Chủ đề nóng

lao động di cư

 • "Dịp 8/3, chỉ mong chồng bớt nóng tính, yêu thương vợ con là mình vui rồi!"

  "Dịp 8/3, chỉ mong chồng bớt nóng tính, yêu thương vợ con là mình vui rồi!"

  Dịp 8/3, những người phụ nữ tần tảo, là trụ cột gánh vác gia đình như chị Hiền chỉ mong chồng bớt nóng tính, yêu thương vợ con là cảm thấy vui lắm rồi...
 • “Cơn lốc” ly hương ở Miền Tây (Bài 3): Ly nông không ly hương

  “Cơn lốc” ly hương ở Miền Tây (Bài 3): Ly nông không ly hương

  Theo thông tin từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh tại TP.Cần Thơ (VCCI Cần Thơ), khác với các địa phương khác trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Vĩnh Long là tỉnh có số dân di cư ít. Vậy vì đâu mà địa phương này giữ chân được lao động?
 • “Cơn lốc” ly hương ở miền Tây (Bài 2): Khi người già là lao động chính

  “Cơn lốc” ly hương ở miền Tây (Bài 2): Khi người già là lao động chính

  "Cơn lốc" di dân ở Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) nhiều năm qua mang theo gần như tất cả những người trong độ tuổi lao động ở các vùng nông thôn. Làng quê vắng bóng trai tráng khiến nhiều người già trở thành lao động chính.
 • Xóa bỏ bạo lực với lao động nữ di cư

  Xóa bỏ bạo lực với lao động nữ di cư

  Sáng 1/12, sự kiện truyền thông “Bữa sáng Ruy Băng Trắng lần thứ 6” có thông điệp “Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em, di cư an toàn” do Hội LHPN Việt Nam, phối hợp với Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) đã được tổ chức.
 • Người lao động di cư còn khó tiếp cận an sinh xã hội

  Người lao động di cư còn khó tiếp cận an sinh xã hội

  Người lao động di cư đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình tiếp cận an sinh xã hội. Thu nhập của họ không cao, nên phải chịu nhiều thiệt thòi về nhà ở, các dịch vụ y tế, giáo dục… Nhất là trong đợt dịch Covid-19, người lao động di cư gặp muôn vàn khó khăn.
 • Tập trung giảm nghèo cho lao động di cư

  Tập trung giảm nghèo cho lao động di cư

  Mặc dù chương trình giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 đã gần kết thúc, nhưng tới thời điểm này rất nhiều nhóm lao động yếu thế vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ thiết yếu cơ bản. Đây cũng là lý do khiến đa phần lao động di cư thuộc hộ nghèo đa chiều.
 • Gỡ rối cho nữ lao động di cư

  Gỡ rối cho nữ lao động di cư

  Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.Hà Nội lần đầu tiên phối hợp với các phường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đối thoại với nữ lao động di cư tự do về các vấn đề liên quan tới an sinh xã hội.
 • Xây dựng các tổ, nhóm cho lao động di cư

  Xây dựng các tổ, nhóm cho lao động di cư

  Hiện nay, Việt Nam có khoảng hơn 11 triệu lao động di cư (LĐDC). Trong đó, có khoảng 1/3 là LĐDC tự do, nhưng lại thiếu tổ chức đoàn hội để đứng ra bảo vệ quyền lợi. Đây cũng là lý do khiến đa phần LĐDC gặp khó khăn trong an sinh xã hội, việc làm.
 • Gỡ khó giúp lao động tự do tham gia bảo hiểm xã hội

  Gỡ khó giúp lao động tự do tham gia bảo hiểm xã hội

  Mặc dù có thu nhập không hề thấp, nhưng việc tiếp cận BHXH tự nguyện của lao động di cư tự do đang gặp nhiều khó khăn do sự cản trở trong quá trình tham gia và hạn chế về mặt chính sách.
 • Bức thiết việc làm an toàn cho lao động di cư

  Bức thiết việc làm an toàn cho lao động di cư

  Đa phần lao động di cư tự do là lao động từ các vùng nông thôn, vì khó khăn, thiếu việc làm nên phải ra thành phố kiếm việc làm. Thiếu thông tin khiến họ phải đối mặt với nguy cơ lừa đảo, tai nạn lao động trong quá trình làm việc.