Chủ đề nóng

làng nghề

 • Ghé thăm làng nghề cứ đỏ lửa là có tiền

  Ghé thăm làng nghề cứ đỏ lửa là có tiền

  Đó là công việc mưu sinh của cả làng đã diễn ra hàng chục năm nay, cứ đỏ lửa là sẽ ra tiền.
 • Bí quyết bánh đa nem Hà Tĩnh được bà nội trợ săn lùng nhiều nhất

  Bí quyết bánh đa nem Hà Tĩnh được bà nội trợ săn lùng nhiều nhất

  Từ một nghề manh mún, là nghề phụ của một số ít người, nhưng 4 năm trở lại đây làng bánh đa nem xã Thạch Hưng( tp Hà Tĩnh - Hà Tĩnh) lại trở thành ngành nghề chính mang lại thu nhập khá cho người dân. Hiện nay, bánh đa nem Thạch Hưngđã len lỏi khắp mọi miền tổ quốc.
 • Có của ăn, của để nhờ nghề làm mỳ gạo ở làng làm nghề trăm tuổi

  Có của ăn, của để nhờ nghề làm mỳ gạo ở làng làm nghề trăm tuổi

  Làng nghề làm mì gạo (bún khô) thuộc xã Hùng Lô, TP.Việt Trì (Phú Thọ) ngày càng được duy trì và phát triển, giúp người dân nơi đây từng bước thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.
 • Làng nghề phở khô trăm tuổi bên sông Kỳ Cùng: 54 hộ chỉ còn 2 hộ làm

  Làng nghề phở khô trăm tuổi bên sông Kỳ Cùng: 54 hộ chỉ còn 2 hộ làm

  Phố Ngầu, xã Tân Liên, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) nằm bên dòng sông Kỳ Cùng trước nổi danh với nghề làm cao khô (phở khô) nay dần mai một, hiện chỉ còn khoảng 1-2  hộ bám trụ với nghề.
 • Làng nghề bánh đa ở xứ Nghệ vẫn luôn đỏ lửa giữa trời nắng 40 độ C

  Làng nghề bánh đa ở xứ Nghệ vẫn luôn đỏ lửa giữa trời nắng 40 độ C

  Huyện Đô Lương (Nghệ An) từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm bánh đa truyền thống. Với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, như: gạo, vừng đen, và gia vị các loại khác, người dân ở nơi đây đã tạo nên loại bánh đa có hương vị đặc trưng của xứ Nghệ.
 • "Đôi bàn tay vàng" 28 năm gìn giữ bảo vật bí truyền làng Đồng Xâm

  "Đôi bàn tay vàng" 28 năm gìn giữ bảo vật bí truyền làng Đồng Xâm

  Ông Đinh Quang Thắng là một trong số ít những nghệ nhân còn “chung thủy” với nghề chạm bạc thủ công ở làng bạc Đồng Xâm (Kiến Xương, Thái Bình). Từ những nét chạm miệt mài, người đàn ông này đang giữ lửa cho nghề tổ, góp phần gìn giữ danh tiếng của làng bạc Đồng Xâm trên đất Bắc
 • Xuất ngoại… tre xanh

  Xuất ngoại… tre xanh

  Với người Việt, hình ảnh lũy tre xanh có lẽ đã không còn xa lạ, tre đi vào văn thơ, tre gắn bó với từng chi tiết nhỏ của đời sống người dân nông thôn, tre giúp nhiều làng nghề tồn tại. Làm thế nào để khai thác vẻ đẹp tiềm ẩn trong những thân tre óng ả, mang về ngoại tệ cho đất nước mà vẫn đảm bảo các yêu cầu của thị trường nhập khẩu đang là những vấn đề đặt ra.
 • Nghệ nhân U90 ở làng nghề: 'Lò còn nóng là còn chưa tắt đi niềm yêu'

  Nghệ nhân U90 ở làng nghề: 'Lò còn nóng là còn chưa tắt đi niềm yêu'

  Nhắc đến nghề làm ngói âm dương ở Quỳnh Sơn, Bắc Sơn, Lạng Sơn không thể không nhắc tới người đã gắn bó với những tấm ngói đặc biệt này hơn 60 năm cuộc đời. Không ai khác, đó chính là ông Hoàng Công Ngọc (81 tuổi) - lão nghệ nhân của làng nghề.
 • Nước thải ô nhiễm đang khiến 2.000 con sông chết dần

  Nước thải ô nhiễm đang khiến 2.000 con sông chết dần

  Nước ta có khoảng hơn 2.000 con sông có chiều dài từ 10km trở lên, mang lại lợi thế rất lớn trong việc phát triển kinh tế - xã hội (KTXH). Nhưng, chính các hoạt động phát triển KTXH lại đang gây ra tác động tiêu cực. Nhiều con sông đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của nhân dân.
 • Đa Hội: Cứ mưa là làng biến thành sông

  Đa Hội: Cứ mưa là làng biến thành sông

  Cứ trời mưa to là đường giao thông ở làng nghề sắt thép Đa Hội, phường Châu Khê (thị xã Từ Sơn - Bắc Ninh) lại bị ngập úng, gây khó khăn trong việc kinh doanh và sinh hoạt của người dân.