Chủ đề nóng

LHQ tiến hành bỏ phiếu việc Nga sáp nhập 4 vùng của Ukraine

Lê Phương (RT) Thứ năm, ngày 13/10/2022 11:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 12/10, Đại hội đồng Liên hợp Quốc đã bỏ phiếu liên quan đến kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý ở bốn khu vực phía đông Ukraine sáp nhập Nga.
Bình luận 0
LHQ tiến hành bỏ phiếu việc Nga sáp nhập 4 vùng của Ukraine - Ảnh 1.

143 nước thành viên bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết. Ảnh: AP

Hôm 10/10, Đại hội đồng đã từ chối sử dụng phiếu kín theo yêu cầu của Nga. Trước đó, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia lập luận rằng đối với nhiều quốc gia "có thể rất khó" để bày tỏ quan điểm của họ một cách công khai.

Trong cuộc bỏ phiếu, 143 nước thành viên của Đại hội đồng (tương đương 3/4 trong số 193 thành viên) đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết tái khẳng định chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trong đường biên giới được quốc tế công nhận.

Năm quốc gia bỏ phiếu phản đối nghị quyết của Liên hợp quốc bao gồm Nga, Belarus, Syria, Nicaragua và Triều Tiên. Ngoài ra có 35 nước bỏ phiếu trắng.

Trước khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2, Nga đã công nhận chủ quyền của hai khu vực Donbass, bao gồm Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) tự xưng. Cư dân của hai khu vực khác, Kherson và Zaporizhia, cũng đã bỏ phiếu kín trong các cuộc trưng cầu dân ý vào tháng trước để tuyên bố độc lập và gia nhập Nga. Tổng thống Vladimir Putin đã ký hiệp ước thống nhất với 4 khu vực mới vào Nga hôm 5/10. Ukraine và nhiều nước phương Tây ngay lập tức lên án động thái này.

Tháng trước, Nga cũng phủ quyết một nghị quyết tương tự của Hội đồng Bảo an.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem