Chủ đề nóng

Lãnh đạo Hà Nội đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp FDI

Hoàng Thành Thứ ba, ngày 19/10/2021 10:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng Dũng khẳng định, Thủ đô Hà Nội sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để chào đón và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực đến và đầu tư kinh doanh trên địa bàn Thủ đô.
Bình luận 0

Sáng 19/10, Thành ủy - UBND TP.Hà Nội tổ chức Hội nghị "Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố trong bối cảnh dịch Covid-19".

Luôn sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư nước ngoài

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, với mong muốn thu hút nhiều nguồn lực đầu tư vào Thủ đô, chính quyền Hà Nội đã và đang tập trung tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để nâng cao năng lực cạnh tranh của TP. 

Lãnh đạo Hà Nội đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp FDI - Ảnh 1.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị "Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố trong bối cảnh dịch Covid-19", sáng 19/10. Ảnh: Viết Thành.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn Hà Nội đã thu hút được 6.625 dự án đầu tư nước ngoài đang còn hiệu lực, với tổng số vốn đăng ký vào khoảng 48,7 tỷ USD.

Trong 9 tháng năm 2021, mặc dù Hà Nội chịu nhiều tác động tiêu cực bởi đại dịch Covid-19, nhưng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục tin tưởng, lạc quan với môi trường đầu tư kinh doanh của TP, đã đầu tư vào Hà Nội với số vốn đăng ký là 1,28 tỷ USD. 

"Qua đó đã đóng góp quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế xã hội chung của TP, với khoảng 10% tổng thu ngân sách, 12,6% vốn đầu tư phát triển, 30% tổng việc làm và 45% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả TP", ông Dũng nói và khẳng định: "Đây là một minh chứng vững chắc về môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố Hà Nội, và là điểm đến an toàn, hấp dẫn, ổn định cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài…".

Lãnh đạo Hà Nội đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp FDI - Ảnh 2.

Tham dự Hội nghị có khoảng 120 đại biểu, gồm đại diện một số Bộ, ngành Trung ương; đại biểu lãnh đạo thành phố Hà Nội, các sở, ngành Thành phố; đại diện các đại sứ quán, tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp; đăc biệt là các doanh nghiệp FDI đang hoạt động trên địa bàn Hà Nội. Trong ảnh: Quang cảnh hội nghị sáng 19/10. Ảnh: Viết Thành.

Theo ông Dũng, trong định hướng phát triển thời gian tới, Hà Nội sẽ tập trung đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế dựa trên phát triển ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong toàn xã hội. Phát triển hạ tầng số, hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng dữ liệu, kết nối liên thông, đồng bộ và thống nhất, tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số...

"Với tiềm năng, lợi thế và chính sách ưu việt của mình, Thủ đô Hà Nội sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để chào đón và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực đến và đầu tư kinh doanh trên địa bàn Thủ đô. Chính quyền Hà Nội cam kết sẽ bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật", ông Dũng cho hay.

Tạo thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19, TP.Hà Nội đã ban hành và triển khai các chính sách về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo với nhiều giải pháp hiệu quả. 

Lãnh đạo Hà Nội đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp FDI - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội phát biểu tại Hội nghị "Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố trong bối cảnh dịch Covid-19", sáng 19/10. Ảnh: Viết Thành.

Theo đó, các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.Hà Nội đã hỗ trợ cơ cấu thời hạn trả nợ cho hơn 57,7 nghìn khách hàng với số dư nợ trên 75.000 tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho trên 189.000 khách hàng với số dư nợ hơn 335.000 tỷ đồng; cho vay mới lãi suất ưu đãi tới 1,16 triệu tỷ đồng cho hơn 103.000 lượt khách hàng. Hỗ trợ cho người lao động vay phục hồi sản xuất kinh doanh, khắc phục ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với số tiền 238 tỷ đồng.

"Trong lĩnh vực thuế, TP.Hà Nội đã hỗ trợ gia hạn thời gian nộp thuế đối với số thuế GTGT và gia hạn thời gian nộp tiền thuê đất cho 29.700 doanh nghiệp và hộ kinh doanh với tổng số tiền trên 22.000 tỷ đồng. Không xử phạt đối với các trường hợp chậm nộp hồ sơ khai thuế nằm trong vùng cách ly...

Lãnh đạo Hà Nội đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp FDI - Ảnh 4.

Các đại biểu tham dự Hội nghị "Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố trong bối cảnh dịch Covid-19", sáng 19/10. Ảnh: Viết Thành.

Ngoài ra, Hà Nội đã bố trí hơn 352 tỷ đồng để triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp theo kế hoạch năm 2021; bố trí 165 tỷ đồng hỗ trợ giá nước sạch. Trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội, TP vẫn duy trì đảm bảo thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu khẩn trương, thông suốt và an toàn", ông Quyền nêu rõ.

Phó Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết, trong thời gian tới, để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, với phương châm "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả", Hà Nội sẽ ban hành và triển khai thực hiện Kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế gắn với phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19 của TP; kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh của các ngành, lĩnh vực, trong các khu, cụm công nghiệp và các địa phương...

Cùng với đó, thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch; chuẩn bị tốt các điều kiện để đón làn sóng dịch chuyển vốn đầu tư trên thế giới và trong khu vực trong giai đoạn hậu Covid-19.

"Với tiềm năng, lợi thế và chính sách ưu việt của mình, TP.Hà Nội sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để chào đón và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực đến và đầu tư kinh doanh trên địa bàn Thủ đô. Chính quyền Hà Nội cam kết sẽ bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật", ông Quyền khẳng định.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem