Chủ đề nóng

Lãnh đạo Thú y Bắc Ninh lên tiếng vụ xe chở lợn "rắc" dịch bị bắt

Thứ ba, ngày 28/05/2019 15:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin về xe chở lợn xuất phát từ huyện Thuận Thành, Bắc Ninh bị bắt tại Quảng Nam dương tính với dịch tả lợn châu Phi, ông Nguyễn Hữu Thọ, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bắc Ninh cho biết đơn vị mới chỉ biết qua thông tin báo chí.
Bình luận 0

Ông Thọ khẳng định, tất cả thông tin báo chí nêu về ngày giờ cấp giấy kiểm dịch động vật ngoại tỉnh mà Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bắc Ninh cấp cho xe chở lên trên đều khớp với dữ liệu đang lưu giữ tại Chi cục.

Tuy nhiên, theo ông Thọ thời điểm xe chở lợn bị bắt giữ giấy kiểm dịch động vật đã hết hạn, niêm phong kẹp chì không còn, số lợn trên xe còn lại cũng không khớp với số lượng giấy kiểm dịch Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bắc Ninh cấp.

Số lợn bị chết trên xe.

Do đó, ông Thọ cho rằng, phải điều tra rà soát thật kỹ mới có thể khẳng định số lợn trên có đúng xuất phát từ hộ ông Nguyễn Văn Đẩu ở Thuận Thành, Bắc Ninh hay không.

Đặc biệt, theo ông Thọ, sau khi xuất bán 150 lợn cho lò mổ ở Quảng Ngãi, hiện trang trại của ông Nguyễn Văn Đẩu vẫn còn hơn 3.000 lợn thịt và tất cả vẫn đang khỏe mạnh, bình thường, chưa có dấu hiệu, triệu chứng mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Còn về việc thời gian các giấy xét nghiệm các mẫu lợn âm tính cới dịch tả lợn Châu Phi do Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương cấp và thời hạn cấp giấy kiểm dịch động vật cách xa nhau trên 10 ngày, theo ông Thọ hiện trong các văn bản quy định của Luật Thú y hiện hành không có quy định cụ thể về ngày có hiệu lực tối đa của giấy xét nghiệm.

Hơn nữa, với tinh thần cải cách hành chính, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bắc Ninh không thể và không nên bắt chủ trang trại phải  lấy mẫu xét nghiệm thêm 1 lần nữa nếu không phát hiện sự bất thường nào từ đàn lợn được cấp giấy kiểm dịch.

Như NNVN đã đưa tin, ngày 27/5, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã tạm giữ một xe tải chở lợn từ tỉnh Bắc Ninh bị mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Tài xế khai đã tự ý tháo niêm phong, “bán tháo” lợn bị bệnh trong quá trình vận chuyển.

Nguyên Huân (Nông nghiệp Việt Nam)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem