch vụ cắm trại, cung cấp thực phẩm cho du khách…, chưa có một dịch vụ gì bài bản cả. Đồng Lâm vẫn là một vùng cảnh đẹp nguyên sơ trong cả 4 mùa. Về phía huyện Hữu Lũng và tỉnh Lạng Sơn đang đánh giá và tìm nhà đầu tư xứng tầm cho cảnh đẹp độc đáo này, thực hiện sao cho đồng bộ. Những công trình phục vụ du lịch, lưu trú, vui chơi giải trí sẽ được xây dựng trong tương lai gần, nhưng phải tôn trọng thiên nhiên, và hài hòa với lợi ích của nhân dân bản địa.

"Chính cảnh quan tươi đẹp, cuộc sống thanh bình, và cả tấm lòng mến khách của đồng bào 7 dân tộc nơi đây là điểm nhấn, là thế mạnh của Đồng Lâm. Nên chúng tôi cần có một sự cân nhắc, và quyết định thận trọng để xây dựng khu du lịch Đồng Lâm trong sự hài hòa giữa thiên nhiên và lòng người như vậy" - bà Hạnh chia sẻ. Nữ Phó chủ tịch huyện Hữu Lũng cho biết thêm, những năm gần đây, huyện đã khuyến khích bà con tổ chức đón khách du lịch tại nhà, mỗi gia đình làm du lịch được huyện hỗ trợ 20 triệu. Việc đón khách du lịch cũng tạo cơ hội việc làm và thu nhập ngay tại chính quê hương của họ. Chính vì vậy bà con đang rất trông chờ vào sự phát triển du lịch thực sự của Đồng Lâm, như một "thiên đường sót lại" giữa đời thường ở xứ Lạng.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem