Chủ đề nóng

Lạng Sơn: Hàng hóa, nông sản thông thoáng “xuất ngoại” sang Trung Quốc

Chang Liễu Thứ năm, ngày 29/08/2019 16:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xe chở hàng hóa, hàng nông sản từ các tỉnh thành về qua các cửa khẩu như Tân Thanh, Hữu Nghị.. của tỉnh Lạng Sơn thời điểm này khá thông thoáng, nhanh gọn. Tài xế và doanh nghiệp được cơ quan chức năng 2 nước tạọ điều kiện tối đa để hàng hóa được thông quan nhanh nhất tránh gây thiệt hại cho người dân.
Bình luận 0

Những ngày vừa qua thông tin khoảng 500 xe container chở thanh long xuất khẩu sang Trung Quốc bị ách tắc tại khu vực cửa khẩu đường bộ Kim Thành, thuộc Cửa khẩu quốc tế Lào Cai khiến người người dân và các doanh nghiệp lo lắng. Tuy nhiên thực trạng hàng nông sản của bà con nông dân bị tắc do còn vướng phải 1 vài thủ tục thông quan từ phía Trung Quốc chỉ xảy ra ở 1 vài cửa khẩu.

Xe container chở hàng hóa, nông sản tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị lần lượt làm thủ tục để được thông quan sang Trung Quốc.

Lạng Sơn là 1 địa phương có nhiều cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ thông thương với Trung Quốc nên tình trạng tắc hàng nông sản vẫn thường xuyên diễn ra hàng năm. Người dân nơi đây không còn lạ lùng gì với cảnh hàng trăm chiếc xe container chở hoa quả giậm chân tại chỗ như những “toa tàu khổng lồ” nối đua nhau éo dài gần chục cây số. Tuy nhiên trái ngược với cảnh “rồng rắn” xếp hàng đợi đưa thanh long xuất ngoại tại Lào Cai, tại đây hàng hóa vẫn thông thương bình thường, ổn định, không có tình trạng tắc kéo dài như mọi năm.

Theo ghi nhận của Dân Việt sáng 21/8, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) xe container chở hoa quả đông lạnh như sầu riêng của Thái, thanh long, xe tải chở hàng điện tử.. vẫn đang lần lượt hoàn tất các thủ tục giấy tờ để thông qua, chở hàng sang Trung Quốc. Mặc dù vẫn có tình trạng phải xếp hàng chờ đợi tuy nhiên xe vẫn qua đều và không có tình trạng tắc kéo dài.

Tại đây có khoảng 25-30 xe container đang xếp hàng đợi để được làm thủ tục thông quan. Tuy nhiên tình trạng này không kéo dài.

Tại thời điểm ghi nhận, ở đây có khoảng 20 - 25 xe tải, xe container đang xếp hàng chờ đến lượt thông quan. Tài xế Nguyễn Văn Tài (Hải Dương) cho biết: Do xe chở hàng nông sản đông lạnh chúng tôi phải nổ máy liên tục để nông sản trong xe không bị hỏng. Vì thế tài xế và doanh nghiệp sợ nhất cảnh tắc đường kéo dài như hàng năm.Tuy nhiên thời điểm này hàng ít nên lượng xe xếp hàng đợi thông quan cũng không nhiều. Thường  các xe chở hàng chỉ phải đợi buổi sáng, đến chiều là gần như hàng đều đã được thông quan sang Trung Quốc.

Đại diện lãnh đạo Chi cục Hải Quan cửa khẩu Hữu Nghị cho biết: Thời điểm hiện tại việc thông quan, xuất khẩu hàng hóa, nông sản tại cửa khẩu Hữu Nghị khá thông thoáng, không có tình trạng tắc đường như cửa khẩu khác. Hàng hóa tại đây chủ yếu là hàng nông sản (sầu riêng của Thái Lan, Măng cụt, ớt và thanh long...) ; hàng điện tử, ván gỗ ép xuất khẩu...

Doanh nghiệp, tài xế đợi làm thủ tục giấy tờ tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. 

Lý giải việc hàng nông sản ít xuất khẩu qua đây, vị này cho biết: Thời điểm này, hàng nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu Hữu Nghị cũng ít vì nó phụ thuộc vào mùa vụ thu hoạch nông sản của bà con. Đồng thời cũng có thể do phía Trung Quốc họ có thay đổi chính sách đối với việc quản lý nhập khẩu hàng nông sản từ Việt Nam nên yêu cầu doanh nghiệp tập trung thu mua ở 1 cửa khẩu nào đó dẫn đến việc hàng hóa của ta cứ phải đổ dồn về 1 nơi dẫn tới tình trạng tắc đường...

Còn riêng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị thì việc thông quan rất thuận lợn. Phía Trung Quốc và Việt Nam thường có có trao đổi để cùng nhau tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cùng tạo điều kiện để hàng hóa được thông quan nhanh nhất. Cụ thể như phía Trung Quốc có quy định cân điện tử tất cả các xe chở hàng hóa từ Việt Nam qua. Đã có thời điểm trạm cân này của họ bị hỏng cần khắc phục, điều này dẫn tới  xe chở hàng xuất khẩu của Việt Nam phải dừng lại chờ. Tuy nhiên cơ quan chức năng 2 bên đã kịp thời trao đổi, cùng tháo gỡ để bên phía Trung Quốc sửa chữa máy móc sau đó mới có thể thông quan trở lại.

Xe cộ hàng hóa, hàng nông sản khá thông thoáng. Cơ quan chức năng cũng tạo điều kiện thuận lợi để thông quan sớm cho người dân và doanh nghiệp.

Liên quan đến thực hiện chính sách, quy định mới của Trung Quốc như việc “Gắn biển số điện tử” vị này cũng thông tin: Khoảng tháng 6/2019 phía Trung Quốc có đề xuất việc gắn biển số điện tử các xe chở hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Tuy nhiên lãnh đạo địa phương nhận thấy việc gắn biển số điện tử còn có nhiều hạn chế, bất cập gây khó khăn trong vấn đề quản lý nên cũng chưa chấp thuận đề xuất đó của phía Trung Quốc. Vì thế hiện tại biển số điện tử chưa được triển khai ở Hữu Nghị.

Tương tự, tại cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) xe cộ chở hàng hóa xuất khẩu thông quan tại cửa khẩu cũng khá thông thoáng, không có tình trạng tắc đường kéo dài. Trao đổi nhanh với Dân Việt, bà Hoàng Thị Thiều Hoa, Phó Chi cục Hải Quan Tân Thanh cho biết: "Hàng hóa tại đây ít, không nhiều và ồ ạt như mọi năm nên việc thông quan khá thông thoáng, không có tình trạng tắc đường".

Theo số liệu thống kê, riêng trong tháng 8, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị tình hình xuất nhập khẩu (XNK) khá ổn định. Tổng số tờ khai XNK là 2.499, tổng kim ngạch XNK đạt 91.733.666 USD, giảm 34% so với tháng 7/2019. Có 213 lượt phương tiện mở tờ khai, phương tiện tạm nhập - tái xuất, tái xuất – tạm nhập, giảm 25,7% so với cùng kỳ năm 2018, lũy kế từ đầu năm 2019 đến nay là 1.527 lượt trong đó xuất cảnh là 179 lượt, nhập cảnh 34 lượt.

.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem