Chủ đề nóng

Làng giàu "nứt đố đổ vách" nhờ... dịch vụ trông xe ô tô kiếm hơn 21 tỷ/năm

Việt Phong (Theo Telegraph) Thứ bảy, ngày 28/07/2018 06:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với dịch vụ gửi xe ô tô để mọi người sang nước khác mua hàng, một ngôi làng nhỏ trở nên giàu có và tích lũy được số tiền mặt lớn.
Bình luận 0

Le Perthus là một ngôi làng gồm có 586 cư dân nằm ở vùng Pyrenees (Pháp). Với vị trí địa lý nằm gần biên giới giữa Pháp và Tây Ban Nha, nhiều người tiêu dùng đổ tới đây để sang bên kia biên giới thuộc Tây Ban Nha mua thực phẩm, quần áo, hàng gia dụng với mức giá rẻ hơn. Nhờ vậy ngôi làng cung cấp dịch vụ gửi xe ô tô và kiếm về 700.000 bảng/năm (hơn 21,4 tỷ đồng) từ tiền phí gửi xe. Với số tiền trên, tức là mỗi cư dân của làng kiếm được gần 1.200 bảng Anh/năm (gần 37 triệu đồng).

Số tiền làng kiếm được nhiều nhưng khoản chi ra ít, nên số tiền mặt dự trữ trong ngân sách của hội đồng địa phương tính đến này là hơn 888.000 bảng Anh (hơn 27 tỷ đồng). Trước tình hình đó, cơ quan kiểm toán cho rằng hội đồng địa phương nên suy nghĩ đến việc miễn thuế cho người dân.

Theo số liệu năm 2017, hội đồng làng đã chi 5.000 bảng Anh trong tổng số tiền 240.000 bảng dành riêng cho các công trình công cộng.

Andre Pezziardi, người đứng đầu văn phòng kiểm toán Occitanie cho hay: "Chúng tôi kết luận mức thuế hội đồng và thuế tài sản nên được giảm xuống mức bằng không, vì đóng góp của người dân đã bù lại được".

Tuy nhiên, liên quan đến ý kiến bãi bỏ thuế ở Le Perthus, ngay trong hội đồng địa phương cũng có những ý kiến chia rẽ. Thị trưởng và phó thị trưởng có quan điểm đối lập nhau. Thị trưởng Marie-Helene Ruart-Lucquin bác bỏ đề xuất miễn thuế. Bà cho rằng, tiền thuế của người dân đóng góp có thể chi cho xây dựng một công viên dành cho trẻ em, một bệnh viện, một thư viện.

Vị thị trưởng cho hay một số ủy viên hội đồng địa phương không đồng tình với việc xây dựng một công viên dành cho trẻ em mới, một trung tâm y tế, một thư viện và các dự án khác. Theo bà Helene Ruart-Lucquin, trong 2 năm qua, các thành viên đối lập trong hội đồng địa phương đã bỏ phiếu chống lại việc xây dựng các dự án này. Cho nên, hội đồng không thể đầu tư các dự án cho cộng đồng.

Bà cho rằng bản thân hiểu các kết luận của cơ quan kiểm toán, "nhưng nó không có nghĩa quên các khoản đầu tư trong tương lai...". Vị thị trưởng này không chấp nhận đề nghị của văn phòng kiểm toán. 

Tuy nhiên, trước khi việc miễn thuế cho người dân có được thực hiện hay không, người dân ở Le Perthus phải trả 320.000 bảng tiền thuế hội đồng và thuế tài sản trong năm nay. Một số người dân tỏ ra vui mừng trước ý kiến đề xuất miễn thuế.

Giàu có, xa hoa nhưng vì sao Dubai ít bị khủng bố nhòm ngó?

Trong khi đó, nhiều nước Trung Đông khác như Iraq, Israel lại thường xuyên chìm trong khói lửa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem