Chủ đề nóng

Lão nông có 100 công đất “say” trồng lúa giống, lãi 750 triệu/năm

Chúc Ly – Ngọc Quyên Chủ nhật, ngày 30/09/2018 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Về ấp Hòa B, xã Hòa Lợi (Giồng Riềng, Kiên Giang), hỏi ông Nguyễn Thanh Hùng (64 tuổi), hầu như ai cũng biết, bởi ông không chỉ là hộ nông dân sở hữu nhiều ruộng đất mà còn là địa chỉ cung ứng lúa giống chất lượng cao cho bà con xa gần.
Bình luận 0

Ông Hùng cho biết, nhiều năm nay, mỗi năm ông Hùng chỉ làm 2 vụ lúa chất lượng cao, vụ thu đông không làm mà để dưỡng đất, bán lúa chét 600.000 đồng/công cho người nuôi vịt chạy đồng. Nhờ đó, vụ đông xuân nào, ruộng nhà ông cũng cho năng suất từ 1,2-1,3 tấn/công (gần 1.300m2), lãi 5,5 triệu đồng/công. Còn vụ hè thu lãi ít nhất 2 triệu đồng/công. Với 100 công ruộng, mỗi năm lão nông này bỏ túi khoảng 750 triệu đồng.

Ông Hùng cùng các cán bộ Hội ND huyện Giồng Riềng thăm ruộng lúa của gia đình trong vụ hè thu 2018.    Ảnh: NQ

Cũng từ cách làm đó, ông Hùng bén duyên với mô hình nhân giống lúa cấp xác nhận, sau đó được một số công ty đặt hàng bao tiêu từ năm 2011. Ông Hùng chia sẻ: “Trước đây, tôi và bà con trong xã muốn mua lúa giống phải qua tận Cần Thơ. Tôi nghĩ: Tại sao mình không tự làm lúa giống để gia đình và bà con bớt cực?”.

Nghĩ là làm, sau thời gian mày mò, ông Hùng trở thành địa chỉ cung ứng lúa giống chất lượng cao được nhiều công ty và bà con gần xa tín nhiệm. Có thời điểm, ông bán ra 80 tấn lúa giống.

Bí quyết để lúa bán được giá của ông Hùng là theo dõi thông tin thị trường để có hướng chọn giống lúa phù hợp từng thời điểm. Theo ông, làm lúa giống đòi hỏi kỹ thuật và quy trình canh tác rất khắt khe, phải cấy giống chứ không sạ thường để khử lẫn. Bù lại, giá bán lúa giống thường cao hơn lúa hàng hóa từ 1.000-2.000 đồng/kg.

10 năm trước, khi cả xã chưa ai biết đến máy cắt, ông Hùng đã tiên phong đem về chiếc máy gặt đập liên hợp đầu tiên, trị giá trên 200 triệu đồng. Năng động, giỏi tính toán nên từ 28 công ruộng được cha mẹ cho từ thuở vợ chồng mới lập nghiệp (năm 1975), có dư bao nhiêu ông lại dồn hết vào mua đất ruộng, đến nay, ông Út Hùng có 100 công đất ruộng, 1 cửa hàng bán xăng dầu, 1 lò sấy, tổng lợi nhuận mỗi năm hơn 1 tỷ đồng.

Từ năm 2011-2017, ông Nguyễn Thanh Hùng được công nhận nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp T.Ư. Tháng 9.2017, ông được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen là hội viên nông dân có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem