Chủ đề nóng

Liên hoan phim VN lần thứ 18: Giám khảo lo ngại phim nhiều bạo lực

Thứ ba, ngày 15/10/2013 07:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
NSND Đào Bá Sơn - Trưởng Ban giám khảo thể loại phim truyện chia sẻ, một vấn đề nổi cộm tại Liên hoan phim (LHP) lần thứ 18 đang khiến các giám khảo băn khoăn, đó là khuynh hướng khai thác cái ác, sự tàn bạo đậm nét làm lấn át cái đẹp, cái hay của bộ phim.
Bình luận 0
Tri ân nghệ sĩ lão thành

Trong buổi họp báo về LHP lần thứ 18 diễn ra sáng 14.10 tại tỉnh Quảng Ninh, bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng Ban tổ chức liên hoan cho biết: Với sự tham gia của 139 bộ phim, hơn 1.000 đại biểu cùng rất đông các nghệ sĩ tham gia, có thể nói đây cũng là một LHP có đông đảo nhất từ trước đến nay. Con số các đoàn phim tham gia chính thức đã lên đến gần 170 nghệ sĩ và gần 100 nghệ sĩ tự túc tham gia từ các hãng phim thể hiện các nghệ sĩ rất quan tâm đến sự kiện này của giới điện ảnh.

Rạp Hạ Long - một trong những địa điểm chiếu phim trong những ngày liên hoan.
Rạp Hạ Long - một trong những địa điểm chiếu phim trong những ngày liên hoan.

“Chương trình của liên hoan năm nay liên tục bị thay đổi do dự kiến ngày khai mạc ban đầu trùng Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lịch hoạt động chính của LHP phải lùi 2 ngày, lịch trình chiếu phim bị đẩy sớm lên một ngày và kéo dài muộn hơn một ngày là đến 16.10. Tuy nhiên liên hoan đã nhận được sự hưởng ứng, đón nhận rất cao từ báo chí cũng như khán giả trong cả nước, và đây là sự khích lệ, động viên rất lớn với chúng tôi” - bà Ngô Phương Lan chia sẻ.

Cũng theo bà Ngô Phương Lan, số lượng phim năm nay tham gia đông, nên công việc của Ban giám khảo (BGK) cũng vất vả hơn so với các mùa trước. Lịch làm việc của BGK từ rất sớm, bắt đầu từ ngày 3.10, 2 BGK thể loại phim tài liệu - khoa học và thể loại phim truyện đã bắt đầu làm việc, BGK phim hoạt hình bắt đầu chấm từ ngày 10.10.

Năm nay chủ đề đêm khai mạc LHP nhấn mạnh một điện ảnh nhân văn, sáng tạo và hội nhập, bởi đây cũng là năm đánh dấu kỷ niệm 60 năm Bác Hồ ký sắc lệnh thành lập ngành điện ảnh cách mạng Việt Nam. Đạo diễn Lê Quý Dương cho hay, lễ khai mạc sẽ dành một thời lượng lớn để cho các tiết mục biểu diễn tương tác giữa sân khấu và điện ảnh.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng muốn chọn điểm nhấn là phần tưởng niệm 2 nghệ sĩ lớn của điện ảnh Việt Nam ra đi trong thời gian vừa qua là cố đạo diễn NSND Hải Ninh, NSND Bạch Diệp. “Đây cũng là sự kiện thể hiện tình cảm tri ân của các thế hệ nghệ sĩ kế tiếp với những nghệ sĩ đi trước đã gắn bó với điện ảnh cách mạng Việt Nam suốt 60 năm qua. Tinh thần của lễ khai mạc là hướng đến sự dung dị, nhưng không quá đơn giản và có chiều sâu của điện ảnh”- đạo diễn Lê Quý Dương cho biết.

Nhiều phim nhưng vẫn lo

NSND Đào Bá Sơn- Trưởng BGK thể loại phim truyện nhựa chia sẻ, sau khi đã xem được một nửa trong số 29 bộ phim truyện, trong đó có 23 phim truyện nhựa và kỹ thuật số, 6 phim video, ông có rất nhiều tâm sự.

“Tôi phải nói thật thế này, trước khi chúng tôi ngồi vào ghế giám khảo để chấm các bộ phim, chúng tôi đã đọc rất nhiều các thông tin qua báo chí, cũng khá tâm tư vì nhiều bài báo nhận xét phim năm nay tuy nhiều nhưng lắm “thảm họa”.

Thế nhưng khi chúng tôi ngồi vào ghế chấm phim, thì nhiệm vụ chúng tôi là phải gạt bỏ hết tất cả mọi quan điểm, định kiến, chúng tôi tôn trọng các phim tham dự như nhau. Sau khi xem với một thái độ đầy trách nhiệm, tôi có thể khẳng định 1/3 số phim tham dự thể loại phim truyện có chất lượng khá tốt, trong đó có nhiều bộ phim hay”.

Theo đại diện BGK phim truyện, một số đề tài như về người lính được thể hiện qua một số phim rất cảm động, gây bất ngờ như “Những người viết huyền thoại”, “Nước mắt người cha”...

LHP Việt Nam lần thứ 18 diễn ra tại Quảng Ninh từ ngày 14- 16.10 với những hoạt động chính như dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, khai mạc Triển lãm “Điện ảnh với Quảng Ninh”, nghệ sĩ điện ảnh làm từ thiện, hội thảo, giao lưu giữa nghệ sĩ và công nhân mỏ.

NSND Đào Bá Sơn cho biết, các thành viên trong BGK rất lạc quan bởi có nhiều phim mang khuynh hướng thương mại, tư nhân nhưng lại được làm mang tính nghệ thuật cao, rất hấp dẫn, từ cách dàn dựng đến diễn viên, đạo cụ đều rất công phu và chuyên nghiệp.

“Tôi có thể tự hào nói rằng, có một số phim chúng ta có thể so sánh với phim nước ngoài mà không phải xấu hổ, ví dụ như “Đường đua”, “Thiên mệnh anh hùng”, “Bí mật thảm đỏ”...

Tuy nhiên theo tôi, bên cạnh những phim thương mại có khuynh hướng nghệ thuật, chuyên nghiệp thì vẫn còn những phim đặt nặng tính kinh doanh nên số tiền đầu tư cho những bộ phim đó quá ít. Và khi sự đầu tư quá ít thì không tránh khỏi sự cẩu thả, xem nhẹ nghệ thuật, bởi vậy đã có những bộ phim bị xếp vào hàng “thảm họa”- NSND Đào Bá Sơn tâm sự.

Cũng theo NSND Đào Bá Sơn, điều khiến các giám khảo cảm thấy lo lắng về khuynh hướng sáng tác của các nghệ sĩ và cũng có thể coi như vấn đề nổi cộm tại LHP lần này là khuynh hướng trình bày cái xấu, khai thác cái ác, khai thác bạo lực quá nhiều, đậm màu đến mức lấn át cả cái đẹp, cái hay của bộ phim. Điều này vô hình trung sẽ khiến cho khán giả có một cái nhìn tiêu cực về xã hội, cuộc sống, đó là cái mà các nghệ sĩ cần lưu ý trong quá trình sáng tác.

Còn với thể loại phim tài liệu, theo NSND Đặng Xuân Hải - Trưởng Ban giám khảo phim tài liệu, sẽ không phân biệt đề tài chiến tranh hay không phải chiến tranh, mà chấm bám sát theo tiêu chí của Ban tổ chức đã đề ra. Ông Hải cho biết, năm nay mảng đề tài của phim tài liệu khá phong phú, đa dạng, đi vào mọi mặt của đời sống xã hội với tổng số 72 phim.

Thanh Hà (Thanh Hà)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem