Liên minh "vỗ béo cua" xuất ra nước ngoài, HTX, doanh nghiệp, nông dân... sống khỏe

Trần Đáng Thứ sáu, ngày 14/06/2024 09:48 AM (GMT+7)
Lần đầu tiên một chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ "vỗ béo cua" để xuất khẩu cua lột, cua cốm sang thị trường nước ngoài được thành lập ở TP.HCM. Đơn vị khởi xướng là HTX Vina Nhà Bè (huyện Nhà Bè).
Bình luận 0

Điều đặc biệt, chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ "vỗ béo cua" này không chỉ hoạt động gói gọn ở TP.HCM mà còn vươn ra tận tỉnh Sóc Trăng.

Liên minh "vỗ béo cua" xuất ra nước ngoài, HTX, doanh nghiệp, nông dân... sống khỏe- Ảnh 1.

Cua nguyên liệu được thu mua về sẽ được giao doanh nghiệp "vỗ béo", trước khi đông lạnh xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Ảnh: T.Đ

Lập chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ "vỗ béo cua"

Theo ông Trần Quang Vinh, đại diện HTX Vina Nhà Bè, chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ "vỗ béo cua" này được thành lập vào năm 2021 với nhiều khó khăn.

"Đầu tiên, HTX phải đi khảo sát, xây dựng vùng nuôi cua nguyên liệu. Ngoài một khu vực nuôi cua ở tại địa phương, HTX đã chọn 2 vùng ở tỉnh Sóc Trăng là Mỹ Xuyên và Vĩnh Châu làm vùng nuôi cua nguyên liệu. Sau đó, HTX phải đi tìm đối tác là HTX, THT tại địa phương để thu gom cua và thuyết phục nông dân nuôi cua cho mình", ông Vinh thổ lộ.

Theo đó, Hội Nông dân xã Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) phối hợp Hội Nông dân thị xã Vĩnh Châu, UBND huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng) tổ chức cho nông dân, HTX địa phương và HTX Vina Nhà Bè triển khai ký kết hợp đồng tiêu thụ cua nguyên liệu. Đại diện các bên cam kết cung ứng cua nguyên liệu cho HTX Vina Nhà Bè để sản xuất cua lột, cua cốm cung cấp cho các thị trường trong và ngoài nước.

Ông Vinh đánh giá, chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ này được hình thành giúp DN có nguồn nguyên liệu ổn định, truy xuất nguồn gốc sản phẩm thu mua, bào đảm chất lượng và an toàn thực phẩm, nhất là kiểm soát được toàn bộ quy trình sản xuất… 

Liên minh "vỗ béo cua" xuất ra nước ngoài, HTX, doanh nghiệp, nông dân... sống khỏe- Ảnh 3.

Cua nguyên liệu chuẩn bị đưa vào quy trình "vỗ béo cua". Ảnh: T.Đ

Cua nguyên liệu được thu mua về sẽ được giao doanh nghiệp "vỗ béo", trước khi đông lạnh xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Với nông dân tham gia chuỗi sẽ được bao tiêu đầu ra, giảm rủi ro về giá cả, thu nhập ổn định. Ngoài ra, nông dân được đào tạo, tập huấn, tiếp cận những tiến bộ khoa học, công nghệ để tạo ra những sản phẩm cua có năng suất, chất lượng cao, bảo đảm các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm…

Mở rộng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ "vỗ béo cua"

Hiện, tại 2 khu vực nuôi cua nguyên liệu ở tỉnh Sóc Trăng có khoảng 100 hộ nuôi cua nguyên liệu cho doanh nghiệp với sản lượng cung cấp cho doanh nghiệp 200 – 500kg cua/ngày. Còn 15 hộ hộ nuôi cua nguyên liệu tại huyện Nhà Bè cung cấp cho doanh nghiệp 200kg cua/tuần.

Theo ông Vinh, HTX Vina Nhà Bè thu mua cua nguyên liệu với giá cố định. Cụ thể, giá cua nguyên liệu 168.000 đồng/kg (trọng lượng 150 – 170g/con), giá 170.000 đồng/kg (trọng lượng 180 – 200g/con), giá 180.000 đồng/kg (trọng lượng 210 – 220g/con). Đồng thời, HTX cam kết bao tiêu, thu mua toàn bộ cua nguyên liệu của nông dân tham gia chuỗi.

Liên minh "vỗ béo cua" xuất ra nước ngoài, HTX, doanh nghiệp, nông dân... sống khỏe- Ảnh 4.

Đại diện HTX Vina Nhà Bè cùng nông dân Sóc Trăng trao đổi việc cung cấp cua nguyên liệu để doanh nghiệp vỗ béo cua. Ảnh: T.Đ

Đại diện HTX Vina Nhà Bè cho biết, với việc xây dựng chuỗi sản xuất, tiêu thụ cua liên vùng đã đẩy nhanh tiến độ cung ứng, tiêu thụ sản phẩm cua, nâng cao thu nhập cho các hộ dân, HTX, trang trại, cũng như giúp doanh nghiệp có vùng nguyên liệu đầu vào ổn định để sản xuất cua lột, cua cốm cung cấp cho thị trường trong, ngoài nước.

Thời gian tới, HTX Vina Nhà Bè tiếp tục tăng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ, mở rộng vùng nuôi cua nguyên liệu "vỗ béo cua".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem