Chủ đề nóng

Lễ hội đền Lảnh Giang đón nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể

Việt Tùng Chủ nhật, ngày 25/06/2017 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tối qua 24.6 huyện Duy Tiên (Hà Nam) đã long trọng khai hội Lễ hội đền Lảnh Giang và vinh dự đón nhận bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bình luận 0

Đền Lảnh Giang nằm trên địa phận thôn Yên Lạc, xã Mộc Nam (Duy Tiên, Hà Nam) là một quần thể di tích có giá trị về mặt lịch sử - văn hóa - kiến trúc nghệ thuật lâu đời. Đền Lảnh Giang thờ 3 vị tướng thời Hùng Duệ Vương thứ 18 là con của Bát Hải Long Vương đã có công lớn dẹp tan giặc Thục giữ yên bờ cõi giang sơn và thờ Chử Đồng Tử - Tiên Dung công chúa.

Lễ hội đền Lảnh Giang đã được Bộ VHTTDL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nằm quay mặt ra bến sông, được ôm trọn trong màu xanh cây trái, đền Lảnh Giang là công trình kiến trúc quy mô mang đậm phong cách cổ truyền dân tộc vừa trang nghiêm, cổ kính, vừa thanh thoát, nhẹ nhàng. Tổng thể kiến trúc được xây dựng theo lối nội công ngoại quốc, gồm 3 tòa với 14 gian lớn, nhỏ.

Đặc biệt, tam quan được làm theo kiểu chồng diêm 2 tầng, tám mái vút cong; bàn tay khéo léo của các nghệ nhân xưa đục, chạm, gọt, tỉa tạo nên các mảng chạm khắc với các đề tài tứ linh (long, ly, quy, phượng) cổ kính trang nghiêm và thanh thoát sinh động, góp phần tôn thêm vẻ đẹp và sự độc đáo của ngôi đền. Đền Lảnh Giang hiện còn lưu giữ các di văn chữ Hán được phân loại dưới hình thức: Di văn bài trí (Hoành Phi, Câu đối), di văn lưu trữ (Thần tích, Sắc phong)…

Lễ hội năm nay, Ban tổ chức còn tổ chức Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn với sự tham gia của nhiều nghệ sỹ đến từ nhiều tỉnh khác nhau.

Từ những giá trị về lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cổ truyền dân tộc của Đền Lảnh Giang, ngày 5.11.1996, Bộ Văn hóa Thông tin đã cấp Bằng công nhận đền Lảnh Giang là Di tích Lịch sử văn hóa quốc gia. Theo đó, hàng năm đền có 2 kỳ lễ hội chính vào tháng 6 và tháng 8 âm lịch.

Hát Văn, diễn xướng hầu đồng là một trong những nét độc đáo của Lễ hội đền Lảnh Giang

 Dịp lễ hội năm nay, Sở VHTTDL tỉnh Hà Nam cùng phối hợp với Cục Văn hoá cơ sở (Bộ VHTTDL), Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc 2017. Tham gia Liên hoan có các nghệ nhân, diễn viên đến từ các Câu lạc bộ, Hội Văn nghệ dân gian của các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Hà Nội, Nam Định, Bắc Kạn, Hải Dương, Lạng Sơn, Ninh Bình, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Hưng Yên, Vĩnh Phúc và Hà Nam.

Các tiết mục hát Văn, hát Chầu văn là một trong các "đặc sản" của Lễ hội đền Lảnh Giang.

Liên hoan được tổ chức nhằm tôn vinh, quảng bá các giá trị nghệ thuật của loại hình hát Văn, hát Chầu văn. Qua hoạt động trình diễn nghệ thuật này, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng trong việc bảo tồn, kế thừa những giá trị văn hóa nghệ thuật hát Văn, hát Chầu văn. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên gặp gỡ, học tập, giao lưu trao đổi kinh nghiệm, tăng cường tình đoàn kết giữa các địa phương, đơn vị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem