Lão nông ở Ninh Bình thức khuya dậy sớm làm ra thứ bánh đa canh dai, giòn, trở thành đặc sản

T. Ngọc Thứ năm, ngày 29/06/2023 17:06 PM (GMT+7)
Sinh ra trong gia đình có hơn 100 năm gắn với nghề làm bánh đa canh truyền thống tại xã Khánh Lợi, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình, ông Nguyễn Văn Hảo đã tập trung xây dựng, phát triển thương hiệu bánh đa canh Phương Hảo dai, giòn, nấu lên nước trong nên được nhiều người tiêu dùng đánh gia cao.
Bình luận 0

Nghề làm bánh đa canh truyền thống ở xã Khánh Lợi, huyện Yên Khánh được duy trì và phát triển hàng trăm năm nay. Xưa kia, từ thời Đinh - Tiền - Lê nghề làm bánh đa canh đã phát triển và duy trì qua các thế hệ.

Ông Nguyễn Văn Hảo - người sinh ra trong một gia đình có hơn 100 năm gắn với nghề làm bánh đa canh truyền thống tại xã Khánh Lợi, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình cho biết, nghề làm bánh đa canh đòi hỏi phải thức khuya, dậy sớm và chỉ làm được khi trời nắng. Trời càng nắng to làm càng vất vả.

Lão nông ở Ninh Bình thức khuya dậy sớm làm ra bánh đa canh dai, giòn, trở thành đặc sản được khách ưa dùng - Ảnh 1.

Sản phẩm bánh đa canh Phương Hảo sản xuất bằng lò hơi, giúp bánh ngon, dai hơn, đảm bảo vệ sinh và không sử dụng chất phụ gia. Ảnh. N. Tâm

Lão nông ở Ninh Bình thức khuya dậy sớm làm ra bánh đa canh dai, giòn, trở thành đặc sản được khách ưa dùng - Ảnh 2.

Bánh đa canh Phương Hảo được phơi nắng. Ảnh: N. Tâm

Để bánh đa canh có chất lượng cao, theo ông Hảo, khâu chọn nguyên liệu phải diễn ra rất nghiêm ngặt theo quy trình chặt chẽ, đảm bảo bột thơm ngon, mịn, trong. Gạo được chọn phải là gạo Khang Dân loại ngon, sạch, không ẩm, mốc, xay gạo phải xay ba lần để đảm bảo tráng bánh đa canh ngon, dai.

Nhận thấy trên địa bàn xã có nhiều hộ dân trồng lúa Khang Dân - loại gạo làm bánh đa canh rất ngon. Với mong muốn duy trì, phát triển, quảng bá sản phẩm đặc sản của địa phương cũng như tiêu thụ nông sản cho bà con, ông Nguyễn Văn Hảo đã tập trung xây dựng, phát triển thương hiệu bánh đa canh Phương Hảo.

Theo ông Hảo, trước kia việc tráng bánh thủ công bằng bếp than khiến bánh dễ nhiễm khói bụi, năng suất không cao. Sau nhiều năm sản xuất, từng bước cải tiến dây chuyền, sản phẩm bánh đa canh Phương Hảo đã được nâng cấp, sản xuất trên dây truyền bằng điện, lò hơi đảm bảo bánh sạch sẽ, năng suất cao. 

"Làm bánh bằng lò hơi mạnh lửa giúp bánh ngon, dai hơn, đảm bảo vệ sinh, không sử dụng chất phụ gia" - ông Hảo nói và cho biết hàng năm gia đình ông sản xuất khoảng 15 tấn bánh đa canh, giúp tiêu thụ 19 tấn gạo Khang Dân cho bà con trong xã và các xã lân cận. 

Sản phẩm bánh đa canh Phương Hảo do gia đình ông Nguyễn Văn Hảo sản xuất đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và đang từng bước cải tiến, hướng tới xây dựng thành sản phẩm OCOP của tỉnh Ninh Bình.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem