Chủ đề nóng

Lạng Sơn: Ươm thứ cây trổ hoa trắng miên man, ép ra thứ dầu bán đắt

Thứ ba, ngày 19/05/2020 13:06 PM (GMT+7)
Sau khi nghỉ hưu về sinh sống tại địa phương, ông Hoàng Quang Trung - cựu Huyện đội phó huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) đến với nghề ươm cây sở. Cây sở là loài cây họ chè trổ hoa trắng đẹp miên man, hạt dùng dể ép dầu...
Bình luận 0

Phóng viên Dân Việt gặp ông Hoàng Quang Trung (SN 1963, khu Lao Động, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) trong một ngày đầu tháng 5 nóng như nung.

Ông Trung vừa xuất bán cây sở giống cho bà con. Với nụ cười thân thiện và đôn hậu, ông tâm sự về cơ duyên của mình với nghề ươm cây sở giống. 

Bộ đội nghỉ hưu tiếc đồi rừng, mê làm giàu từ giống cây họ chè - Ảnh 1.

Hằng ngày, ông Trung tất bật với công việc chăm sóc, tưới tiêu tại vườn ươm cây sở giống.

Ông Trung cho biết, ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, cuộc sống khá vất vả. Nhưng may mắn ông được gia đình tạo điều kiện đi thoát ly. Trước khi nghỉ hưu vào năm 2015, ông đảm nhận chức vụ Huyện đội phó tại Huyện đội Lộc Bình. 

"Dù đi làm tại cơ quan nhà nước nhưng cái máu ham làm, ham lao động, nó đã ngấm vào người. Quá trình còn công tác, vào những ngày nghỉ cuối tuần, tôi vẫn tranh thủ tăng gia sản xuất tại gia đình. Vốn xuất thân từ nông dân nên nhìn thấy đồi nương, rừng cây cỏ dại um tùm, tôi thấy tiếc tấc đất lắm...", ông Trung tâm sự.

 Ngày còn công tác, ông Trung thường xuyên xem đọc sách báo, ti vi, internet tìm hiểu về cây sở, một loại cây thuộc họ chè, từ đó ấp ủ ý định phát triển giống cây này sau nghỉ hưu...

Bộ đội nghỉ hưu tiếc đồi rừng, mê làm giàu từ giống cây họ chè - Ảnh 2.

Giống cây sở chè cho quả sai và giá trị cao hơn những giống cây sở khác nên nhiều người dân có nhu cầu mua về trồng.

Theo ông Trung, có 2 loại cây sở là sở chè và sở vả. Sở vả có quả to vỏ dày, bán với giá chỉ 4.000 - 5.000/kg quả tươi. Còn giống sở chè tuy quả nhỏ nhưng vỏ mỏng, sai quả, có giá trị gấp 3 lần giống sở vả. 

Cây sở xanh tốt quanh năm, rễ bám sâu vào lòng đất, có tác dụng chống xói mòn khi có mưa lũ. Sản phẩm chính của loài cây ra hoa trắng đẹp miên man này là lấy hạt tinh chế dầu ăn, chế biến xà phòng, làm thuốc chữa bệnh, phân bón và thuốc trừ sâu... 

Chính vì vậy, nếu đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng sở, đây sẽ là cây trồng cho giá trị kinh tế cao.

Sau khi về hưu, giữa năm 2015, ông Trung bắt tay vào việc ươm trồng thử nghiệm khoảng 30 cây sở chè trên đất rừng của gia đình. Năm 2018, ông tiếp tục trồng thêm 4.000 cây sở chè. 

Sau 4 - 5 năm, cây sở phát triển tốt và bắt đầu bói quả. Bà con trong vùng nhận thấy cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của Lạng Sơn, đồi rừng thì bỏ không hoang hóa nên có nhu cầu mua cây sở giống. Từ đó ông đã bắt tay vào ươm cây sở giống để cung cấp cho bà con trong vùng.

Bộ đội nghỉ hưu tiếc đồi rừng, mê làm giàu từ giống cây họ chè - Ảnh 3.

Chia sẻ với PV Dân Việt, ông Trung bảo: “Tôi đến với nghề làm cây giống có lẽ là cái duyên và là niềm đam mê. Ngay sau khi xuất ngũ và hoàn thành trách nhiệm về nghỉ hưu ở địa phương, tôi bắt tay luôn vào triển khai những gì đã ấp ủ nhiều năm trước đó. Tôi cùng các anh em đồng đội thường xuyên gặp mặt, cùng nhau tìm hiểu về cây sở. Chúng tôi còn liên hệ với đồng đội trong Nghệ An và vào tận nơi tham quan vườn cây sở chè".

"Nhìn thấy đồi rừng bỏ hoang phí tôi tiếc đứt ruột, nên tôi vận động con cháu đầu tư trồng rừng cây sở chè coi như là "sổ hưu" về già. Sau 5 năm, cây bắt đầu cho thu hoạch và năng suất sẽ tăng liên tục qua các năm...", ông Trung cho hay.

"Từ đầu năm đến nay, tôi đã xuất bán 50.000 cây sở, chủ yếu cho các hộ gia đình trong vùng, các huyện trong tỉnh Lạng Sơn như Văn Lãng, Bắc Sơn, Tràng Định, Văn Quan...Tôi bán bán 6.000 đồng/cây giống", ông Trung cho biết thêm.  

Bộ đội nghỉ hưu tiếc đồi rừng, mê làm giàu từ giống cây họ chè - Ảnh 4.

Nói về dự định trong thời gian tới, ông Trung hào hứng chia sẻ: "Hiện, tại vườn ươm cây sở của gia đình tôi còn hơn 100.000 cây sở chè giống. Sắp tới, tôi sẽ tăng số lượng cây tại vườn ươm lên thêm hơn 100.000 cây giống sở chè nữa".

Được biết, ngoài việc phát triển vườn ươm cây sở, ông Trung còn ghép trám, trồng sim...Nhưng loại cây này đều ra sai quả cho năng suất cao và bán cây giống ra thị trường.

Mộc Trà
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem