Nghệ củ sau thu hoạch được các hộ ép, chế biến thành tinh bột, đem lại giá trị kinh tế cao.
Năm nay, gia đình ông Nguyễn Hữu Đông, trú tại xóm 17 (Nghi Kiều), trồng 3 sào nghệ, thu hoạch được 4.5 tấn nghệ củ. Số nghệ trên chế biến được 3 tạ tinh bột, với giá hiện nay trên thị trường là 350 ngàn đồng/kg tinh bột, như vậy vụ nghệ này gia đình ông thu nhập trên 100 triệu đồng.
Cùng đó, nhiều gia đình trên địa bàn xã Nghi Kiều có thu nhập khá cao từ cây nghệ. Được biết, 1 sào trung bình cho 1.5 tấn nghệ củ, chế biến được 100kg tinh bột, với giá 350 ngàn đồng/kg. Như vậy, cứ 1 sào người dân sẽ thu về 35 triệu, bình quân, 1ha thu về 700 triệu đồng. Toàn xã Nghi Kiều mùa này làm trên 20ha sẽ đưa về gần15 tỷ đồng.
Với nhiều hộ trồng nghệ nguyên liệu và sản xuất tinh bột nghệ, xã Nghi Kiều đang có chủ trương xây dựng làng nghề “Sản xuất và chế biến tinh bột nghệ”.
Hiện nay, người dân trồng nghệ trên địa bàn đang có xu thế sau khi thu hoạch, chế biến thành tinh bột để có lợi nhuận cao hơn. Nhiều gia đình đã mua sắm máy chế biến tinh bột, vừa xay ép, chế biến cho gia đình vừa làm công hỗ trợ cho các gia đình khác.
Hiện xã Nghi Kiều hỗ trợ xóm 17 và 18 đã làm hồ sơ gửi các cấp có thẩm quyền để được chứng nhận làng nghề “Sản xuất và chế biến tinh bột nghệ”.
Văn Xinh - Đan Phượng (Báo Nghệ An)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.