Một nông dân Lâm Đồng trồng cây mới lạ có tên là cây đô la, hóa ra cắt cành bán đắt tiền

Phạm Phương (Cổng TTĐT Sở NNPTNT Lâm Đồng) Thứ hai, ngày 22/04/2024 18:40 PM (GMT+7)
Giữa vùng đất cà phê xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) có một nông dân đã mở hướng đi mới với việc trồng loại cây mới có tên là cây đô la. Loại cây trồng mới lạ này được cắt cành bán phục vụ cắm hoa. Tuy mới đưa vào sản xuất nhưng mô hình trồng cây đô la bước đầu được đánh giá là thành công...
Bình luận 0

Giữa vùng đất cà phê xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương có một nông dân đã mở hướng đi mới với việc trồng loại cây mới, đó là cây đô la cắt cành bán phục vụ cắm hoa. 

Tuy mới đưa vào sản xuất nhưng mô hình bước đầu được đánh giá là thành công, đem lại hiệu quả kinh tế khả quan. Mô hình trồng cây mới lạ này đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Được sự giới thiệu của Hội Nông dân xã Đạ Nhim, chúng tôi tới thăm mô hình trồng cây đô la của hộ gia đình chị Bon Đơng K’Brang ở thôn Đạ Chais, xã Đạ Nhim. 

Cách nhà không xa chúng tôi đã thấy khu vườn xanh một màu bàng bạc, thoang thoảng mùi hương tinh dầu trong buổi sáng đầu tháng 11. Vừa kiểm tra sâu bệnh cho cây, chị K’Brang kể cho chúng tôi nghe về cơ duyên biết đến cây đô la. 

Chị cho biết: “Lâu nay bản thân chị cũng như nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Đạ Nhim chỉ quen với cây cà phê, cây rau chưa khi nào tiếp xúc với cây đô la bao giờ, nghe cái tên thôi cũng đã thấy lạ. 

Năm 2021, chị đi làm thuê cho một hộ người Kinh ở thành phố Đà Lạt vào sản xuất cây đô la trên địa bàn xã Đạ Nhim, chứng kiến việc trồng và chăm sóc loại cây này khá đơn giản, vốn đầu tư ít, phù hợp với địa hình đồi dốc.

Vào đúng thời điểm đó, một phần diện tích cà phê của gia đình chị K’Brang đang cho năng suất thấp, chị K’Brang quyết định trồng thử nghiệm. Khi nắm chắc kỹ thuật cũng như thị trường tiêu thụ, chị K’Brang đầu tư 10 triệu đồng mua 200 cây đô la giống về trồng trên diện tích khoảng 1 sào”.

Một nông dân Lâm Đồng trồng cây mới lạ có tên là cây đô la, hóa ra cắt cành bán đắt tiền- Ảnh 2.

Chị Bon Đơng K’Brang, nông dân thôn Đạ Chais, xã Đạ Nhim, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng bên vườn trồng cây mới lạ mang tên cây đô la. Cây đô la là cây cảnh trồng để cắt cành bán phục vụ việc cắm hoa.

Cây đô la thuộc họ bạch đàn, có lá tròn nhỏ hoặc lá hình tim, mọc đối xứng, có nguồn gốc ở châu Úc, rất được ưa chuộng trong ngành cắm hoa bởi dáng lá đẹp, màu xanh bạc khá đặc biệt và hương thơm tinh dầu dễ chịu. 

Nếu ngắt lá rồi vò nhẹ, nó sẽ có mùi rất đặc trưng của cây họ bạch đàn. Tán lá tròn có màu sáng khi còn non, có màu xanh lục khi đã trưởng thành. 

Cành đô la được dùng làm phụ kiện cắm hoa, trông rất nghệ thuật và lạ mắt. Cây này dễ trồng và nếu được chăm sóc tốt, nhà vườn có thể khai thác cành trong nhiều năm. 

Cây thường được nhân từ hạt, sau khi cây cao chừng 30 - 40 cm được đưa ra vườn trồng, có cọc cắm để cây không ngã đổ. 

Chăm tốt, nước tưới đầy đủ chỉ 8 tháng là cây đô la cao ngang đầu người, có thể cho thu hoạch. Khi cây phân cành, cần ngắt đọt để nuôi cành, khi cành “đứng đọt”, tức lá già, cứng thì có thể thu hoạch. 

Theo chị K’Brang, cây đô la dễ trồng, dễ chăm sóc, giá thị trường cũng khá ổn định, là cây trồng cho thu hoạch hàng tuần, có nguồn thu thường xuyên phục vụ đời sống kinh tế gia đình. 

Hiện chỉ với 200 gốc cây đô la mỗi tháng cắt 1 lần, mỗi lần cắt khoảng 1 tạ, với giá thu mua lá cây đô la hiện tại từ 80.000 đồng/kg, mỗi tháng gia đình chị thu khoảng 8 triệu đồng, cao hơn trồng cà phê nhiều. 

Nhận thấy hiệu quả kinh tế, gia đình chị đã trồng thêm 200 cây đô la loại baby; theo chị K’Brang, loại này được thị trường ưa chuộng hơn và hiện được thu mua với giá 120.000 đồng/kg.

Bà Cil Pam K’Quyên - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đạ Nhim, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng cho biết: “Với cây đô la, vốn đầu tư không nhiều, kỹ thuật trồng khá đơn giản. 

Cây đô la này ít bị sâu bệnh vì mùi hương tinh dầu của loài cây thuộc họ bạch đàn này có tác dụng xua đuổi côn trùng. 

Giá bán cành đô la khá ổn định, nhiều lúc các thương lái vào tận vườn cắt cành, cân ký rồi trả tiền tại chỗ, do đó nông dân không phải mất công thu hoạch, đóng gói, vận chuyển. 

Khí hậu, thổ nhưỡng của huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) lại được đánh giá là rất phù hợp với cây đô la. 

Đây là điều kiện rất thuận lợi để nông dân huyện Lạc Dương nói chung và xã Đạ Nhim nói riêng có thêm một loại cây trồng mới, giúp bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem