Chủ đề nóng

Lính đánh thuê Wagner đạt bước tiến đáng kể ở Bakhmut, sức mạnh tấn công của quân Nga suy yếu

Minh Nhật (theo Pravda) Thứ sáu, ngày 17/03/2023 19:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi sức mạnh tấn công của quân đội chính quy Nga dường như đang giảm dần trên khắp mặt trận phía đông Ukraine, lực lượng lính đánh thuê từ tập đoàn Wagner đã tăng gấp đôi các nỗ lực oanh tạc chống lại quân phòng thủ Ukraine ở thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk, theo Aljazeera.
Bình luận 0
Lính đánh thuê Wagner đạt bước tiến đáng kể ở Bakhmut, sức mạnh tấn công của quân Nga suy yếu - Ảnh 1.

Ông Yevgeny Prigozhin, người sáng lập Tập đoàn Wagner của Nga phát biểu tại Paraskoviivka, Ukraine vào ngày 3 tháng 3 năm 2023. Ảnh Reuters

Đại tá Ukraine Oleksiy Dmytrashkivskyi cho biết, các cuộc tấn công trên bộ của Nga đã giảm trong tuần qua trên khắp mặt trận từ mức cao lên tới 100 cuộc tấn công mỗi ngày xuống dưới 30 cuộc mỗi ngày, trong đó có từ hai đến chín cuộc tấn công vào ban đêm. Ông Dmytrashkivskyi tin rằng các lực lượng Nga đã bị tổn thất đáng kể về nhân lực và thiết bị.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ cho biết, một nhóm chuyên gia cố vấn có trụ sở tại Washington, DC, tin rằng cuộc tấn công của Nga vào khu vực Lugansk, nơi giáp ranh với Donetsk, đang giảm dần.

“Các lực lượng Nga chỉ đạt được những lợi ích chiến thuật tối thiểu dọc theo toàn bộ chiến tuyến của tỉnh Lugansk trong tuần qua. Các lực lượng Ukraine gần đây có khả năng đã tiến hành các cuộc phản công và giành lại lãnh thổ ở tỉnh Lugansk”, ISW cho biết.

Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh trong bản cập nhật tình báo mới nhất cũng báo cáo rằng, giao tranh cũng đã chậm lại xung quanh Vuhledar ở khu vực Donetsk và thành công duy nhất gần đây được ghi nhận trong trận chiến giành Bakhmut.

“Trong tuần qua, những nỗ lực của Nga nhằm tấn công thành phố Vuhledar thuộc tỉnh Donetsk gần như chắc chắn đã chậm lại. Điều này diễn ra sau các cuộc tấn công thất bại lặp đi lặp lại, cực kỳ tốn kém trong ba tháng trước đó… Thành công chiến thuật duy nhất gần đây của Nga là ở khu vực Bakhmut”, Bộ này cho biết.

ISW cũng tin rằng các lực lượng Nga không theo đuổi các hoạt động tấn công tích cực hoặc đạt được thành công ở những nơi khác trong chiến trường.

Viện này nói thêm rằng "khi tốc độ tấn công của Nga chậm lại dọc theo các khu vực quan trọng của mặt trận, các lực lượng Ukraine có thể có nhiều cơ hội hơn để giành lại thế chủ động".

Tuy nhiên, tại Bakhmut, thành phố ở vùng Donetsk, giao tranh đang gia tăng. Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine báo cáo rằng quân đội Ukraine đã đẩy lùi phần lớn các cuộc tấn công của Nga vào Bakhmut.

Lính đánh thuê của Tập đoàn Wagner, những người dẫn đầu cuộc chiến của Nga ở Bakhmut trong nhiều tháng, đã cố gắng bao vây thành phố vào tháng 2 - đầu tiên từ phía nam sau đó từ phía bắc - trong nỗ lực cắt đứt nguồn cung cấp cho quân phòng thủ Ukraine.

Các blogger quân sự Nga tuyên bố rằng, lực lượng của Tập đoàn Wagner đã vượt sông Bakhmutka và giao tranh với quân phòng thủ Ukraine.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem