Chủ đề nóng

Lên Sơn La đi chợ phiên Muổi Nọi "săn" lợn cắp nách đặc sản bé tý, mấy loài côn trùng lạ, rau rừng tươi xanh

Tuệ Linh - Trung Hải Thứ tư, ngày 28/04/2021 09:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chợ phiên Muổi Nọi là một trong những phiên chợ độc đáo, mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc trên địa bàn huyện Thuận Châu (tỉnh Sơn La). Chợ phiên có bán nhiều lợn đặc sản con be bé nhưng thịt săn chắc, mấy loài côn trùng lạ và vô số rau rừng...
Bình luận 0

Đến với chợ phiên Muổi Nọi, du khách sẽ cảm nhận được nét mộc mạc, giản dị, mang đậm bản sắc văn hoá vùng cao Tây Bắc với những ấn tượng khó quên.

Đi chợ phiên Muổi Nọi "săn" thứ lợn đặc sản bé tý, côn trùng và rau rừng - Ảnh 1.

Chợ Muổi Nọi bán những chú lợn cắp nách nặng từ 10 - 15 kg, với giá khoảng 150 nghìn đồng/kg.

Cách trung tâm thành phố Sơn La khoảng 17km, nằm ngay trên trục đường Quốc lộ 6, thuộc xã Muổi Nọi (huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La), chợ phiên Muổi Nọi không chỉ là nơi trao đổi, mua bán hàng hóa mà còn là nơi để gặp gỡ, giao lưu, sinh hoạt văn hóa của người dân bản địa. Từ những mặt hàng mà người dân mang đến đã tạo nên một không gian đầy sắc màu.

Chợ Muổi Nọi họp mỗi tuần 2 phiên vào ngày thứ 4 và Chủ nhật. Đi chợ phiên chợ Muổi Nọi đã trở thành thói quen, là một phần trong đời sống sinh hoạt đời thường của bà con các dân tộc nơi đây. Chợ thường họp từ lúc 5h - 10h sáng, vào những ngày thu hoạch nông sản hay những dịp lễ, Tết, thời gian họp chợ sẽ kéo dài hơn, có khi đến tận trưa.

Đi chợ phiên Muổi Nọi "săn" thứ lợn đặc sản bé tý, côn trùng và rau rừng - Ảnh 2.

Theo người dân nơi đây, muốn mua được lợn cắp nách, rau rừng, côn trùng thì phải đến chợ từ rất sớm. Bởi nếu đi muộn, những sản phẩm đặc sản này sẽ không còn.

Theo quan sát của chúng tôi, khi trời còn tờ mờ sáng đã có rất nhiều người tập trung ở chợ. Người bán thì bày biện hàng hóa, người mua cũng đến từ rất sớm để tìm thực phẩm tươi ngon.

Đang nhanh tay xếp những nông cụ sản xuất ra sạp để bán, anh Lò Văn Yên, xã Tông Lạnh (huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) cho biết: "Đã 5 năm nay, phiên chợ nào tôi cũng tham gia để bán công cụ sản xuất như cuốc, xẻng, dao,…Đến họp chợ phiên không chỉ giúp lưu giữ những nét văn hóa truyền thống của dân tộc mà còn mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình tôi. Nhờ bán các công cụ sản xuất mà mỗi tháng tôi có thêm khoảng 5 - 7 triệu đồng".

Đi chợ phiên Muổi Nọi "săn" thứ lợn đặc sản bé tý, côn trùng và rau rừng - Ảnh 3.

Rau rừng được bày bán la liệt tại chợ phiên Muổi Nọi.

Có mặt ở chợ từ rất sớm, chị Trần Thị Huệ - phường Tô Hiệu (thành phố Sơn La) chia sẻ: "Mỗi tháng tôi lên đây đi chợ phiên khoảng 2 - 3 lần. Để đi chợ phiên thì tôi phải dậy từ rất sớm vì chợ phiên thường họp sớm. Nếu đi muộn thì sẽ không còn gì để mua. Đi chợ phiên vui lắm, được gặp nhiều người, được xem nhiều thứ, đi chợ để chọn mua những thứ mình cần, mà không mua được gì cũng thấy vui. Hàng hóa thì rất nhiều, đặc biệt thịt lợn cắp nách, rau rừng ở đây ăn rất ngon, giá cả phải chăng, phù hợp với túi tiền mọi người".

Đi chợ phiên Muổi Nọi "săn" thứ lợn đặc sản bé tý, côn trùng và rau rừng - Ảnh 4.

Từ sáng sớm tinh mơ, người dân đã tập trung rất đông tại chợ phiên Muổi Nọi.

Chợ Muổi Nọi hoạt động từ năm 2007, được UBND xã Muổi Nọi (huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) trực tiếp quản lý, điều hành. Khu vực chính của chợ là 3 dãy nhà với hàng chục gian hàng, có Ban Quản lý chợ và đội trông giữ xe rất quy củ, trật tự. Khoảng đất rộng phía ngoài là nơi bày bán các sản phẩm nông sản. Năm 2019, chợ được nâng cấp và xây dựng mới. Đến tháng 6 năm 2020, chợ lại tiếp tục được đưa vào sử dụng.

Đi chợ phiên Muổi Nọi "săn" thứ lợn đặc sản bé tý, côn trùng và rau rừng - Ảnh 5.

Cá hun khói của bà con người Thái là mặt hàng không thể thiếu tại chợ phiên Muổi Nọi.

Anh Lò Văn Oản (xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) cho biết: "Tôi bán bàn gỗ, ghế mây, chõ đồ xôi được khoảng 10 năm nay. Hầu như tôi không bỏ buổi họp chợ nào hết. Mỗi ngày tôi bán trung bình từ 5 đến 10 sản phẩm. Nhiều khi có khách hàng đặt số lượng lớn để chuyển đi các tỉnh khác như Hà Nội, Điện Biên, Hải Phòng,… thì tôi bán được nhiều hơn".

Đi chợ phiên Muổi Nọi "săn" thứ lợn đặc sản bé tý, côn trùng và rau rừng - Ảnh 6.

Sản phẩm chõ đồ xôi, ép khẩu được làm từ đôi bàn tay khéo léo của bà con dân tộc Thái.

Điều đặc biệt, ở chợ phiên Muổi Nọi, người dân bày bán những sản phẩm do mình tự sản xuất hoặc thu hái từ thiên nhiên như: Lợn cắp nách - thứ lợn đặc sản bé tý, măng, rau rừng, nấm, quả, con côn trùng… Các bà, các chị đến chợ tìm mua thực phẩm, hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của gia đình, những người đàn ông trung niên đến lựa chọn nông cụ sản xuất... Tất cả hòa quyện, tạo nên không khí rộn ràng và sắc thái rất riêng của chợ phiên Muổi Nọi.

Chợ phiên Muổi Nọi không chỉ góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của cộng động các dân tộc tại huyện Thuận Châu mà còn hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn cho những người yêu văn hóa vùng cao tới trải nghiệm và khám phá.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem