Chủ đề nóng

Lão nông K’Ho thành ông chủ vườn hoa công nghệ cao

Hoài Thu Thứ tư, ngày 29/07/2015 08:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Khu vườn hoa công nghệ cao này gia đình mình gây dựng trong 2 năm và khởi đầu từ 30 triệu đồng vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội…” - anh Păng Tin Sing, dân tộc K’Ho, ngụ thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) thổ lộ.
Bình luận 0

Vườn hoa hồng trồng trong nhà kính của gia đình Păng Tin Sing nằm dưới chân núi Lang Biang thơ mộng. Đến thăm vườn hoa, ngắm cơ ngơi mà vợ chồng anh có được, ít ai ngờ cách đây 2 năm, gia đình Sing từng là hộ nghèo.

Làm giàu dưới chân núi Lang Biang

Nhờ được vay vốn ưu đãi, anh Păng Tin Sing trở nên giàu có từ mô hình trồng hoa hồng. Ảnh: Duy Hậu

Là hộ nghèo lại thuộc diện đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), năm 2013, vợ chồng anh Păng Tin Sing được Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Lạc Dương cho vay 30 triệu đồng vốn ưu đãi. Anh Sing kể: “Hồi đó mình có 3 sào cà phê đã già cỗi. Được ngân hàng cho vay vốn, mình chặt bỏ hết cà phê rồi mua giống hoa hồng về trồng. Không ngờ, trồng hoa hồng có tiền hơn hẳn trồng cà phê…”.

Hoa hồng không chỉ giúp gia đình anh Sing vượt qua cảnh nghèo mà còn có tiền tích lũy. Với số tiền tích lũy được, năm 2012, anh Sing đầu tư làm nhà kính để trồng hoa hồng công nghệ cao. Sau 3 năm mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, hiện gia đình anh đã có gần 1ha nhà kính để trồng hoa hồng. Nhờ được hỗ trợ để liên kết sản xuất với doanh nghiệp, hoa hồng của gia đình anh Sing được mua với giá cao; mỗi sào hoa hồng lãi hơn 100 triệu đồng/năm. Trừ chi phí, gần 1ha hoa hồng mỗi năm cho anh Sing lãi ròng gần 500 triệu đồng… Anh Păng Tin Sing phấn khỏi nói: “Ngân hàng CSXH là người bạn làm mình ưng cái bụng lắm...”.

Chia tay với cái nghèo

 "Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã giải ngân cho 95 hộ đồng bào DTTS vay vốn các chương trình tín dụng ưu đãi với dư nợ là 544 triệu đồng. Nguồn vốn được bà con sử dụng đúng mục đích, mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần cải thiện đời sống của đồng bào nơi đây...”.
Ông Nguyễn Trung Trực - quyền Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Lạc Dương.

Trên địa bàn huyện Lạc Dương, không ít hộ đồng bào DTTS nhờ được tư vấn cách làm ăn, được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH đã thoát nghèo, có đời sống khấm khá.

Chị Lơ Mu Mi Sa, thị trấn Lạc Dương tâm sự: “Trước đây do sản xuất theo phong tục tập quán truyền thống nên 1ha cà phê của nhà mình cho thu nhập rất thấp, không đủ trang trải chi tiêu, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Hội ND thị trấn đã tư vấn, hướng dẫn vợ chồng mình về kỹ thuật trồng, tái canh cây cà phê. Rồi thông qua tổ vay vốn của Hội, Ngân hàng CSXH cho vay 30 triệu đồng. Mình dùng số vốn này mua cây giống và phân bón. Cà phê tái canh cho năng suất cao, sau khi cho thu hái đã cho lãi 100 triệu đồng/năm…”. Nhờ chăm chỉ làm ăn, đến nay gia đình chị Lơ Mu Mi Sa đã thoát nghèo, nuôi 2 con học đại học…

Lạc Dương là 1 trong 62 huyện nghèo cả nước. Nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo là hộ đồng bào DTTS trên địa bàn huyện xuống còn 6,75% như hiện nay. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem