Chủ đề nóng

Lính TQ tiến sâu 1km vào lãnh thổ tranh chấp Trung-Ấn?

Đăng Nguyễn - Times of India Thứ ba, ngày 01/08/2017 09:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Binh sĩ Trung Quốc được cho là đã tiến sâu 1km vào lãnh thổ Ấn Độ từ đường kiểm soát thực tế (LAC) ít nhất hai lần trong tuần qua.
Bình luận 0

Binh sĩ Trung Quốc. Ảnh minh họa.

Theo Times of India, 10-15 binh sĩ Trung Quốc tiến vào sâu 1km ở Barahoti, bang Uttarakhand vào ngày 25.7. Nguồn tin từ quân đội Ấn Độ cho biết, nhóm binh sĩ này rời đi khoảng 2 giờ sau đó nhưng vụ xâm nhập tương tự diễn ra vào ngày 30.7.

Nguồn tin nói các binh sĩ Trung Quốc đe dọa người chăn cừu Ấn Độ đang chăn thả gia súc vào lúc 9 giờ sáng. Sau khi quân đội Ấn Độ xuất hiện tại khu vực, binh sĩ Trung Quốc đã âm thầm rút đi mà không gây ra “bất kỳ xung đột nào”.

Trung Quốc và Ấn Độ năm 1958 coi Barahoti là vùng lãnh thổ tranh chấp mà không bên nào được phép đưa quân đến.

Chính phủ Ấn Độ không phủ nhận thông tin trên nhưng nói vấn đề không đáng lo ngại vì Trung Quốc đã từng xâm nhập vào khu vực này trong quá khứ.

Binh sĩ Ấn Độ tuần tra biên giới. 

“Quân Trung Quốc vẫn thường xâm phạm biên giới, trong khu vực trải dài từ Ladakh cho đến Arunachal Pradesh. Chúng tôi ghi nhận ít nhất 300 lần xâm nhập như vậy mỗi năm”, quan chức Ấn Độ nói.

Nhưng Trung Quốc dường như đã tính toán kỹ lưỡng thời điểm xâm nhập vùng tranh chấp. Vụ việc lần này xảy ra chỉ 3 ngày trước khi cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval đến Bắc Kinh để gặp Chủ tịch Tập Cận Bình và các quan chức khác. Lần thứ hai quân Trung Quốc xâm nhập diễn ra ngay sau khi ông Ajit trở về.

Bên cạnh đó, Trung Quốc vẫn lớn tiếng yêu cầu quân Ấn Độ phải rút khỏi khu vực tranh chấp ở Doklam, thuộc lãnh thổ Bhutan. Ấn Độ đem quân đến khu vực này theo yêu cầu của Bhutan nhằm đảm bảo an ninh.

80.000 quân TQ từng tràn qua biên giới, đánh sâu vào Ấn Độ

Mâu thuẫn biên giới lên tới đỉnh điểm khi 80.000 quân Trung Quốc tràn vào Ấn Độ, mở đầu chiến tranh biên giới Trung-Ấn...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem