Chủ đề nóng

Lệ Rơi - anh nông dân từ sau lũy tre làng bước lên thế giới phẳng

BTV Thứ tư, ngày 02/07/2014 06:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong những ngày này, “Lệ Rơi” đã trở thành một trong những từ khóa cũng như gương mặt hot nhất đối với cư dân mạng. Những clip trên youtube của một chàng nông dân trồng ổi với giọng hát được gọi là “thảm họa” nhưng lại có sức hút kì lạ.
Bình luận 0

 >> CHÙM ẢNH: Lệ Rơi và những cảm xúc khó quên trong buổi giao lưu trực tuyến

Người tung hô, hào hứng cũng nhiều, kẻ ném đá, dè bỉu cũng không ít. Thế nhưng lại chẳng có mấy ai kịp dừng lại một chút, tách khỏi đám đông trong khoảnh khắc để nhìn nhận xem “Lệ Rơi” ấy thực sự là ai, người thanh niên nơi làng quê ấy thực sự cần gì, mong mỏi gì…. Có lẽ, trước khi nhìn nhận Lệ Rơi như 1 trò vui hút khách thì đừng quên đó là 1 anh nông dân chính hiệu chăm chỉ, chất phác, lạc quan, vô tình “bị” nổi tiếng vì niềm đam mê ca hát dù hay dù dở!

Quan điểm
Lệ Rơi (Nguyễn Đức Hậu) •
 Xin mọi người đừng gọi tôi là ca sĩ, tôi chỉ là một anh nông dân thích ca hát, mặc dù hát không hay, nhưng tôi luôn cố gắng để lời ca tiếng hát của mình  xua đi những khó khăn, nhọc nhằn trong cuộc sống và tôi là một người yêu nước. Tôi nghĩ có hàng nghìn người như tôi ở các làng quê cả nước...  

 

Và cũng có thể nói, Lệ Rơi đại diện cho một thế hệ thanh niên nông thôn ít nhiều bị thiếu thốn về đời sống tinh thần. Các bạn của Lệ Rơi có thể nhiều người phải xa nhà biền biệt để kiếm ăn, số khác rơi vào nghiện hút, cờ bạc, vào tù ra tội... Còn Lệ Rơi, sau những nhát cuốc nơi vườn ổi, đã tìm tới internet để giải trí và ngẫu nhiên nổi tiếng ngoài ý muốn. Âu đây cũng là một góc nhìn thú vị nhưng cũng đáng suy ngẫm...

Và vì vậy, mục đích chính của cuộc giao lưu trực tuyến này không phải là để tung hô, lăng xê Lệ Rơi hay có ý giúp anh rộng đường vào showbiz mà trên hết, đó là giúp bạn đọc hiểu đủ, hiểu đúng & có cái nhìn tích cực, khách quan hơn về 1 chân dung nhà nông thú vị, một anh nông dân tò mò trên thế giới phẳng. Chuyện của Lệ Rơi, những váp váp mà anh gặp phải trên con đường “bỗng dưng bị nổi tiếng”, khi được kể ra, có lẽ sẽ giúp ích cho nhiều thanh niên khác. Và chuyện của Lệ Rơi, cũng có thể mở đường cho những câu chuyện thành công khác của những người nông dân Việt trên thế giới phẳng.

Vâng và nhân vật mà báo NTNN - Dân Việt chọn hôm nay đơn giản chỉ là 1 anh nông dân, một anh nông dân từ sau lũy tre làng bước lên thế giới phẳng!

>> NÓNG: Dân Việt (danviet.vn) - Kênh chính thức duy nhất Lệ Rơi chia sẻ mọi thông tin

>> XEM THÊM: Những chia sẻ đáng yêu “có một không hai” của bạn đọc gửi tới Lệ Rơi

Lệ Rơi - 09:09

Mở đầu cuộc giao lưu, trước khi bắt đầu trả lời câu hỏi của bạn đọc, Lệ Rơi có đôi lời gửi tới bạn đọc.

Lệ Rơi - 09:13

"Xin mọi người đừng gọi tôi là ca sĩ, tôi chỉ là một anh nông dân thích ca hát, mặc dù hát không hay, nhưng tôi luôn cố gắng để lời ca tiếng hát của mình  xua đi những khó khăn, nhọc nhằn trong cuộc sống và tôi là một người yêu nước. Tôi nghĩ có hàng nghìn người như tôi ở các làng quê cả nước..." 

Trần Hoài, Đà Nẵng 22 tuổi - 09:18

Em thấy nói anh đã hát 150 bài hát trong 3 tháng, làm sao anh Lệ Rơi có thể hát nhiều như vậy được, nhạc đỏ, nhạc vàng,nhạc tiền chiến... nhạc nào anh chưa hát không? Riêng em thì e thấy tiếng hát của anh đem lại tiếng cười cho mọi người, anh có nghĩ giống em không?

Lệ Rơi - 09:18

Trong các thể loại nhạc từng hát thì mình chưa thử nhạc Rap, vì nhạc Rap đọc nhanh lắm, không cẩn thận là cắn vào lưỡi.

Nguyễn Thị Thu, Sơn La 26 tuổi - 09:21

Chào anh Lệ Rơi, tên thật của anh là gì ạ, sao anh lại lấy biệt danh là Lệ Rơi? Em có xem anh hát, em thấy phần mở đầu anh giới thiệu khá hay. Trong đó anh có hát bài gửi tặng các chiến sĩ nơi đảo xa, hướng về biển Đông. Anh có sẵn sàng đi nhập ngũ nếu đất nước cần anh không?

Lệ Rơi - 09:21

Tên thật của mình là Nguyễn Đức Hậu, sinh năm 1987. Trong cuộc sống có nhiều điều làm mình phải rơi lệ. Bây giờ không đến nỗi nào nhưng khi còn nhỏ cuộc sống của mình cũng vất vả lắm, nhà mình bị cháy đến 2-3 lần. Khi đó bố mẹ mình 20 ngày chỉ mặc một bộ quần áo. Nhưng bố mẹ mình đã vươn lên. Trong số các bạn mình chơi cùng cũng có nhiều người có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã vươn lên. Như em Dương mà mình chơi cùng, bị tật nguyền từ nhỏ nhưng hôm nay vẫn lên Hà Nội thi đại học.

Là một công dân, khi Tổ quốc lâm nguy, khi Tổ quốc cần gọi mình thì mình luôn sẵn sàng!

Hoàng Đức Hữu Phong, hoangphong@yahoo.com - 09:28

Những ngày qua, anh đã nghĩ gì về việc nổi tiếng một cách tình cờ của mình? Theo anh, việc nổi tiếng này có mặt tích cực và tiêu cực nào? Anh có phải chịu nhiều áp lực từ người thân vì sự nổi tiếng này không?...

Lệ Rơi - 09:28

Mình tình cờ & thật bất ngờ khi được cộng đồng mạng biết đến. Trong thời gian đầu mình gặp nhiều khó khăn khi nhà báo đến phỏng vấn, lúng túng khi đối mặt với nhà báo, có lúc thấy không vui. Nhưng cuộc sống có gì mang đến, gửi gắm được cho mọi người thì mình thấy vui. Các bạn vui thì mình thấy vui. Đến giờ mình cũng không quan trọng vấn đề nổi tiếng hay không nổi tiếng. Chỉ mong các bạn trẻ sẽ hiểu sâu hơn về cuộc sống.Đối với bố mẹ, khi biết con mình như thế mới đầu rất bất ngờ, nhưng sau thấy mình gửi những điều tốt đẹp đến cho mọi người thì bố mẹ cũng ủng hộ.

Việt Hằng – 28 tuổi - 09:35

 Sau khi nổi tiếng, anh hay mơ thấy gì khi ngủ?

Lệ Rơi - 09:35

Mình cũng không mơ thấy gì trong giấc ngủ đâu bạn ạ. Mình vẫn ngủ ngon bình thường. 

Trần Lam – 33 tuổi - 09:42

Bị báo chí liên tục hỏi thăm, rồi còn tung tin và ảnh vườn ổi bị phá nát, cuộc sống của anh mệt mỏi không? Anh có muốn nói gì không?

Lệ Rơi - 09:42

Vườn ổi nhà mình không phải bị ai phá nát mà đang trong thời gian cắt cành làm trái vụ. Không biết tin đó ai đăng lên làm cộng đồng mạng shock và sốt như vậy.

Mọi chuyện bất ngờ xảy đến khiến mình không được thoải mái tinh thần lắm, nhưng đến bây giờ thì đã trở lại quỹ đạo bình thường rồi.
 

Thảo Nguyên (17 tuổi), Cầu Giấy- Hà Nội - 09:45

Dõi theo cuộc giao lưu, em thấy anh là một người khá hoạt ngôn. Một anh nông dân ở giữa làng quê, công việc chính là chăm chút cho vườn ổi, anh "rèn luyện" cách nào để có sự hoạt ngôn đó? Anh đọc gì trên mạng? Anh có thường xuyên đọc sách? Rất cảm ơn anh.

Lệ Rơi - 09:45

 

Tự mình có khả năng như thế, chứ không phải rèn luyện gì đâu. Mình học tự nhiên nên rất ít đọc sách, đọc truyện. Bình thường mình chỉ đọc tin tức trên mạng, nuôi gà chọi, đá bóng, chơi bóng chuyền.

Minh (Thái Nguyên) - 09:47

Trước nay chỉ mới thấy Lệ Rơi ngồi trước màn hình hát. Sắp tới Lệ Rơi có ý định thể hiện khả năng vũ đạo của mình cho tiết mục biểu diễn thêm phần sinh động hay không?

Lệ Rơi - 09:47

Thưa với bạn rằng mình chỉ hát thô sơ với cái máy laptop của mình để giải khuây thôi, cũng không muốn thể hiện vũ đạo hay diễn xuất gì.

Huy, phuongtuyen...@gmail.com - 09:51

Chào bạn Lệ Rơi. Lý do nào để một người với 2 bằng đại học như bạn lại chấp nhận về quê làm một anh nông dân? Mình rất thích thú với mô hình trồng ổi của bạn, bạn có thể chia sẽ một số kinh nghiệm về công việc này được không? Chúc bạn luôn thành công trên con đường đã chọn.

Lệ Rơi - 09:51

Thực chất mình mới cầm trong tay một bằng Cao đẳng Tài chính – Ngân hàng, còn sau đó đã đăng ký học lên liên thông nhưng mình đã bỏ dở. Mô hình trồng ổi của nông dân Thanh Hà cũng chỉ có mảnh vườn trồng ổi, cắt tỉa, phun thuốc sâu, bón phân đạm. Công việc không mất nhiều thời gian nhưng phải làm đều đặn. Có thể do chất đất, khí hậu thời tiết mà được ổi ngon. Về chia sẻ kinh nghiệm thì mọi người có thể đọc các bài báo, tin tức về nông nghiệp nông thôn để có thể học hỏi  thì sẽ có nhiều thông tin hữu ích hơn.

Vĩnh Hoàng, Úc, d.v.hoang@yahoo.com - 09:59

Điều gì khiến bạn chọn báo điện tử Dân Việt chứ không phải 1 tờ báo chuyên dành cho giới trẻ, để giao lưu với bạn đọc? 

Lệ Rơi - 09:59

Bây giờ  một số báo, trang tin trên mạng họ cập nhật thông tin không được chính xác. Mình lựa chọn báo Dân Việt – báo Nông thôn Ngày nay là báo chính thống của Hội Nông dân thì sự chính xác cao hơn.

Minh Khai, tranvankhoai81@yahoo.com.vn - 10:00

Sang tháng tôi có đám cưới, mời anh tới dự và hát có được không?

Lệ Rơi - 10:00

Mình xin cảm ơn ý tốt chân thành của bạn. Nếu mình có thời gian và điều kiện đến tham dự đám cưới của bạn, mình cũng xin được góp chút lời ca, tiếng hát để chúc mừng hạnh phúc của hai bạn.

Dũng Quang (Hương Khê, Hà Tĩnh), huongkhe90@hotmail.com - 10:04

Tại sao học xong Cao đẳng Tài chính - Ngân hàng, bạn lại không quyết định chọn một nghề gì đó phù hợp với cái bằng của mình mà lại về quê làm ruộng, trồng ổi? Phải chăng nhiều người cũng như bạn chỉ học rồi để đấy, ra làm một nghề hoàn toàn khác?

Lệ Rơi - 10:04

Mình học Tài chính – Ngân hàng ra, thực ra học gì cũng chỉ để kiếm thu nhập trang trải cuộc sống. Nông nghiệp bây giờ vẫn là ngành chủ đạo của đất nước, phải có gạo thì người dân mình mới có thực phẩm để ăn.
Mình đọc trên mạng, báo chí thấy nhiều bạn trẻ khi học xong cũng muốn về mảnh đất quê hương mình, tạo cơ nghiệp từ nghề nông.

Hoàng Thùy Linh, Linhthuyhoang22@yahoo.com - 10:09

Từ khi anh bỗng dưng nổi tiếng như vậy, những phiền toái gì mà anh hay gia đình thường hay gặp phải? Anh cảm thấy khó chịu hay thích thú với tình trạng hiện nay? Có một điều ước cho riêng mình, anh có ước giá như mình vẫn là một anh Hậu của ngày xưa không? Nếu không, anh sẽ ước gì?

Lệ Rơi - 10:09

Nói chung mình cũng không bị ảnh hưởng gì lắm. Có một số bạn trẻ cũng chỉ là vì yêu quý mình thôi, nhưng hơi quá khích đã trèo tường vào nhà để thăm, xin chữ ký, chụp ảnh, cả ban ngày lẫn buổi tối. Mọi người quan tâm muốn xem mình thế nào thì vậy thôi chứ cuộc sống giờ cũng bình thường rồi. Mình nhìn thấy một số bạn hơi “hung dữ” nên cũng ở trong nhà. Chữ của mình thì xấu nên mình cũng ít khi ký tặng ai lắm.

Hôm qua lên Hà Nội, mình đi vào khách sạn nhân viên cũng biết, đi ăn nhân viên họ cũng biết và tới xin kiểu ảnh. Đi ra hồ Hoàn Kiếm gặp anh Tây cũng nhận ra mình.

Nhiều yếu tố khía cạnh liên quan đến khi cuộc sống thay đổi thì đương nhiên ước mơ của mình cũng khác, nhưng mình xin phép không nói ra mà chỉ giữ trong lòng thôi.


Lee, duongnguyenthao@gmail.com - 10:15

Mình cảm thấy bạn là một người rất yêu quê hương, đồng ruộng. Bạn đang thở cùng nhịp thở của làng quê Việt Nam. Vậy bạn thấy cuộc sống của người nông dân Việt Nam hiện nay thế nào? Những người trẻ ở làng, tâm trạng của họ ra sao? Hy vọng bạn cho mình biết những suy nghĩ thực của mình (còn nếu cảm thấy muốn né tránh thì bạn có thể không trả lời). Xin cảm ơn.

Lệ Rơi - 10:15

Cuộc sống nông thôn sau lũy tre làng rất vui vẻ, tuy không bằng các bạn được ăn học đến nơi đến chốn ở thành thị. Nông thôn tuy vất vả nhọc nhằn nhưng mình thấy vẫn vui hơn nơi thành thị vì không phải bon chen. Ở đây mình tự làm tự mưu sinh trên mảnh đất quê hương, cảm thấy rất tự tại. 

Vũ Hải Phong, phonghai36@gmail.com - 10:22

Xin chào Hậu, cho mình chào như vậy vì mình muốn nói chuyện với bạn từ góc độ một người thanh niên nông thôn bình thường chứ không phải "ca sỹ" Lệ Rơi đang làm mưa làm gió trên mạng.

Trước tiên, cho mình gửi lời chúc sức khỏe tới bạn và gia đình. Thứ hai, mình cũng sẽ không khuyên bạn làm ca sỹ hay bước vào showbiz làm gì, vì bạn hát dở lắm. Mà bạn cũng biết điều đó mà. Bạn cứ làm một người nông dân ưa ca hát, lấy ca hát làm một thứ giải trí, nói lên tiếng lòng mình, theo như cách Mr Đàm nói "Khi tôi vui thì tôi hát, khi tôi đau thì tôi khóc". 

Hơi dông dài nhưng bây giờ tôi xin hỏi bạn Đức Hậu câu này: Bạn hay những người bạn ở nông thôn của bạn thường ngày sau giờ làm việc thì thường giải trí bằng hình thức nào, ngoài việc lên mạng? Bạn có nghĩ rằng mình thua thiệt hơn so với thanh niên thành thị? Bạn có hài lòng với một cuộc sống ở nông thôn như hiện tại? Hãy nói một chút về những người bạn cùng trang lứa của bạn, họ có hài lòng với cuộc sống sau lũy tre làng hiện tại, cả về vật chất và tinh thần? Xin cảm ơn bạn Đức Hậu rất nhiều.

Lệ Rơi - 10:22

Xin chào bạn, ngoài giải trí bằng internet, mình và các bạn ở nông thôn nơi mình ở vẫn thỉnh thoảng vui chơi ca hát với nhau.
Về câu hỏi mình có cảm thấy thua thiệt hơn so với thanh niên thành thị không thì mình xin trả lời rằng là không. Bản thân mình nghĩ thanh niên nông thôn tuy có cái không được bằng thanh niên thành thị nhưng mặt khác cũng có nhiều cái hơn. Ở quê, thanh niên nông thôn có không gian giao lưu, vui chơi nhiều hơn, thoải mái hơn. Mình biết thanh niên thành thị  phải học rất nhiều, phải ở trong nhà, ít khi được giao lưu với bạn bè cùng trang lứa. Còn thanh niên nông thôn thì thoải mái hơn, được giao lưu nhiều hơn, được chơi những trò chơi dân gian…
Mình hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình. Và những người bạn của mình cũng vậy. Ngoài Dương, mình còn có người bạn thân tên Nguyên (sinh năm 1988), cũng là anh em cùng làng cùng xóm. Bạn ấy cũng làm nông như mình, ngoài ra còn cho thuê phông rạp, bàn ghế đám cưới, đám cỗ… 

Phạm Hoàng Sơn (Hà Nội), phamhoangson2000@vnn.vn - 10:27

Chào anh Hậu. Trước và sau khi biết đến thế giới mạng, cuộc sống của anh đã khác nhau như thế nào? Cảm ơn anh.

Lệ Rơi - 10:27

Mình có gần 5 năm lên Thủ đô học thì khi đó mình đã tiếp xúc với máy tính, tiếp xúc nghiên cứu thông tin trên mạng rồi. Cá nhân mình cũng không có gì thay đổi khác biệt trước và sau khi vào thế giới mạng. Cách đây 2 năm có đi làm cho một công ty ở Hải Dương nên mình nối mạng về nhà phục vụ công việc, nhưng cũng chỉ làm ở đó 1 tháng rồi sau đó mình chuyển qua nhiều công việc lao động phổ thông khác. Máy tính với mạng để mình vào đọc tin tức, nghe nhạc giải trí.
Cách đây 3 tháng mình vào một trang nhạc có nhiều bạn trẻ yêu đời lên ca hát, các bạn bảo mình hát tặng một video thì mình cũng hát và gửi tặng, Xong rồi cứ gửi các video bài hát tặng như vậy mà từ đó có nhiều bạn biết thêm về mình.

Thắng (Hải Phòng), phoenix_hp81@yahoo.com - 10:31

Chào Lệ Rơi, trước hết anh gửi lời chúc sức khỏe tới em và gia đình. Cho anh hỏi những hình ảnh em chụp khi ở nhà là ai chụp vậy? Khi làm clip có ai hỗ trợ em nữa không, ví dụ như về lời nói, kỹ thuật vi tính...

Lệ Rơi - 10:31

Những hình ảnh chụp trên mạng là do báo chí và 1 số bạn trẻ chụp cùng.
Còn clip hát thì chỉ do mình thực hiện thôi, mình bật webcam lên, thu vào và up lên youtube…

Vương Bá Cẩn, Vuongbacan78@yahoo.com - 10:32

Anh thấy sự nổi tiếng của em mong manh lắm. Em đã chuẩn bị tâm lí cho một ngày nào đó mọi người không còn quan tâm đến em nữa Lệ Rơi? 

Lệ Rơi - 10:32

Em cũng biết sự nổi tiếng đến bất ngờ này rất mong manh. Bản thân em cũng không muốn có sự nổi tiếng này. Em hát và mọi người tự nhiên để ý đến em.
Em không quan trọng mình nổi tiếng hay không mà chỉ quan tâm đến việc gửi tấm lòng chân thành của mình đến mọi người.

Robert Hải, haint.valenta@gmail.com - 10:37

Anh thích làm một anh nông dân yêu đời , có một cuộc sống êm đềm dưới rặng tre làng hay là một ca sĩ nỗi danh trong một môi trường đầy cám dỗ và thử thách ?

Lệ Rơi - 10:38

Mình tự biết giọng hát của mình không được hay. Mình hát chỉ để mang lại niềm vui cho mọi người chứ không dấn thân vào showbiz đầy thị phi.

Một số bạn trẻ nổi tiếng bằng mọi hình thức nhưng sự nổi tiếng đó cũng chỉ được một thời gian thôi, rồi cũng sẽ mờ nhạt. Mình nghĩ  phải làm những gì có ích cho mọi người, còn nếu làm ảnh hưởng thì không nên. 

Hoàng Sơn (Hà Nội) - 10:47

Lệ Rơi có muốn được các chuyên gia hướng dẫn sử dụng công nghệ internet để cải thiện công việc và cuộc sống hiện tại?

Lệ Rơi - 10:47

Mình là người làm nông nghiệp thì xin được tiếp thu những kỹ thuật khoa học mới về nông nghiệp trồng trọt để công việc của mình tốt hơn, đó là điều rất quý. Bản thân mình và bà con xung quanh nếu tạo ra được những sản phẩm, sản lượng nông nghiệp tốt hơn thì là điều rất mong muốn. Mình rất sẵn sàng nếu được các chuyên gia tư vấn, hỗ trợ.

Mặc dù còn rất nhiều câu hỏi từ độc giả gửi tới Lệ Rơi, tuy nhiên do thời gian có hạn và để đảm bảo sức khỏe cho Lệ Rơi, chương trình giao lưu xin được kết thúc vào lúc 11h.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem