Chủ đề nóng

Lật tẩy kỹ nghệ tăng trọng heo - Bài 3: Thuốc tăng trọng - muốn là có

Minh Trí Thứ tư, ngày 22/10/2014 06:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù các cơ quan đã tiến hành nhiều đợt kiểm tra, xử phạt các hành vi mua bán và sử dụng thuốc kích thích tăng trọng (trong danh mục cấm dành cho gia cầm và gia súc), nhưng thị trường này vẫn hoạt động nhộn nhịp. Với giá bán vài trăm ngàn đến gần triệu đồng/kg, thuốc tăng trọng cho heo đang được nhiều người tìm mua và sử dụng.
Bình luận 0

Trưa 5.10, tại trại heo của ông H (huyện Hóc Môn, TP.HCM) có hàng trăm con heo vai, mông nở nang, da hồng thắm. Quay sang chúng tôi, ông nói: “Mấy lứa trước không dám dùng thuôcốc nên thương lái chê lên chê xuống. Đợt này gần nửa tháng nữa mới xuất mà mấy đứa nó cứ gọi điện đặt gom hết bầy”.

“Bật mí” bí mật

Trong vai người đi mua heo giống về nuôi, chúng tôi được ông H tiếp đón niềm nở. Để giải tỏa băn khoăn của khách hàng về tình trạng heo trong đợt giao mùa thường xuyên bị bệnh tiêu hóa, da không tươi hồng và chậm lớn, ông H dẫn chúng tôi đến nhà kho của trang trại mình.


Rao bán thuốc kích thích tăng trưởng Ractopamine qua Facebook.  

Tại đây ngoài hàng tấn bột cám chất gần đầy kho, ông H kéo ra một bao bột bên ngoài có dòng chữ urê. “Phân bón cây à?”. Ông H trả lời: “Không phải phân mà là thuốc tăng trọng. Bỏ vào cái bao này cho dễ phân biệt. Cái này anh được người quen giới thiệu. Mấy con heo ngon lành như em thấy đều được anh cho ăn loại này. Lớn nhanh mà đẹp mã lắm...”.

Cách dùng loại thuốc bột màu trắng được ông H gọi là thuốc tăng trọng này khá đơn giản. Chỉ cần cho vào máng thức ăn của heo và trộn đều lên hoặc có thể trộn với cám trước rồi đổ cho heo ăn. Ông H cho biết, chỉ trong vòng một tuần đến 10 ngày sẽ thấy được sự thay đổi rõ rệt về trọng lượng, hình dáng và màu sắc của đàn heo.

Cứ mỗi ký lô bột này ông H chỉ cách trộn với 30-40 bao cám gia súc (50kg/bao) - khoảng 1.500-2.000kg. Nếu muốn có hiệu quả nhanh thì chỉ 30 bao.

Thấy chúng tôi e ngại về chất cấm, ông phân bua: “Mình không biết trong này có gì, người bán nói ăn vô heo lớn nhanh, ngủ khỏe chứ không sao hết. Nhiều chỗ nuôi giống anh cũng dùng bột này cho heo của họ, có ai hỏi han gì đâu. Nếu mà cấm thì họ bắt mấy ông bán rồi, có thấy ai nói ăn thịt heo mình nuôi bị bệnh đâu”.

Không biết là ông H mù thông tin hay chỉ giả vờ. Tuy nhiên, có một điều hiển nhiên mà ông cũng thừa nhận rằng: “Thuốc tác dụng cực nhanh, đàn heo lớn nhanh như thổi. Hôm xuất chuồng, buổi sáng cân rồi, đến trưa đem cân lại mỗi con tăng thêm đến cả ký lô. Cứ như khoa học viễn tưởng”.

Lợi nhuận khủng

Được ông H tin tưởng giới thiệu, chúng tôi liên hệ với ông Kha qua số điện thoại 0942767xx. Người này nói thuốc tăng trọng này có tên là Ractopamine, được bán nguyên bao loại 11,34kg. Giá mỗi kg là 600.000 đồng. Dùng từ khi heo được 60kg đến khi xuất chuồng.

Kha khẳng định: “Hàng này nhập từ Mỹ về theo đường nhập các loại nguyên liệu thức ăn gia súc”. Hiện nay, ngoài thị trường phía Bắc, người này đang tập trung đẩy mạnh thị trường chăn nuôi phía Nam. Tuy vậy Kha dặn dò chúng tôi: “Nên làm ăn kín đáo”.

Chúng tôi thắc mắc về hiệu quả của loại thuốc tăng trọng này, Kha cho biết: “Thuốc này áp dụng trong thời gian 10 ngày cho mỗi trại heo. Nếu chủ trại không thấy kết quả hoặc kết quả không như ý muốn thì sẽ không lấy một đồng tiền thuốc”. Với cách trộn mỗi kg thuôc cho 2.000kg thức ăn, tính ra mỗi trang trại hàng tháng “ăn hàng” của Kha từ vài chục đến cả trăm kg. Kha hướng dẫn thêm, bình thường nên cho khách hàng sử dụng hết một lứa heo thì họ sẽ thấy sự khác biệt.

Kha lập trang facebook có tên “Kích thích tăng trưởng” để chào hàng cả nước. Khi biết chúng tôi đang buôn bán các loại thuốc trị bệnh gia súc, gia cầm, Kha đề nghị chúng tôi làm đại lý. Với mỗi kg thuốc tăng trọng, Kha sẽ bỏ cho chúng tôi giá 550.000 đồng, sau đó bán ra giá 800.000-900.000 đồng/kg. Lợi nhuận lên đến hơn 50%.

“Em yên tâm, công ty làm ăn rất kỹ lưỡng. Không có việc các nhà phân phối giành thị trường của nhau. Ở miền Nam, công ty mới vô nên chưa nhiều. Đa số người ta dùng hàng nơi khác thôi. Đảm bảo thuốc tốt hơn bất cứ sản phẩm nào” - Kha nói. Kinh nghiệm hơn 3 năm chuyên bán loại thuốc này khiến Kha tự tin: “Anh làm lâu rồi nên biết thuốc bên mình là hiệu quả nhất. Giá lại phù hợp. Hiện một số trang trại thấy lợi ích rõ ràng nên mình hàng đã vào được và họ lấy thường xuyên, mỗi tháng vài trăm kg. Còn các doanh nghiệp, nhà máy lớn quyết định sử dụng không phải do một người, lại có quy trình em không nên vô”.

Để người mua tin tưởng, Kha còn gửi kèm tài liệu về sản phẩm nhưng trong đó lại có một số thông tin nói về... tác hại khi con người ăn phải thịt động vật có chứa chất này: Trong thành phần thuốc tăng trọng có Ractopamine và Clenbuterol. Người tiêu thụ gan động vật sử dụng thức ăn chứa Clenbuterol có biểu hiện run rẩy, tim đập nhanh, đau đầu, chóng mặt và buồn nôn. Dư lượng của Clenbuterol tồn tại trong võng mạc mắt và trong tóc lâu tới vài tháng.

 Theo các tài liệu khoa học, Ractopamine được dùng trong giai đoạn vỗ béo 4-5 tuần cuối với heo 80kg giúp thúc đẩy tăng trưởng, rút ngắn thời gian nuôi từ 4-6 ngày. Thuốc này giúp giảm thể tích nước tiểu, khối lượng phân (rất có ý nghĩa về môi trường), giảm 14,9% lượng đạm đi theo con đường bài tiết, giảm độ dày mỡ lưng từ 15,5mm xuống 10,9mm, tăng tỷ lệ nạc không mỡ từ 55,5 lên 59,1%.  

 Năm 2002, Bộ NNPTNT đã ban hành danh mục 18 loại kháng sinh, hóa chất cấm trong chăn nuôi, trong đó có 3 chất đứng đầu bảng là Salbutamol, Clenbuterol và Ractopamine. Trong đó, 2 chất đầu gần như cả thế giới đều cấm. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem